Vai trò của chỉ số đường huyết thai kỳ đối với phụ nữ mang thai

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh nguy hiểm và rất phổ biến ở phụ nữ trong quá trình mang thai. Để tầm soát căn bệnh này, các mẹ bầu được khuyến nghị nên kiểm tra chỉ số đường huyết thai kỳ. Vậy vai trò của chỉ số đường huyết thai kỳ đối với phụ nữ mang thai như thế nào, cùng DHC tìm hiểu các thông tin chi tiết nhé!

1. Chỉ số đường huyết thai kỳ là gì?

Chỉ số đường huyết thai kỳ là chỉ số đo lường và phản ánh hàm lượng đường (glucose) trong máu của các thai phụ. Đái tháo đường thai kỳ thường được chẩn đoán ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu nồng độ glucose trong máu vượt mức cho phép thì thai phụ được nghi ngờ chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Chỉ số đường huyết thai kỳ là chỉ số đo lường và phản ánh hàm lượng đường (glucose) trong máu của thai phụ

Chỉ số đường huyết thai kỳ là chỉ số đo lường và phản ánh hàm lượng đường (glucose) trong máu của thai phụ

2. Ý nghĩa của chỉ số đường huyết đối với phụ nữ mang thai

Việc kiểm soát chỉ số đường huyết sẽ giúp mẹ bầu tránh được các biến chứng tiểu đường thai kỳ để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cả mẹ và bé. Do đó, ngay từ lần khám thai đầu tiên (trong 3 tháng đầu), thai phụ được khuyến nghị làm xét nghiệm đường máu lúc đói hoặc HbA1C.

 • Nếu một trong các giá trị glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

 • Nếu glucose máu lúc đói từ 5,1 đến 7,0mmol/L, chứng tỏ thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ.

 • Nếu glucose máu lúc đói < 5,1mmol/L, mẹ cần làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

Đến giai đoạn tuần 24 - 28 của thai kỳ: tất cả thai phụ được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dựa vào nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống.

 • Nếu glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

 • Nếu một hoặc nhiều hơn các thông số (đường máu sau uống 1h lớn hơn 10mmol/L hoặc đường huyết sau uống 2h lớn hơn 8.5mmol/L) là đái tháo đường thai kỳ.

3. Chỉ số đường huyết thai kỳ bao nhiêu là an toàn?

Theo Hiệp Hội Đái tháo Đường Hoa Kỳ (ADA), chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn là:

 • Đường huyết đói: ≤ 92 mg/dl (5.1 mmol/l).

 • Đường huyết sau ăn 1 giờ: ≤ 180 mg/dl (10 mmol/l).

 • Đường huyết sau ăn 2 giờ : ≤ 153 mg/dl (8.5 mmol/l).

Nếu có từ 2 chỉ số vượt qua ngưỡng này, thai phụ được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số đường huyết đói của thai phụ ≤ 5.1 mmol/l là an toàn

Chỉ số đường huyết đói của thai phụ ≤ 5.1 mmol/l là an toàn

4. Cách giữ chỉ số đường huyết an toàn trong suốt thai kỳ

 • Lập kế hoạch vận động hợp lý

Vận động chính là cách tốt nhất để các tế bào tăng sử dụng đường trong máu, hỗ trợ làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu có thể thực hành các bài tập nhẹ nhàng như yoga, aerobic, đi bộ… trong khoảng 30 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ dàng dung nạp glucose, phòng ngừa cả bệnh đái tháo đường và cả các triệu chứng đau lưng…

Vận động chính là cách tốt nhất để các tế bào tăng sử dụng đường trong máu, hỗ trợ làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Vận động chính là cách tốt nhất để các tế bào tăng sử dụng đường trong máu, hỗ trợ làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Hãy ưu tiên các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc vừa để giữ cho nồng độ glucose máu ổn định. Những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả ít ngọt và ngũ cốc là những thực phẩm có thể ăn mỗi ngày. Đặc biệt, hãy chia nhỏ bữa ăn thành 3 bữa chính cùng 2-3 bữa phụ để phân bổ dưỡng chất trong ngày và không làm chỉ số đường huyết sau ăn tăng đột ngột.

 • Duy trì cân nặng ổn định

Tăng cân khi mang thai là hiện tượng bình thường nhưng tăng cân quá nhiều có thể gây nên hiện tượng kháng insulin. Vì vậy mẹ bầu cần kiểm soát để không tăng cân quá mức (trên 12 – 14 kg). Tốt nhất, mẹ bầu có thể giảm cân trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và tự tin hơn.

 • Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ theo dõi những chuyển biến của cơ thể, bao gồm chỉ số đường huyết thai kỳ để có những giải pháp kịp thời, đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. 

5. Thực phẩm chức năng bột giảm đường huyết DHC

Bên cạnh kiểm soát chỉ số đường huyết thai kỳ, mẹ bầu có thể kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng để cân bằng đường huyết hiệu quả hơn. Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber với thành phần chính là thủy tinh xơ thực vật Guar Gum có nguồn gốc từ đậu rất có lợi cho việc kiểm soát đường huyết trong thời kỳ mang thai. 

Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber

 Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber 

Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber giúp chỉ số đường huyết sau ăn của thai phụ không tăng quá cao nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt của Guar Gum. Theo đó, các phân tử nước sẽ bị giữ lại trong đường tiêu hóa, từ đó hạn chế sự phân tán các phân tử đường và cuối cùng làm hạn chế chi số đường huyết tăng cao sau ăn.

Lợi ích của sản phẩm còn nằm ở khả năng bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Do đó, mẹ bầu không cần lo lắng với căn bệnh tiểu đường thai kỳ và cả chứng táo bón, kiết lị.

Tổng kết

Các chia sẻ của Bestme về chỉ số đường huyết thai kỳ giúp mẹ bầu quan tâm hơn đến chỉ số quan trọng này. Từ đó, mẹ bầu chủ động kiểm soát chỉ số đường huyết định kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, mẹ cũng có thêm nhiều bí kíp để lên kế hoạch mang thai khỏe mạnh, an toàn hơn.