Chỉ số đường huyết là gì? Bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số đường huyết là một trong các chỉ số quan trọng mà chúng ta nên thường xuyên theo dõi để kiểm soát sức khỏe. Điều này giúp bạn có sự can thiệp kịp thời để phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm do đường huyết cao hoặc thấp. Hãy cùng Bestme tìm hiểu về chỉ số đường huyết và các ngưỡng an toàn xung quanh chỉ số này nhé!

1. Chỉ số đường huyết là gì?

Glucose (đường) là nguồn năng lượng chính cung cấp cho các hoạt động sống quan trọng của cơ thể và hệ thần kinh. Đường tích trữ trong gan và mô dưới dạng glycogen và sẽ được phân hóa thành glucose để tạo năng lượng cho cơ thể. 

Chỉ số đường huyết phản ánh nồng độ glucose trong máu. Việc xác định chỉ số này giúp chúng ta kiểm soát được sức khỏe, phòng tránh bệnh tiểu đường, hạ huyết áp cũng như các biến chứng nguy hiểm liên quan đến đường huyết cao hoặc thấp. 

Chỉ số đường huyết phản ánh nồng độ đường glucose trong máu

Chỉ số đường huyết phản ánh nồng độ đường glucose trong máu

Chỉ số đường huyết thường được đo bằng đơn vị là mmol/L hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi, vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi thường xuyên chỉ số này. 

2. Chỉ số đường huyết của người bình thường

2.1 Chỉ số đường huyết chuẩn

Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn, HbA1C. Các chỉ số này được đánh giá là an toàn khi đảm bảo ngưỡng sau: 

 • Đường huyết bất kỳ : < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).

 • Đường huyết lúc đói: < 100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).

 • Sau bữa ăn: < 140mg/dl (7,8 mmol/l).

 • HbA1C: < 5,7 %.

2.2 Chỉ số đường huyết lúc đói

Thông thường, đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng khi cơ thể chưa được nạp thức ăn trong ít nhất 8 tiếng. Chỉ số đường huyết lúc đói là đơn giản và nhanh chóng nhất để chẩn đoán bệnh tiểu đường và tình trạng tiền tiểu đường. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng từ 70 mg/dL (3.9 mmol/L) đến 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

2.3 Chỉ số đường huyết sau ăn

Chỉ số đường huyết sau ăn 1-2 giờ ở người bình thường là dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L). 

Tuy nhiên, đối với người đang bị tiểu đường và đang trong quá trình điều trị thì ngưỡng đường huyết sau ăn 2 giờ an toàn là:

 • Dưới 10mmol/L ( tương đương dưới 180 mg/dL) nếu đang uống thuốc

 • Dưới 7,8 mmol/L trong trường hợp đang tiêm Insulin

2.4 Chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ

Chỉ số đường huyết trước đi ngủ của người bình thường nằm trong khoảng từ 6,0-8,3mmol/L (tương đương 110-150mg/dL).

2.5 Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c) chỉ số đường huyết

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và glucose, thể hiện tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. Xét nghiệm HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Chỉ số này cho biết tình trạng glucose máu trong 3 tháng gần nhất của bệnh nhân để bác sĩ có những chỉ định phù hợp.

Xét nghiệm HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường

Xét nghiệm HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường

Kết quả của xét nghiệm HbA1c sẽ có các mức độ như sau:

 • Bình thường: dưới 5,7%

 • Tiền đái tháo đường (nguy cơ đái tháo đường): 5,7- 6,4%

 • Đái tháo đường: trên 6,5%.

3. Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn?

3.1 Bảng chỉ số đường huyết

Bảng chỉ số đường huyết cung cấp các số liệu chi tiết về chỉ số đường huyết bất kỳ, lúc đói, HbA1c cho nhiều nhóm cấp độ: bình thường, tiền tiểu đường và tiểu đường.

Bảng chỉ số đường huyết

Bảng chỉ số đường huyết

3.2 Chỉ số đường huyết an toàn cho trẻ em

Chỉ số đường huyết ở trẻ em bình thường khoảng 70 đến 140 mg/dL. Do Glucose là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho não và cơ thể nên bậc phụ huynh cần quan tâm để tránh gặp phải trình trạng đường huyết ở trẻ.

