Kinh nghiệm chọn vitamin tổng hợp cho mẹ bầu an toàn và hiệu quả

Mang thai là giai đoạn cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn hẳn so với bình thường. Bác sĩ khuyến khích bà bầu sử dụng vitamin tổng hợp để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng. Nhưng liệu mẹ đã biết cách chọn và sử dụng sản phẩm này chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết DHC sắp chia sẻ dưới đây nhé! 

1. Những điều cần biết về vitamin tổng hợp cho bà bầu

Điều quan trọng phải nhớ là mẹ bầu chỉ nên sử dụng vitamin tổng hợp khi thiếu và cần bổ sung gấp. Việc uống hay không uống vitamin cần được chỉ định bởi bác sĩ.

Vitamin tổng hợp DHC phù hợp với mọi đối tượng (Ảnh: myphamkoala.com)

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên dùng vitamin B và vitamin D. Sử dụng đúng và đủ các vitamin này, mẹ bầu sẽ được bổ sung 100% chất dinh dưỡng cần thiết. Song cũng cấm tuyệt đối việc lạm dụng vitamin vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thời gian mang thai là thời gian vô cùng nhạy cảm. Mẹ bầu phải luôn chú ý và cẩn trọng trong việc ăn uống cũng như sinh hoạt ngủ nghỉ. Và tất nhiên đối với việc sử dụng vitamin tổng hợp cũng vậy. Khi sử dụng sản phẩm này, mẹ bầu cần xem kĩ các thành phần trên bao bì. Tuyệt đối tránh chọn phải loại có chứa retinol và vitamin A có nguồn gốc động vật. Các thành phần này rất độc hại cho thai nhi nếu dùng liều cao.

2. Cách lựa chọn vitamin cho bà bầu

Bước lựa chọn vitamin cho bà bầu giữ một vai trò nhất định. Chỉ khi chọn đúng loại vitamin thì những bước thực hiện sau mới đạt hiệu quả được.

Bà bầu uống vitamin để nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn và gìn giữ vẻ đẹp của bản thân (Ảnh: hellobacsi.com)

Khi chọn vitamin cho mẹ bầu cần lưu ý những thông tin về thương hiệu, hạn sử dụng và đối tượng sử dụng. Và quan trọng là sản phẩm được tổng hợp từ những thành phần nào.

Theo các bác sĩ, vitamin tổng hợp cho mẹ bầu thường chứa các thành phần sau:

- 400 – 800 micrograms (mcg) axit folic

- 400 IU vitamin D

- 200 – 300 milligram (mg) canxi

- 60 – 80 mg vitamin C

- 1,5 – 3 mg thiamine (vitamin B1)

- 2mg riboflavin

- 20mg niacin

- 6 – 8 mcg vitamin B12

- 10-20 mg vitamin E

- 15 mg kẽm

- 17 – 27mg sắt

- 150mcg i-ốt.

Mẹ bầu nên sử dụng các loại sản phẩm chứa các vitamin trên với liều lượng 1viên/1ngày. Và tốt nhất nên bổ sung vitamin trong hoặc sau bữa sáng. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ bầu tăng năng lượng và bắt đầu một ngày mới vui vẻ, thoải mái.

3. Những lưu ý khi sử dụng vitamin trong 40 tuần thai kỳ

Vitamin cho mẹ bầu không thể thay thế thức ăn

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm chức giúp tăng cường dưỡng chất cho mẹ bầu nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Nó chỉ là sản phẩm bổ trợ chứ không thể thay thế thức ăn dinh dưỡng hàng ngày. Như vậy, mẹ bầu không nên dựa dẫm quá nhiều vào vitamin tổng hợp và lơ là việc lựa chọn thực phẩm.

Kết hợp uống vitamin cùng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng (Ảnh: kenhphunu.com)

Chế độ ăn uống của mẹ bầu phải vừa đa dạng vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Thực đơn có thể luân phiên thay đổi nhưng phải luôn có đầy đủ từ thịt đến rau củ quả. Thịt heo, bò, cá, các loại rau xanh và các loại củ quả như cà chua, cà rốt, đậu sẽ giúp bữa ăn của mẹ thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Duy trì giờ uống vitamin tổng hợp cố định

Như đã nói ở trên, buổi sáng được coi là giờ uống vitamin tổng hợp cho mẹ bầu lí tưởng nhất. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn một khung giờ khác để uống vitamin.

Mẹ bầu nên uống vitamin tổng hợp vào một khung giờ cố định (Ảnh: phunuvasuckhoe.com)

Điều quan trọng hơn cả là mẹ bầu phải duy trì giờ uống cố định. Không thể nay uống sáng, mai uống trưa, kia uống tối được. Việc xác định một khung giờ cố định giúp mẹ bầu tránh bổ sung những dưỡng chất kị nhau.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu có thể gây tác dụng phụ

Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu rất tốt, nhưng đồng thời cũng gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn. Vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải là buồn nôn, táo bón hay đầy hơi.

Uống vitamin tổng hợp, mẹ bầu có thể bị đầy hơi (Ảnh: vinmec.com)

Trường hợp buồn nôn, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để nhận tư vấn để chọn lựa đúng sản phẩm dinh dưỡng mình cần. Khi bị táo bón, lời khuyên dành cho mẹ bầu là ăn thật nhiều rau xanh, bổ sung chất xơ và uống nhiều nước.

Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu có nhiều dạng như dạng viên, kẹo nhai, viên sủi,... Để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng, mẹ bầu hãy luôn khi nhớ những kiến thức bổ ích. Đặc biệt bạn nên lưu ý chọn vitamin tổng hợp an toàn để chăm sóc tốt cho bạn và cả gia đình nữa nhé.