Bảng chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Kiểm soát chỉ số đường huyết ở vùng an toàn sẽ giúp người bệnh tiểu đường ngăn chặn được tối đa nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Đó là lý do vì sao bệnh nhân đái tháo đường được khuyến nghị nên kiểm tra định kỳ chỉ số quan trọng này. Hãy cùng Bestme tìm hiểu chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường nhé!

1. Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường nói lên vấn đề gì?

Chỉ số đường huyết là hàm lượng đường (glucose) có trong máu, được đo bằng đơn vị là mg/dl hoặc mmol/L. Chỉ số này thay đổi liên tục trong ngày, vì thế bệnh nhân cần được tiến hành đo ở nhiều thời điểm trong ngày (ngẫu nhiên, sau khi ăn, lúc đói). 

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường là thước đo phản ánh tình trạng bệnh, kiểm tra chỉ số này giúp bác sĩ có kế hoạch điều trị tiếp theo hiệu quả hơn

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường là thước đo phản ánh tình trạng bệnh, kiểm tra chỉ số này giúp bác sĩ có kế hoạch điều trị tiếp theo hiệu quả hơn

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường là thước đo phản ánh tình trạng bệnh, kiểm tra chỉ số này giúp bác sĩ có kế hoạch điều trị tiếp theo hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong trường hợp có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể can thiệp kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng đái tháo đường.

2. Bảng chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Khi mắc bệnh đái tháo đường, chỉ số đường huyết của người bệnh sẽ như sau:

 • Thực hiện xét nghiệm đường glucose hai lần liên tiếp: >=126 mg/dL (7mmol/L)

 • Đường huyết ngẫu nhiên được đo bất kỳ thời điểm nào trong ngày: >=200 mg/dL (11.1 mmol/L)

 • Chỉ số đường huyết trước bữa ăn: 4 – 7 mmol(72 mg/dL – 128 mg/dl) cho những người bệnh loại 1 và loại 2.

 • Chỉ số đường huyết sau ăn: dưới 9 mmol/L (162 mg/dl) cho những bệnh nhân có loại 1 và 8,5 mmol (153mg/dl) cho người bệnh loại 2.

 • Xét nghiệm HbA1c: >= 6,5%.

 • Nghiệm pháp dung nạp glucose sau 2h (uống một lượng đường trước khi tiến hành): <=200 mg/dL (11.1mmol/L).

Bảng chỉ số đường huyết

 Bảng chỉ số đường huyết

Tùy theo lứa tuổi, giai đoạn của bệnh, mức độ của các biến chứng… mà chỉ số đường huyết của mỗi người sẽ không giống nhau. Do đó, người bị tiểu đường nên nhờ Bác sĩ thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác nhất và có những chỉ định phù hợp. 

3. Ngưỡng chỉ số đường huyết an toàn cho người tiểu đường

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường ở mức an toàn có nghĩa là vùng đường huyết ngẫu nhiên, lúc đói, đường huyết sau ăn… nằm trong ngưỡng cho phép để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động.

Theo tiêu chuẩn chăm sóc Đái Tháo Đường Của ADA 2015, ngưỡng chỉ số đường huyết an toàn cho người tiểu đường như sau:

 • Đường huyết ngẫu nhiên: <180 mg/dL ( 10 mmol/l)

 • Đường huyết lúc đói:  80 – 130 mg/dL ( < 7 mmol/l)

 • Đường huyết 2 giờ sau bữa ăn <180 mg/dL ( 10 mmol/l)

 • HbA1C < 7 %

Đường huyết lúc đói  80 – 130 mg/dL ( < 7 mmol/l) là mức an toàn cho người tiểu đường

Đường huyết lúc đói  80 – 130 mg/dL ( < 7 mmol/l) là mức an toàn cho người tiểu đường

4. Cách duy trì chỉ số đường huyết bình thường cho người tiểu đường

 • Thường xuyên vận động thể chất

Tập thể dục đều đặn với cường độ vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày là cách tuyệt vời để duy trì chỉ số đường huyết ổn định. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng do đái tháo đường, giúp bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bệnh.

 • Lên kế hoạch ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng có đóng góp đáng kể trong việc giữ cho chỉ số đường huyết bệnh nhân luôn cân bằng. Hãy lựa chọn các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (rau xanh, dâu tây, bưởi, sữa không đường…) để nồng độ glucose sau ăn không tăng đột ngột. Bên cạnh đó, hạn chế các thực phẩm giàu chất đường bột cũng như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

 • Thải độc cơ thể

Thải độc cơ thể là cách hiệu quả giúp loại bỏ các loại ký sinh trùng gây mất cân bằng đường huyết. Bạn có thể thanh lọc cơ thể thông qua các loại nước detox làm từ rau củ giàu chất xơ hoặc trái cây kết hợp với nước.

product_sku=4511413405673

5. Thực phẩm chức năng bột giảm đường huyết DHC

Bệnh nhân tiểu đường bên cạnh việc ăn uống, vận động, sử dụng thuốc hoặc tiêm insulin có thể kết hợp thêm thực phẩm chức năng. Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber là sản phẩm giúp kiểm soát chỉ số đường huyết sau ăn không bị tăng cao.

Thực phẩm chức năng bột giảm đường huyết DHC

Thực phẩm chức năng bột giảm đường huyết DHC

Thủy tinh xơ thực vật Guar Gum có nguồn gốc từ đậu chính là nguyên liệu làm nên giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Thành phần này giúp người bệnh tiểu đường hạn chế nguy cơ dẫn đến các biến chứng do bệnh. 

Đồng thời, Guar Gum phân giải còn có khả năng sản sinh ra acid béo mạch ngắn. Thành phần này tham gia vào hoạt động duy trì hệ vi khuẩn đường ruột và tăng khả năng miễn dịch, giúp ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón và kiết lị.

product_sku=4511413624678

Tổng kết

Các thông tin về chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường mà DHC chia sẻ giúp người bệnh biết được ngưỡng an toàn của chính mình. Từ đó, bệnh nhân có kế hoạch ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để duy trì đường huyết tốt hơn. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng tiểu đường để bạn có cuộc sống vui khỏe hơn.