Thuốc bổ xương khớp nào tốt và hoạt động theo cơ chế nào?

Hệ xương khớp của cơ thể được cấu tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau. Thế nhưng, sụn và xương dưới sụn đóng vai trò quan trọng nhất, đảm bảo sự di chuyển nhịp nhàng của cơ thể. Vậy nên, các thuốc bổ xương khớp nào tốt đều tập trung tăng cường tuổi thọ của hai bộ phận này. Hãy cùng DHC tìm hiểu cơ chế hoạt động của loại thực phẩm chức năng xương khớp như thế nào nhé!

1. Sụn và xương dưới sụn – Yếu tố quan trọng nhất của hệ xương khớp

Hệ xương khớp được cấu tạo bởi nhiều thành phần, bao gồm: cơ, gân, dây chằng, sụn và xương. Tuy nhiên, mỗi xương riêng lẻ có “khỏe” hay không đều phụ thuộc vào sụn và xương dưới sụn. 

  • Sụn khớp 

Sụn khớp là lớp mô trong suốt, vừa cứng, vừa bền dai nhưng lại đàn hồi tốt. Sụn được cấu tạo từ hai thành phần chính là tế bào sụn và chất căn bản:

– Tế bào sụn: chiếm dưới 10% trọng lượng mô sụn, chịu trách nhiệm sản xuất một lượng lớn chất căn bản.

– Chất căn bản: có các thành phần như Collagen, Proteoglycan (chủ yếu là Aggrecan) giúp sụn có khả năng chịu được sức nặng và áp lực.

thuốc bổ xương khớp nào tốt

Vị trí của lớp sụn khớp

Sụn đóng vai trò như lớp đệm làm giảm các chấn động, chống sốc khi các xương chồng lên nhau. Chúng còn bôi trơn bề mặt khớp và che chở hai đầu xương dưới sụn, tránh sự chà xát quá mạnh khi khớp cử động.

Tuy quan trọng như vậy, sụn lại không chứa mạch máu hay dây thần kinh nên không được máu nuôi trực tiếp. Chúng chỉ tiếp nhận dinh dưỡng thẩm thấu nhờ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Do vậy, thuốc bổ xương khớp nào tốt sẽ bổ sung dưỡng chất vào các bộ phận quanh sụn và tiếp “năng lượng” cho chúng.

  • Xương dưới sụn

Xương dưới sụn nằm ngay bên dưới sụn khớp, có cấu trúc chịu lực thích hợp với các lực tác động vào khớp. Xương dưới sụn đóng vai trò hỗ trợ sụn khớp trong việc chống sốc, giảm áp lực để khớp vận động bình thường. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một phần dinh dưỡng, thúc đẩy sự chuyển hóa nơi sụn khớp.

thuốc bổ xương khớp nào tốt

Vị trí lớp xương dưới sụn

Quá trình lão hóa tự nhiên và các tác động cơ học (vận động hàng ngày) làm thay đổi các đường viền và hình dạng của xương dưới sụn. Do vậy, các thuốc bổ xương khớp nào tốt đều có vai trò bảo trì xương dưới sụn thường xuyên. Ngoài ra chúng còn cung cấp các dưỡng chất tốt để chuyển hóa thành sụn khớp, đảm bảo sự vận hành của hệ xương khớp.

Chúng ta cần chăm sóc hệ xương khớp ngay bây giờ với các loại viên uống chức năng. Thuốc bổ xương khớp nào tốt được đánh giá qua cơ chế hoạt động của thành phần lên xương khớp của bạn.

2. Các cơ chế của thuốc bổ xương khớp như thế nào để tốt cho xương?

Nhìn chung, thuốc bổ xương khớp nào tốt cũng đều có chứa những thành phần nuôi dưỡng sụn và xương dưới sụn. Hãy điểm qua một số cơ chế chăm sóc và các dưỡng chất thường thấy trong các viên uống bổ xương hiện nay nhé!

  • Tái tạo sụn khớp

Thuốc bổ xương khớp có thành phần Glucosamine, Chondroitin, MSM (MethylSulfonylMethane), Collagen type 2… đều giúp tái tạo sụn khớp. Các chất này tổng hợp Proteoglycan – thành phần của sụn nên có thể tái tạo mô sụn, bảo đảm sụn vừa chắc vừa đàn hồi.

Viên uống bổ xương khớp Glucosamine CBP DHC

Viên uống bổ xương khớp Glucosamine CBP DHC

Trong mô sụn có collagen nên các thuốc bổ xương cũng bổ sung vitamin C vào thành phần. Tuy nhiên, collagen gây ra những liên kết bất thường và các gốc tự do, từ đó gây tổn thương cho sụn khớp. Bởi vậy, vitamin C như một “người hùng” chống oxy hóa, giảm tác động xấu do các gốc tự do gây ra. 

  • Nuôi dưỡng xương dưới sụn chắc khỏe

Muốn xương dưới sụn chắc khỏe, bạn cần cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng cho xương phát triển. Đây cũng chính là những thành phần mà các thuốc bổ xương khớp nào tốt hiện nay đều không thể thiếu. 

Viên uống DHC bổ sung canxi

Viên uống DHC bổ sung canxi

Các khoáng chất như magie, boron, kẽm, silica… hay nổi tiếng nhất là canxi bắt buộc phải bổ sung hàng ngày để xương luôn khỏe mạnh. Đừng quên bổ sung vitamin D để canxi từ ruột có thể chuyển đến xương nhé.

Ngoài vitamin D, thuốc bổ xương khớp nào tốt còn chú trọng bổ sung vitamin K, D và C. Cụ thể, vitamin K hấp thụ canxi vào trong xương, B và C ngăn chặn xương bị phá hủy bởi các gốc tự do. 

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã biết cách thuốc bổ xương nào tốt hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, bạn nên cung cấp các dưỡng chất tốt cho xương từ nguồn gốc tự nhiên. Nếu có quyết định sử dụng thuốc bổ xương khớp thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!