Điểm danh các công dụng của men vi sinh đối với sức khỏe

Men vi sinh (Probiotics) là những vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột giúp tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng. Chúng sở hữu rất nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Hãy cùng Bestme điểm danh một vài công dụng men vi sinh nổi bật trong số đó nhé!

1. Công dụng của men vi sinh với hệ tiêu hóa

Men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, nhờ đó khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột. Cơ chế này giúp Probiotic có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn hoặc do dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, men vi sinh cũng giúp làm giảm triệu chứng táo bón, chướng bụng hoặc hội chứng ruột kích thích.

Men vi sinh có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn hoặc do dùng thuốc kháng sinh

Men vi sinh có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn hoặc do dùng thuốc kháng sinh

2. Tác dụng của men vi sinh đến sức đề kháng

Tỷ lệ vi khuẩn trong cơ thể của người khỏe mạnh được duy trì ở mức 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu tỷ lệ này mất cân bằng sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch suy yếu, cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến tiêu hóa và hô hấp.

Lúc này, việc bổ sung men vi sinh là phương pháp đơn giản giúp tăng tỷ lệ lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để phòng ngừa nhiều loại bệnh.

Men vi sinh giúp cân bằng tỷ lệ vi khuẩn lợi-hại trong cơ thể

Men vi sinh giúp cân bằng tỷ lệ vi khuẩn lợi-hại trong cơ thể

3. Tác dụng của men vi sinh tới hệ thần kinh

Nhiều nhà khoa học đã công nhận đường ruột chính là “bộ não thứ 2” của cơ thể vì giữa não bộ và đường ruột có sự tương tác. Do đó, việc bổ sung men vi sinh giúp sức khỏe đường ruột được tăng cường, từ đó giúp hệ thần kinh ổn định, hạn chế được cảm giác căng thẳng thái quá, giảm cảm giác hồi hộp, căng thẳng, rối loạn tâm lý.

4. Cách bổ sung men vi sinh như nào đúng cách?

4.1 Bổ sung men vi sinh cho trẻ em

Phụ huynh cần lưu ý không nên pha men vi sinh vào cháo hoặc sữa nóng cho con uống. Bởi lẽ, nhiệt độ cao có thể làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi. Do đó, ba mẹ nên pha men vi sinh trong nước đã đun sôi để nguội để các vi khuẩn có ích vẫn an toàn và được đưa đến đường ruột để bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ tốt nhất.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ nhỏ đúng cách

Bổ sung men vi sinh cho trẻ nhỏ đúng cách

4.2 Bổ sung men vi sinh cho người già

Đối với người già mắc các bệnh lý về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, đau bụng đi ngoài khi sử dụng rượu bia, sữa tươi hoặc thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày. Nếu sử dụng men vi sinh dạng dung dịch, hãy lưu ý lắc kỹ trước khi uống và sử dụng ngay trong 30 phút khi mở nắp.

Trong trường hợp sử dụng men vi sinh dạng hòa tan, bạn không nên pha với nước sôi mà nên dùng với nước sôi để nguội. Ngoài ra, nếu người già đang dùng kháng sinh thì nên dùng sau khi uống kháng sinh tối thiểu 2 giờ.

Khi sử dụng men vi sinh dạng hòa tan, bạn không nên pha với nước sôi mà nên dùng với nước sôi để nguội

Khi sử dụng men vi sinh dạng hòa tan, bạn không nên pha với nước sôi mà nên dùng với nước sôi để nguội

4.3 Bổ sung men vi sinh cho phụ nữ

Men vi sinh được cho là an toàn cho cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để có kế hoạch bổ sung men vi sinh hợp lý.

Thông thường, men vi sinh cho phụ nữ được sử dụng với 2 mục đích.

  • Men vi sinh đường uống: Bạn có thể sử dụng sản phẩm dạng bột, dạng hỗn dịch ống uống hoặc dạng cốm. Các sản phẩm này sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hoá và miễn dịch.

  • Viên đặt âm đạo chứa lợi khuẩn: Các sản phẩm này giúp cung cấp vi khuẩn có lợi, giúp tái thiết lập sự cân bằng sinh lý âm đạo hiệu quả. Nhờ đó, sinh lý nữ được đảm bảo khỏe mạnh, ít bị viêm nhiễm do nấm và tạp khuẩn.

5. Thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa của DHC

5.1 Viên uống bổ sung lợi khuẩn DHC Bifidus EX 

Bifidus EX là viên uống hỗ trợ hệ tiêu hóa sở hữu đến 20 tỷ CFU lợi khuẩn BB536. Đây là lợi khuẩn có nhiều công dụng trong việc cải thiện đường ruột và các vấn đề bài tiết.

Viên uống bổ sung lợi khuẩn DHC Bifidus EX

Viên uống bổ sung lợi khuẩn DHC Bifidus EX 

Lợi khuẩn này vốn có khả năng kháng axit dạ dày và được bọc trong viên nang kháng axit giúp đạt hiệu quả kháng axit mạnh mẽ. Nhờ đó, men vi sinh di chuyển an toàn và tồn tại tốt khi vào cơ thể, giúp đem lại hiệu quả tối đa trong cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Sản phẩm làm giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột ở người lớn. Đồng thời, viên uống cũng giúp trẻ ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.

DHC Bifidus EX chứa men BB536 có thể vượt qua môi trường axit của dạ dày

DHC Bifidus EX chứa men BB536 có thể vượt qua môi trường axit của dạ dày

5.2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DHC Bifido Fast Active

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DHC Bifido Fast Active bổ sung cho cơ thể đến 800mg bột Lactulose cùng 5.5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacteria. Đây là thực phẩm chức năng phù hợp cho bệnh nhân dùng kháng sinh trong thời gian dài và đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

Sản phẩm giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy,...

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DHC Bifido Fast Active

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DHC Bifido Fast Active

Tổng kết

Bestme đã chia sẻ đến bạn các công dụng men vi sinh đến hệ tiêu hóa, sức đề kháng và cả hệ thần kinh. Những ai đang gặp các vấn đề liên quan đến loạn khuẩn đường ruột do dùng thuốc kháng sinh có thể quan tâm bổ sung thêm men vi sinh.

Bên cạnh đó, những ai có nhu cầu tăng cường sức đề kháng, cải thiện chứng biếng ăn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch bổ sung phù hợp.