Đâu là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học?

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi những nguy cơ gây lão hóa từ ánh mặt trời độc hại. Tuy nhiên, không phải loại da nào cũng sử dụng cùng loại kem chống nắng như nhau. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học để lựa chọn phù hợp nhé!

1. Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng được chia làm ba loại với có cấu hoạt động bảo vệ da đẹp và cách sử dụng khác nhau. Ba loại đó bao gồm:

  • Kem chống nắng vật lý (Sunblock)
  • Kem chống nắng hoá học (Sunscreen)
  • Kem chống nắng vật lý lai hóa học

các loại kem chống nắng vật lý

Sự khác nhau cơ bản giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học
(Ảnh yhl.com.vn)

1.1. Kem chống nắng vật lý

  • Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý là loại kem phản xạ lại tia cực tím. Sản phẩm như một lớp áo khiến tia UV bị bật ngược trở lại khi da tiếp xúc với ánh mặt trời. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide. Hai chất này sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UV rất vững chãi.

công dụng của kem chống nắng vật lý

Khi tia UVA xuyên qua lớp biểu bì da sẽ làm tăng sản sinh sắc tố melanin gây thâm, nám, sạm, tàn nhang (Nguồn: baomoi.com)

  • Ưu và nhược điểm của kem chống nắng vật lý

Ưu điểm:

- Thành phần lành tính, an toàn và ít gây kích ứng làn da.

- Có tác dụng nhanh và có thể ra nắng ngay sau khi thoa.

Nhược điểm:

- Để lớp kem này phát huy tác dụng thì bạn cần bôi đúng và đủ để các hạt khoáng chất được phân đều lên bề mặt da. Điều này, được ví như việc bạn ăn mặc phong phanh sẽ bị rét run vì lạnh. Nếu bạn bôi quá mỏng, lớp áo này trở nên vô ích khiến da đen sạm.

- Kem chống nắng vật lý khi thoa sẽ không đều màu và tạo các vệt trắng mất thẩm mỹ. Sản phẩm đôi khi gây cảm giác bí bách và bóng nhờn cho da.

1.2. Kem chống nắng hoá học

  • Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học là loại kem chống nắng với cơ thế hấp thụ các tia cực tím rồi biến đổi chúng thành nhiệt. Sau đó, sẽ cho phóng thích lượng nhiệt tia UV trước khi chúng làm tổn hại đến da. Thành phần chính bao gồm các chất: avobenzone, sulisobenzone, oxybenzone,...

So với kem chống nắng vật lý thì kem chống nắng hóa học thường có nhiều thành phần hơn cả. Vì vậy, cách đơn giản nhất để bạn phân biệt là đọc thành phần sản phẩm. Nếu có hai chất Zinc Oxide và Titanium Dioxide là kem chống nắng vật lý. Ngược lại, nếu không có hai chất này là kem chống nắng hóa học.

kem chống nắng phù hợp cho da

Mỗi loại kem chống nắng đều có ưu điểm riêng phù hợp với từng loại da
(Ảnh hadibeauty.com)

  • Ưu và nhược điểm của kem chống nắng hóa học

Ưu điểm:

- Thấm nhanh vào da, không làm da bóng dầu.

- Màu sắc kem tiệp tone da, không bị trắng loang lổ.

Nhược điểm:

- Sau 2h phải bôi lại một lần do không bền vững dưới nắng.

- Bạn phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.

- Kem chống nắng hóa học có khả năng gây kích ứng cao hơn kem chống nắng vật lý.

