Phân biệt lợi khuẩn và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men tiêu hóa thường bị nhầm lẫn với men vi sinh (các chế phẩm bổ sung lợi khuẩn). Phân biệt lợi khuẩn và men tiêu hóa sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất đúng cách để mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng Bestme tìm hiểu chính xác về bản chất cũng như tác dụng của lợi khuẩn và men tiêu hóa qua bài viết này nhé!

1. Sự khác nhau giữa lợi khuẩn và men tiêu hóa

  • Lợi khuẩn

Lợi khuẩn (men vi sinh) là những vi khuẩn sống được bổ sung vào cơ thể để cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lợi khuẩn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp khắc phục hiện tượng loạn khuẩn đường ruột. Nhờ đó, lợi khuẩn có thể giúp phòng ngừa một số triệu chứng liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng,...

Lợi khuẩn là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột

Lợi khuẩn là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột

  • Men tiêu hóa

Men tiêu hóa hay còn được gọi là enzyme có bản chất là các protein, giúp xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn. Khi bổ sung men tiêu hóa vào cơ thể, các liên kết trong thức ăn được cắt nhỏ thành các dạng nhũ tương giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

  • Sự khác nhau cơ bản giữa lợi khuẩn và men tiêu hóa

Qua khái niệm chúng ta có thể thấy sự khác nhau giữa hai loại này. Lợi khuẩn là một tập hợp các vi khuẩn có lợi, trong khi đó men tiêu hóa là enzyme do tuyến tiêu hóa tiết ra, giữ nhiệm vụ phân giải thức ăn cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Lợi khuẩn là một tập hợp các vi khuẩn có lợi, còn men tiêu hóa là enzyme do tuyến tiêu hóa tiết ra

Lợi khuẩn là một tập hợp các vi khuẩn có lợi, còn men tiêu hóa là enzyme do tuyến tiêu hóa tiết ra

2. Cách phân biệt lợi khuẩn và men tiêu hóa

Bản chất của men vi sinh là các vi khuẩn lành tính, giúp thiết lập lại sự cân bằng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Tỷ lệ này giúp ổn định môi trường đường ruột, do đó, lợi khuẩn có thể được sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Trong khi đó, bản chất của men tiêu hóa là protein với tác dụng chia cắt thức ăn nên chỉ dùng được trong thời gian ngắn (tối đa 10 ngày).

Lợi khuẩn được chỉ định dùng khi cơ thể có các biểu hiện như: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng,... Đặc biệt, những ai gặp phải hiện tượng loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh trong thời gian dài được khuyến nghị nên bổ sung lợi khuẩn.

Phân biệt men tiêu hóa và lợi khuẩn đường ruột

Phân biệt men tiêu hóa và lợi khuẩn đường ruột

Trong khi đó, men tiêu hóa được sử dụng khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể. Một số dấu hiệu nhận biết điển hình gồm: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy hoặc bệnh nhân sau ca phẫu thuật cắt ngắn ruột, mổ dạ dày,...

3. Lợi khuẩn và men tiêu hóa dùng chung được không?

Câu trả lời là CÓ!

Men tiêu hóa và lợi khuẩn có thể kết hợp để mang đến công dụng khắc phục các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa. Chúng thúc đẩy quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng ở ruột, giúp quá trình hấp thu, tiêu hóa thức ăn đạt hiệu quả tối ưu.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng 2 loại chế phẩm này mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây nên một số bất lợi cho cơ thể. Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp cả 2 loại men do cơ thể thiếu cả hai.

Men tiêu hóa và lợi khuẩn có thể kết hợp để mang đến công dụng khắc phục các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa

Men tiêu hóa và lợi khuẩn có thể kết hợp để mang đến công dụng khắc phục các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa

4. Khi bổ sung men tiêu hóa và lợi khuẩn cần chú ý gì?

  • Đối với lợi khuẩn

Các lợi khuẩn trong cơ thể rất dễ bị tiêu hủy bởi điều kiện nhiệt độ cao, do đó bạn không nên bổ sung lợi khuẩn cùng với nước, cháo hay sữa nóng. Điều này có thể làm hao hụt các vi khuẩn có lợi trong men, làm giảm hoạt lực của lợi khuẩn.

Kháng sinh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến số lượng lợi khuẩn. Do đó bạn nên uống lợi khuẩn cách xa thời điểm uống kháng sinh để không làm mất tác dụng của lợi khuẩn. Tốt nhất, bạn nên uống lợi khuẩn 30 phút sau khi sử dụng kháng sinh.

  • Đối với men tiêu hóa

Công dụng chính của men tiêu hóa là phân giải thức ăn. Vì vậy, trong quá trình sử dụng chế phẩm này, bạn không nên bỏ bữa hoặc ăn kiêng quá mức vì có thể gây nên vấn đề viêm hoặc loét dạ dày.

Bạn chỉ dùng men tiêu hóa khi cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt men tiêu hóa hoặc có chỉ định của bác sĩ. Việc bổ sung thừa hay không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Bổ sung men tiêu hóa và lợi khuẩn đúng cách

Bổ sung men tiêu hóa và lợi khuẩn đúng cách

5. Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn hiệu quả từ DHC

5.1 Bifido Fast Active DHC

DHC Bifido Fast Active là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe giúp mang đến cho cơ thể số lượng lợi khuẩn ấn tượng: 5.5 tỷ. DHC đã ứng dụng công nghệ sinh học Fast Active trong sản xuất sản phẩm để bảo vệ lợi khuẩn di chuyển an toàn qua dạ dày.

Nhờ đó, sản phẩm giúp bạn chủ động cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng do loạn khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó, thực phẩm chức năng dạng bột này cũng giúp những bệnh nhân đang dùng kháng sinh có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, cải thiện các triệu chứng táo bón, tiêu chảy,...

Men vi sinh công nghệ Nhật Bản DHC Bifido Fast Active

Men vi sinh công nghệ Nhật Bản DHC Bifido Fast Active

5.2 Viên uống bổ sung lợi khuẩn Bifidus EX DHC

Viên uống Bifidus EX DHC bổ sung cho cơ thể đến 20 tỷ lợi khuẩn BB536. Đây là vi sinh vật sở hữu nhiều lợi ích trong việc duy trì môi trường đường ruột ở trạng thái cân bằng và ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn. Nhờ đó, viên uống hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp làm giảm những triệu chứng táo bón, tiêu chảy, phân sống,... do loạn khuẩn đường ruột.

Đặc biệt, lợi khuẩn BB536 có khả năng kháng axit tốt nên có thể an toàn di chuyển qua dạ dày đến ruột. Thiết kế bên ngoài mỗi viên uống cũng có lớp kháng axit giúp lợi khuẩn bên trong phát huy tối ưu công dụng khi vào cơ thể.

Viên uống bổ sung lợi khuẩn DHC Bifidus EX

Viên uống bổ sung lợi khuẩn DHC Bifidus EX

Tổng kết

Hy vọng các chia sẻ từ Bestme có thể giúp người dùng phân biệt lợi khuẩn và men tiêu hóa để tăng hiệu quả sử dụng. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng sản phẩm, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt, các phụ huynh nên quan tâm để có kế hoạch bổ sung lợi khuẩn hoặc men tiêu hóa phù hợp cho trẻ nhé!