Chất chống oxy hóa là gì? Tác dụng chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm

Trong lĩnh vực chăm sóc da, chất chống oxy hóa đã được ứng dụng rộng rãi giúp bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường và ngăn chặn hiện tượng lão hóa sớm. Vậy chất chống oxy hóa là gì và những lợi ích cụ thể nào mà các thành phần này mang đến cho làn da? Hãy cùng Bestme khám phá để có cái nhìn tổng quát hơn về chất chống oxy hóa nhé!

1. Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể. Các gốc tự do được hình thành liên tục hình thành trong cơ thể, nếu không có chất chống oxy hóa trung hòa, chúng sẽ phá hủy tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể

Bên cạnh đó, gốc tự do cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như như tiểu đường, tim mạch, ung thư,... Do đó, để đảm bảo sức khỏe ổn định cũng như làn da tươi trẻ, cơ thể cần được duy trì sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa.

2. Tác dụng của chất chống oxy hóa

2.1 Tác dụng của chất chống oxy hóa trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa có thể làm tăng thời hạn sử dụng hay cải thiện hương vị và bề ngoài của cả thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến. Đó là lý do vì sao chúng thường được sử dụng để làm phụ gia thực phẩm. Thông thường, chất chống oxy hóa trong thực phẩm chia thành 2 nhóm chính: Chất chống oxy hóa tự nhiên và tổng hợp.

Chất chống oxy hóa có thể làm tăng thời hạn sử dụng hay cải thiện hương vị của thực phẩm

  • Chất chống oxy hóa tự nhiên điển hình thường gồm vitamin C, E, Carotenoids, Flavonoid và flavonol,...
  • Chất chống oxy tổng hợp trong thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí: Không độc, bền trong các điều kiện của quá trình chế biến thực phẩm. Các chất oxy hóa tổng hợp thường dùng là BHT (Butylated hydroxytoluene), BHA (Butylated Hydroxyanisole), tocopherol tổng hợp,...

2.2 Vai trò của chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm

Chất chống oxy hóa có mặt trong các dòng mỹ phẩm để bảo vệ làn da không bị tổn thương bởi các gốc tự do – những nhân tố được tạo ra từ quá trình oxy hóa. Nhờ đó mà quá trình lão hóa da bị kiềm giữ lại, đồng thời bảo vệ da khỏi bị tổn thương thêm trước tác động của tuổi tác và tác nhân bên ngoài.

Một số lợi ích của chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm có thể kể đến như hạn chế sự hình thành của sắc tố trên bề mặt da, giúp tăng cường độ ẩm và hỗ trợ làm dịu tình trạng viêm da.

Chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm sẽ bảo vệ làn da

3. Điểm danh các chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm

  • Vitamin C

‎Vitamin C là thành phần cực kỳ nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh. Vitamin C giúp làm tăng sản xuất collagen, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho da.

product_sku=4511413404133

  • Vitamin E

‎Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa phổ biến trong mỹ phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa và dưỡng ẩm lý tưởng cho da. Bên cạnh đó, việc sử dụng vitamin E còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh liên quan đến da như viêm da, mụn trứng cá và giúp làm mờ sẹo thâm do chấn thương hay mụn.

product_sku=4511413405055

  • ‎Coenzyme Q10

‎Coenzyme Q10 là hợp chất giúp cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào của cơ thể. Thành phần này giúp bảo vệ da không bị tấn công bởi các gốc tự do cũng như bức xạ tia cực tím, đồng thời kích thích da tăng sản xuất collagen.

Coenzyme Q10 bảo vệ da không bị tấn công bởi các gốc tự do, đồng thời kích thích da tăng sản xuất collagen

product_sku=4511413611692

Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa quan trọng khác mà phái đẹp cần quan tâm chính là chiết xuất hạt nho, trà xanh hay vitamin A, glutathione,  flavonoid…

4. Cách lựa chọn mỹ phẩm có chứa chất chống oxy hóa để dưỡng da tốt nhất

Bạn nên chọn các loại mỹ phẩm chứa chất chống oxy hóa ở nồng độ cao để phát huy công dụng mạnh mẽ trong công cuộc chống lão hóa sớm. Mẹo dành cho bạn là hãy ưu tiên các sản phẩm có các chất chống oxy hóa ở đầu bảng thành phần.

‎Bao bì cũng có đóng góp lớn trong việc bảo toàn khả công dụng của các chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm. Bạn nên chọn các sản phẩm được chứa trong các vỏ đục, tối màu. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng một số chất chống oxy hóa bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí.

Cách lựa chọn mỹ phẩm có chứa chất chống oxy hóa hiệu quả

product_sku=4511413522332

Tổng kết

Những tác nhân xung quanh chúng ta như ánh nắng mặt trời, khói thuốc lá, không khí ô nhiễm hay việc trao đổi chất suy yếu là điều kiện thuận lợi hình thành nên các gốc tự do - nguyên nhân chính của lão hóa. Chất chống oxy hóa chính là “cứu tinh” bảo vệ da khỏi các tác nhân tiêu cực đó.

Chia sẻ từ Bestme giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của chất chống oxy hóa để có những lựa chọn phù hợp giúp duy trì sức trẻ của làn da. Hãy bổ sung thêm nhiều thông tin về kiến thức dưỡng da để chăm sóc da luôn khỏe đẹp bạn nhé!