3.3 Chỉ số đường huyết an toàn trong thai kỳ

Thai phụ được cho là hoàn toàn bình thường nếu các chỉ số đường huyết ở ngưỡng sau đây:

 • Lúc đói < 5,1 mmol/L

 • Ở thời điểm sau ăn 1 giờ < 10,0 mmol/L

 • Ở thời điểm sau ăn 2 giờ < 8,5 mmol/L 

4. Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

4.1 Chỉ số đường huyết quá cao

Một số chỉ số phản ánh tình trạng mức đường huyết cao đối với người bình thường:

 • Đường huyết lúc đói ≥ 5,6 mmol/l (hoặc 100mg/dl).

 • Đường huyết 2 giờ sau khi uống 75 gram đường ≥ 11,1mmol/l (hoặc 200mg/dl)

 • HbA1c ≥ 5,7%.

4.2 Chỉ số đường huyết quá thấp

Khi lượng đường huyết trong cơ thể xuống thấp dưới 70 mg/dL được cho là quá mức cho phép. Lúc này, cơ thể sẽ có các biểu hiện như nhức đầu, run rẩy, chóng mặt, mệt mỏi, dễ cáu gắt...

5. Mẹo giữ chỉ số đường huyết ổn định

5.1 Cách duy trì chỉ số đường huyết tự nhiên

 • Thường xuyên vận động thể chất

Tập thể dục đều đặn với cường độ hợp lý là cách tuyệt vời để giữ cho lượng đường huyết không bị tăng cao hoặc giảm đột ngột, đồng thời giữ cho đầu óc tỉnh táo hơn.

 • Thải độc cơ thể

Để phòng tránh nguy cơ các ký sinh trùng gây mất cân bằng đường huyết phát triển trong cơ thể, bạn nên tham khảo các phương pháp thanh lọc và thải độc. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng các loại nước detox từ trái cây.

Thải độc cơ thể bằng các loại nước detox từ trái cây giúp cân bằng chỉ số đường huyết

Thải độc cơ thể bằng các loại nước detox từ trái cây giúp cân bằng chỉ số đường huyết

 •  Sở hữu hế độ ăn uống lành mạnh

Việc hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột sẽ giúp bạn kiểm soát tốt chỉ số đường huyết. Bên cạnh đó, hãy ăn nhiều thực phẩm như chuối, dâu tây, cherry, trà xanh, các loại hạt thuộc nhóm quả hạch… để đường huyết luôn ổn định.

5.2 Duy trì chỉ số đường huyết bằng thực phẩm chức năng

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cân bằng chỉ số đường huyết tiện lợi, hãy trải nghiệm bột uống hỗ trợ giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber. Sản phẩm có thành phần chính là thủy tinh xơ thực vật Guar Gum có nguồn gốc từ đậu lành tính cho cơ thể.

Thành phần này hoạt động theo cơ chế giữ các phân tử nước tự do trong đường tiêu hóa, nhờ đó giúp kiểm soát không để đường huyết tăng cao. Sản phẩm giúp bạn không cần lo lắng sau các bữa ăn bởi chỉ số đường huyết sau ăn sẽ được giữ ổn định.

Bột uống hỗ trợ giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fibe

Bột uống hỗ trợ giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fibe

product_sku=4511413624678

Hơn nữa, Guar Gum phân giải còn có một ưu điểm nổi trội đó là khả năng sản sinh ra acid béo mạch ngắn. Thành phần này tham gia vào hoạt động duy trì hệ vi khuẩn đường ruột và tăng khả năng miễn dịch, giúp cải thiện cả tình trạng tiêu chảy và kiết lị.

Tổng kết

Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bạn có thể thực hiện kiểm soát chỉ số đường huyết tại nhà hoặc thông qua bác sĩ. Kiểm soát tốt đường huyết chính là cách bạn chủ động bảo vệ sức khỏe, hạn chế tối đa các căn bệnh liên quan đến đường huyết vượt quá ngưỡng an toàn. Bạn có thể chọn điều chỉnh lối sống, cách ăn uống hoặc dùng thực phẩm chức năng để duy trì chỉ số đường huyết nhé!