Khám phá công dụng kép của Biotin và kẽm đối với cơ thể

Biotin và kẽm là các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh được. Bộ đôi dưỡng chất này mang đến tác dụng kép cho cả cơ thể và làn da, móng và tóc. Nếu bạn đang đặc biệt quan tâm đến công dụng và cách bổ sung biotin – kẽm thì bài viết này là dành cho bạn, cùng DHC khám phá nhé!

1. Công dụng kép của Biotin và kẽm

  • Công dụng của kẽm đối với cơ thể 

Kẽm là khoáng chất vi lượng tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là phân giải tổng hợp axit nucleic và protein. Kẽm giúp điều hòa chất chuyển vận thần kinh và hỗ trợ vận chuyển canxi đến não để hệ thần kinh hoạt động thuận lợi. 

Ngoài ra, kẽm cũng giúp duy trì hệ thống miễn dịch để cơ thể khỏe mạnh, chống nhiễm khuẩn. Kẽm cũng được phân bổ vào da, tóc và móng giúp tóc tăng trưởng tốt, ngăn chặn hàng loạt tình trạng như: tóc khô xơ, móng tay dễ gãy, da nổi mụn, khô sạm.

Kẽm là khoáng chất vi lượng tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể

Kẽm là khoáng chất vi lượng tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể

  • Công dụng của biotin

Biotin tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein cho toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, biotin cũng giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng để cung cấp cho hoạt động sống của các cơ quan. 

Chưa hết, biotin cũng xuất hiện trong quá trình tạo hemoglobin của hồng cầu và cũng sở hữu chức năng cân bằng đường huyết. Biotin đặc biệt giữ vai trò quan trọng cho sức khỏe và sự tăng trưởng của tóc, móng và da.

2. Cách bổ sung Biotin và kẽm

2.1 Bổ sung Biotin và kẽm bằng thực phẩm

Việc bổ sung kẽm từ nguồn thực phẩm tự nhiên là hoàn toàn dễ dàng với các nhóm thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, hải sản (hàu, sò, cua…), đậu phộng, chocolate đen, các loại hạt, ngũ cốc…

Trong khi đó, Biotin cũng được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, hạt óc chó, đậu nành, nấm, rau chân vịt và sản phẩm từ sữa.

Các thực phẩm giàu biotin

Các thực phẩm giàu biotin

2.2 Bổ sung kẽm và biotin bằng thực phẩm chức năng

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu biotin – kẽm qua các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên đối với những người quá bận rộn, ăn chay hoặc mắc chứng suy nhược cơ thể, hãy sử dụng thực phẩm chức năng. Các dạng viên uống với bao bì nhỏ gọn giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể một cách tiện lợi, nhanh chóng. 

Hàm lượng kẽm và biotin trong viên uống được nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, thực phẩm chức năng cũng sở hữu thêm các dưỡng chất khác như vitamin B,  giúp hỗ trợ biotin – kẽm phát huy tối đa tác dụng.

3. Cách sử dụng viên uống kẽm và biotin chăm sóc tóc

Bạn nên uống viên biotin mỗi ngày vào bất kỳ buổi nào trong ngày và đặc biệt là sau bữa ăn. Đối với viên kẽm, khoáng chất này sẽ phát huy tốt công dụng khi được uống vào buổi sáng.

Hãy uống cả 2 sản phẩm này cùng với nhiều nước (nước ấm hoặc nước sôi để nguội) để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý không nên uống biotin và kẽm vào lúc bụng đói vì có thể gây nên chứng rối loạn tiêu hoá và ảnh hưởng đến hiệu quả sản phẩm.

Bạn cần lưu ý không nên uống biotin và kẽm vào lúc bụng đói

Bạn cần lưu ý không nên uống biotin và kẽm vào lúc bụng đói

4. Một số lưu ý khi bổ sung kẽm và biotin

Thông thường nhu cầu kẽm ở người trưởng thành là từ 8-11 mg. Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, nhu cầu vi chất này ở khoảng 11-12 mg. Do đó, bạn nên chọn viên kẽm có hàm lượng từ 12 – 15 mg để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu khoáng chất kẽm cho cơ thể.

Trong khi đó, nhu cầu biotin khuyến nghị cho người trưởng thành từ 19 tuổi trở lên là 30μg/ ngày. Bạn có thể chọn viên uống sở hữu từ 100 – 500 μg biotin để đảm bảo đáp ứng đủ lượng biotin cho cơ thể. Hàm lượng biotin này ngoài giúp sức khỏe dẻo dai, mái tóc chắc khỏe hơn còn đủ khả năng hỗ trợ điều trị bệnh về thần kinh ngoại vi hoặc đa xơ cứng.

Trong thời gian sử dụng các viên uống kẽm và biotin, bạn nên tập thói quen uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Điều này vừa giúp điều hòa lượng biotin hoạt động tốt hơn vừa hỗ trợ cơ thể thanh lọc độc tố hiệu quả.

Trong thời gian sử dụng các viên uống kẽm và biotin, bạn nên tập thói quen uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày

Trong thời gian sử dụng các viên uống kẽm và biotin, bạn nên tập thói quen uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày

Tổng kết

Biotin và kẽm đều sở hữu vai trò quan trọng đối với tổng quan sức khỏe và các hoạt động sống của cơ thể. Đặc biệt, bổ sung bộ đôi dưỡng chất này sẽ nhân đôi hiệu quả chăm sóc mái tóc, làn da và móng. Hãy quan tâm đến việc cung cấp những dưỡng chất này cũng như nguyên tắc bổ sung đúng cách để nàng vừa khỏe mạnh bên trong vừa xinh đẹp bên ngoài nhé!