- Điều kiện bảo quản cũng khắt khe, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

1.3. Kem chống nắng vật lý lai hóa học

Biết được những nhược điểm đó, các nhà sản xuất đã tạo ra loại kem chống nắng vật lý lai hóa học. Đây là loại sản phẩm tuyệt vời tích hợp được ưu điểm của cả 2 loại kem chống nắng. Sản phẩm không những bảo vệ da một cách tối ưu mà còn tạo tiện lợi cho bạn.

kem chống nắng hóa học

UVA và UVB đều chứa tia cực tím gây hại cho làn da bạn (Ảnh theskinhouse.com.vn)

  • Ưu điểm và nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Ưu điểm:

Trong thành phần của sản phẩm này có chứa các thành phần như Tinosorb, Mexoryl,... Các thành phần này mang đến rất nhiều công dụng hữu ích:

- Vừa giúp che chắn làn da vừa hấp thụ và khuếch tán các tia UV gây hại.

- Giúp sản phẩm bền vững và giảm bớt đi nỗi lo phải thoa kem lại liên tục.

- Thấm nhanh và có thể ra nắng ngay sau khi thoa.

- Làm ổn định các thành phần chống nắng hóa học khác dễ bị thoái hóa dưới nắng. Điển hình là hai chất avobenzone và octinoxate.

- Có tính thẩm mỹ cao, không gây màng trắng thành vệt trên da. Sản phẩm không làm bí bách khó chịu da.

Nhược điểm: Hiện chưa tìm ra

Chính vì hai nhược điểm trên, nếu da bạn không quá “khó chiều” thì có thể chọn loại vật lý và hóa học.

2. Nên lựa chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Mỗi loại kem chống nắng có những ưu, nhược điểm riêng. Hai loại kem này đều có tác dụng bảo vệ làn da của bạn tốt ngang nhau. Vì vậy, việc lựa chọn loại nào thì tùy thuộc vào đặc tính da của bạn.

  • Chọn kem chống nắng vật lý

Khi sở hữu làn da nhạy cảm, cần tránh các thành phần oxybenzone và PABA. Kem chống nắng vật lý phù hợp nhất là cho những nàng có làn da nhạy cảm, da dầu và da thường. Các bột khoáng chất ZinC và Titanium Dioxide có khả năng thấm hút dầu thừa khá tốt, dù nàng cần tán kem kỹ nếu không muốn để lại vệt trắng kém thẩm mỹ.

Nếu bạn có làn da mụn mà muốn sử dụng loại lành tính như kem chống nắng vật lý? Bạn hãy xem kỹ công thức có ghi cụm từ “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông). Đó chính là sản phẩm phù hợp nhất cho bạn.

kem chống nắng dhc

Nếu không sử dụng kem chống nắng, da sẽ “xuống cấp” trông thấy, nhất là khi vào hè (Ảnh: takaski.com)

  • Chọn kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất cho làn da thường, khô, không quá nhạy cảm. Vì các kem chống nắng hóa học thường ẩm hơn các loại kem chống nắng vật lý. Ngoài ra, việc sinh nhiệt của kem chống nắng hóa học cũng là yếu tố khiến da tiết dầu nhiều hơn, điều này càng làm sản phẩm không quá phù hợp cho da dầu.

Nếu sở hữu làn da dầu nhưng vẫn muốn sử dụng loại kem chống nắng này, bạn nên chọn các sản phẩm có ghi "Oil Free" (không chứa dầu) trên bao bì. Các loại sản phẩm này sẽ giúp da dầu tránh đi tình trạng bí da và tạo sự thoải mái.

Hiện nay, các loại kem chống nắng vật lý lai hóa học có khả năng tổng hợp được ưu điểm và khắc phục khuyết điểm của 2 loại kem chống nắng truyền thống để phù hợp với nhiều loại da. Vì vậy, các chị em ngày càng ưa chuộng loại kem chống nắng lai. 

Quả thật, kem chống nắng là sản phẩm nhất định phải có trong túi đồ của bất kỳ bạn gái nào. Dù mùa nào và điều kiện thời tiết thế nào, ánh nắng đều có thể gây hại cho làn da chúng ta. Hãy “lắng nghe” và lựa chọn kem chống nắng để bảo vệ và nâng niu làn da suốt cả ngày dài.