Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào tốt? Cần lưu ý gì?

Ngoài cách bổ sung vitamin qua thực phẩm, nhiều người sử dụng vitamin tổng hợp để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng hay lạm dụng vitamin có thể gây ra những tác dụng phụ. Việc không nắm rõ nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm.

Để tránh lợi bất cập hại khi uống vitamin tổng hợp, hãy đọc ngay những điều mà Bestme chia sẻ trong bài viết này nhé!

1. Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm chức năng kết hợp của nhiều loại vitamin với nhau. Loại vitamin này cung cấp vitamin, khoáng chất, chăm sóc sức khỏe toàn diện. Trên thực tế, vitamin tổng hợp có thành phần giống hệt như vitamin trong thực phẩm, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết.

Một số người không thể hấp thụ vitamin tự nhiên qua thực phẩm tự nhiên nên họ sẽ sử dụng viên uống vitamin để bổ sung dưỡng chất chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Hiểu hơn về vitamin tổng hợp

Hiểu hơn về vitamin tổng hợp

2. Đối tượng nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mẹ bầu cần được bổ sung đủ dưỡng chất khi mang thai, có như vậy, thai nhi mới có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mẹ có thể bổ sung thêm vitamin tổng hợp. Đặc biệt là vitamin D, vitamin A, vitamin B6 tốt cho thị giác, hệ miễn dịch, phát triển cơ thể của con.

Tuy nhiên, mẹ bầu thể trạng đặc biệt nên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng viên uống vitamin tổng hợp.

Phụ nữ mang thai nên uống vitamin tổng hợp

Phụ nữ mang thai nên uống vitamin tổng hợp

  • Người lớn tuổi cần bổ sung vitamin tổng hợp

Người cao tuổi cần vitamin D và vitamin B12 để hấp thụ canxi tốt hơn. Chúng có tác dụng cải thiện các bệnh xương khớp, chân tay đỡ nhức mỏi.

Hơn nữa, người lớn tuổi sức đề kháng không được mạnh như người trưởng thành, vẫn cần đến sự giúp đỡ của các loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe như viên uống vitamin tổng hợp.

  • Người ăn chay

Vì không ăn thịt nên những người ăn chay thường thiếu một số vitamin và khoáng chất như: vitamin B12, canxi, sắt, vitamin D,... Bạn có thể bổ sung những vitamin và khoáng chất này qua vitamin tổng hợp.

Người ăn chay nên bổ sung thêm dưỡng chất bằng vitamin tổng hợp

Người ăn chay nên bổ sung thêm dưỡng chất bằng vitamin tổng hợp

  • Những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

Bạn bị thiếu máu, suy nhược cơ thể do thiếu hụt dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hay khó hấp thu chất dinh dưỡng, …

Bạn có thể bổ sung dưỡng chất qua viên uống vitamin để sức khỏe tốt hơn.

3. Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào tốt nhất?

Uống vitamin tổng hợp khi nào? Uống vitamin tổng hợp lúc nào?

Các chuyên gia khuyến khích uống vitamin tổng hợp hàng ngày, liên tục trong thời gian dài để hỗ trợ bổ sung thêm một số vitamin còn thiếu trong cơ thể.

Thời điểm uống vitamin tổng hợp là lúc nào?

Về nguyên tắc, có thể uống vitamin tổng hợp vào bất cứ lúc nào trong ngày. Có một số người thích dùng vào buổi sáng, nhưng có người lại thích dùng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất trong ngày để uống vitamin tổng hợp là sau bữa sáng. Lúc này cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hết chất dinh dưỡng mà viên vitamin tổng mang đến, giúp cho mỗi người có thêm năng lượng để bắt đầu 1 ngày làm việc, học tập, vui chơi hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, nếu dùng vitamin tổng hợp trước khi ngủ thì một số thành phần trong vitamin tổng hợp có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Nên uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng

Nên uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng

Thỉnh thoảng, vitamin tổng hợp có thể tác động gây khó chịu cho dạ dày của bạn hoặc cảm giác buồn nôn khiến bạn khó chịu. Vì thế mà bạn nên uống các loại vitamin tổng hợp trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn chứ không nên uống khi đói hoặc vào thời điểm khác trong ngày. Nếu không, các chất trong thức ăn sẽ giảm tác động của các vi chất trong thuốc tới dạ dày của bạn.

Tổng kết

Như vậy, trả lời cho câu hỏi nên uống vitamin tổng hợp nên uống lúc nào của hội chị em đó là hãy uống vào buổi sáng. Đây là thời điểm lý tưởng để cơ thể nạp dưỡng chất chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả.

Chúc bạn luôn có sức khỏe dồi dào và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo chăm sóc sức khỏe từ Bestme nhé!