Tầm quan trọng của viên bổ sung canxi với bà bầu

Trong thời gian mang bầu, canxi của người mẹ phân giải từ xương và phóng thích vào máu để cung cấp cho con. Tuy nhiên, thường thì lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ không đủ dùng cho cả hai mẹ con. Vì vậy, viên bổ sung canxi có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bestme để hiểu rõ hơn nhé. 

1. Viên bổ sung canxi hỗ trợ phát triển xương của trẻ

Khi mang bầu, người mẹ cần một lượng lớn canxi để bé có thể phát triển xương một cách tối ưu nhất. Lượng canxi của bé được trực tiếp lấy từ canxi dự trữ của mẹ. Do đó, phụ nữ mang thai nên cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi. Nếu cơ thể bị thiếu hụt, người mẹ sẽ đối mặt với tình trạng loãng xương còn bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. 

Bé có thể bị loãng xương từ trong bụng mẹ nếu lượng canxi thiếu hụt nghiêm trọng

Hiện tượng loãng xương của mẹ bầu thường xảy ra ở lần đầu mang thai. Đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Canxi không chỉ cần cung cấp cho sự phát triển xương khớp của bé mà còn cho cơ thể người mẹ. Các trường hợp bé còi xương bẩm sinh, biến dạng xương gây dị hình, loãng xương khi còn trẻ đều xuất phát từ giai đoạn này. 

Có thể thấy, viên bổ sung canxi cho bà bầu rất quan trọng với sự phát triển xương của bé. Nhiều bà bầu bị thiếu hụt canxi nhưng lại không biết cách bổ sung thế nào cho đúng. Tùy vào từng giai đoạn và sự phát triển của thai nhi mà liều lượng canxi nên bổ sung cũng khác nhau. Cách tốt nhất là hãy nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé. 

2. Viên bổ sung canxi phòng ngừa thiếu hụt canxi ở phụ nữ mang thai

Viên bổ sung canxi còn rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

Để giảm thiểu các cơn đau, massage lưng là một trong những phương pháp trị liệu an toàn vừa mang lại hiệu quả cao 

- Thai nhi càng lớn, trọng lực càng dồn về phía trước khiến lưng mẹ bị đau nhức. Nếu hiện tượng này ngày càng trầm trọng thì có thể lý do bởi canxi trong cơ thể mẹ quá thấp. 

- Ngoài lưng, mẹ bầu thường bị đau nhức ở bắp tay, bắp chân, thi thoảng còn bị chuột rút. Chính vì vậy, các mẹ càng cần phải điều chỉnh chế độ ăn hoặc sử dụng viên bổ sung canxi nhé.

- Tê tay chân là hiện tượng phổ biến khi mang thai, nhất là từ tháng thứ 5, thứ 6 đến hết thai kỳ. Đây là giai đoạn mẹ tăng cân nhanh, thai to tạo áp lực lên các mạch máu khiến việc lưu thông gặp khó khăn. Điều này làm cho mẹ bầu dễ bị mất ngủ và tâm trạng mệt mỏi. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của cơ thể thiếu canxi. 

Ngoài tê chân, mẹ bầu còn có thể bị phù nề chân do trọng lượng dồn xuống phần dưới cơ thể

- Tụt canxi quá thấp cùng dẫn đến hiện tượng co cơ, tay co rúm, hay bị run. Giai đoạn cho con bú, cơ thể mẹ dễ suy yếu, đổ mồ hôi trộm, và mỏi khớp. 

- Ngoài ra, canxi cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của móng, tóc và răng. Do đó, nếu thiếu canxi, móng tay, tóc dễ gãy rụng, răng bị vàng, dễ lung lay. 

Có thể thấy, việc thiếu hụt canxi ở phụ nữ mang thai mang lại rất nhiều vấn đề tiêu cực cho cơ thể. Chỉ bổ sung canxi bằng thực phẩm là chắc chắn không đủ. Vì vậy, bạn cần sử dụng thêm viên bổ sung canxi cho bà bầu theo chỉ định của bác sĩ nhé. 

3. Viên bổ sung canxi tăng cường tiết sữa

Nguồn sữa mẹ không chỉ cần sự dồi dào mà còn cần đủ chất cho bé

Trung bình khoảng 300 - 400 mg canxi bị mất trong quá trình tiết sữa mỗi ngày. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, người mẹ bị gia tăng áp lực lên việc bổ sung canxi. Nếu canxi không đủ, sữa mẹ sẽ bị kém chất lượng. Thông thường, trong 100 ml sữa nên có đủ 34 mg canxi. Khi trẻ bị thiếu hụt canxi so với nhu cầu cần thiết của cơ thể, trẻ sẽ dễ bị giật mình, ngủ không yên, quấy khóc hoặc co giật. Do đó, viên bổ sung canxi cũng hỗ trợ trong việc tăng cường tiết sữa, mang lại nguồn canxi đủ cho sự phát triển của trẻ. 

product_sku=4511413405185

Tổng kết

Nhìn chung, ngoài một chế độ ăn uống với thực phẩm giàu canxi tự nhiên, viên bổ sung canxi cũng rất quan trọng với mẹ bầu. Bestme hy vọng các chị em luôn là những bà mẹ thông thái và chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé.