Tìm hiểu bệnh tiểu đường thai kỳ - Nguyên nhân và triệu chứng

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh thường gặp trong giai đoạn mang thai. Hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa trị sẽ giúp thai phụ tránh được những hậu quả ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, những kiến thức này còn giúp các mẹ can thiệp kịp lúc, ngăn ngừa và giảm biến chứng của bệnh xuống mức thấp nhất. Hãy cùng Bestme tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh gây rối loạn lượng đường trong máu ở giai đoạn bà mẹ mang thai. Đây là tình trạng thường gặp ở các mẹ bầu. Sau khi sinh, đa số bệnh sẽ tự động biến mất. Các chuyên gia cho biết, có khoảng 2 – 10% chị em mang thai đều phải đối diện với căn bệnh ngoài ý muốn này.

Tiểu đường thai kỳ tuýp 1 là căn bệnh thường gặp ở những bà mẹ đang mang thai

Tiểu đường thai kỳ tuýp 1 là căn bệnh thường gặp ở những bà mẹ đang mang thai

2. Tiểu đường thai kỳ có biểu hiện như thế nào?

Rất khó để phát hiện được bệnh tiểu đường thai kỳ đang tồn tại, bởi vì thông thường bệnh đều diễn ra một cách thầm lặng. Phần lớn thai phụ đều không biết mình gặp vấn đề này cho đến khi đi khám thai và làm xét nghiệm.

Biểu hiện của bệnh là mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi

Biểu hiện của bệnh là mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi

Tuy nhiên, nếu thực sự quan tâm đến điều này, các mẹ có thể cẩn thận chú ý quan sát thông qua tiểu đường thai kỳ dấu hiệu sau đây:

  • Thường xuyên khát nước, nửa đêm tỉnh giấc vì khát

  • Tiểu nhiều lần trong ngày và lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường

  • Khi gặp thương tích, miệng vết thương rất lâu lành

  • Vùng kín bị nhiễm nấm, sử dụng các loại thuốc thông thường không cải thiện

  • Mẹ thường xuyên mệt mỏi, thiếu sức sống và xuống cân nghiêm trọng

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời gian mang thai, nhu cầu năng lượng của mẹ đều tăng cao hơn bình thường. Cơ thể đòi hỏi lượng đường nhiều thì các mẹ đa phần đều sẽ vô tư đáp ứng. Mọi người không hề hay biết rằng, không phải cơ thể bà mẹ nào cũng thuận lợi tự điều tiết sản xuất thêm insulin để giải quyết tình trạng lượng đường đột ngột tăng cao.

Nguyên nhân của bệnh là do nội tiết tố bị rối loạn

Nguyên nhân của bệnh là do nội tiết tố bị rối loạn

Ngoài ra, trong thời gian này nhau thai thường xuyên tiết ra nội tiết tố nuôi thai nhi. Thế nhưng những nội tiết tố này lại không hề “chung sống hài hòa” với insulin dẫn đến vấn đề rối loạn nội tiết tố. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

4. Các mức độ bệnh tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ

Mức độ bệnh tiểu đường thai kỳ được tính trên chỉ số tiểu đường. Đối với mẹ bầu khỏe mạnh chỉ số tiểu đường là:

  • ≤ 92mg/dl (5.1 mmol/l) khi mẹ đói

  • ≤ 180mg/dl (10 mmol/l) 1 giờ sau khi mẹ đã ăn no

  • ≤ 153mg/dl (8.5 mmol/l) 2 giờ sau khi mẹ đã ăn no

Nếu kết quả xét nghiệm chẩn đoán bằng hoặc hơn các giá trị trên thì xác định mẹ đang bị rối loạn thai kỳ. Chỉ số càng cao hơn thì tình trạng bệnh càng nghiêm trọng.

5. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ đối với mẹ bầu là căn bệnh rất nguy hiểm. Chúng đồng loạt ảnh hưởng cả mẹ và bé. Cụ thể:

Đối với mẹ sẽ gây ra những ảnh hưởng như: sản giật, khó sinh, nguy cơ sinh mổ cao, thuyên tắc ối, băng huyết khi sinh, khả năng tiếp tục nhiễm bệnh đái tháo đường sau sinh…

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm

Đối với bé sẽ gây những ảnh hưởng như: suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da, thai nhi phát triển kích thước quá to khó lấy ra dễ dẫn đến chấn thương gãy xương đòn, kẹt vai lại trong bụng mẹ, nguy cơ béo phì…

6. Bị tiểu đường thai kỳ phải làm sao?

Nếu mẹ bầu chẳng may bị bệnh tiểu đường thai kỳ hãy chú ý:

  • Ăn uống lành mạnh, không nên ăn vặt quá nhiều, hạn chế thức ăn có nhiều tinh bột và đường

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

  • Theo dõi chỉ số đường huyết mỗi ngày

  • Xin tư vấn của bác sĩ để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý

  • Tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Thậm chí là sau khi sinh, cứ cách 6 tuần 1 lần mẹ nên kiên trì đi khám theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời trước nguy cơ tiếp tục nhiễm bệnh đái tháo đường type 2.

7. Thực phẩm chức năng giảm đường huyết DHC

DHC Blood Sugar Fiber là thực phẩm chức năng có thể giúp mẹ bầu giảm đường huyết hiệu quả. Kết quả thí nghiệm lâm sàng cho thấy, trong số 70 người ở độ tuổi 26 – 64 tuổi, chỉ số đường huyết khi đói của họ đều ở mức <126mg/dl - 6,9 mmol/l. Sau khi dùng DHC Blood Sugar Fiber, 30 phút sau kết quả chỉ số đường huyết của họ đều được kiểm soát ổn định, trở thành 140mg/dl - 200mg/dl.

Thực phẩm chức năng DHC Blood Sugar Fiber

Thực phẩm chức năng DHC Blood Sugar Fiber 

product_sku=4511413624678

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber gồm có các thành phần chính là Guar. Đây là nhóm thực vật nhà họ đậu, có khả năng phân giải enzyme hiệu quả. Guar đã được chứng minh là có thể hạn chế chỉ số đường huyết tăng cao. Đồng thời còn giúp cải thiện nhiều vấn đề đường ruột và kiết lị.

Uống DHC Blood Sugar Fiber mỗi ngày sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường trong cơ thể. Thêm vào đó, Hugar còn sản xuất ra nhiều acid béo mạch ngắn, làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Sản phẩm có dạng gói, người dùng chỉ cần uống 1 gói 1 ngày sẽ nhanh chóng nhận được hiệu quả rõ rệt.

Tổng kết

Căn bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện ra các biểu hiện của bệnh này ở những giai đoạn sớm hơn thì cần xét nghiệm glucose để xác thực. Đến giai đoạn 24 – 28 tuần tuổi Bestme khuyên bạn nên tiếp tục xét nghiệm 1 lần nữa để đảm bảo kết quả vẫn âm tính nhé! Mến chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.