Đi tìm loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm mà bạn nên sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại da nào cũng dùng sản phẩm giống nhau. Vậy cách chọn kem chống nắng cho từng loại da là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của Bestme nhé!

1. Tất tần tật thông tin cơ bản về kem chống nắng

Chỉ số SPF là gì?

Bạn có thể nhìn thấy hai chỉ số này ghi rõ ràng ở bất kỳ tuýp kem chống nắng nào. Trong đó, SPF là tên viết tắt của Sun Protection Factor với chức năng chống tia UVB.

Chỉ số SPF với chức năng chống tia UVB

Những tuýp kem chống nắng nào có chỉ số SPF càng cao tức thời gian chống nắng càng kéo dài. 1 SPF tương đương với thời gian bảo vệ da là 10 phút. Thế nên, bạn chỉ cần lấy chỉ số này trên hộp nhân với 10 là biết thời gian bảo vệ làn da.

Chỉ số PA là gì?

PA (Protection Grade of UVA) có chức năng chống tia UVA. Chỉ số này cũng được chia thành 3 mức độ PA+, PA++ và PA+++, tương đương với chống tia UVA yếu (4 tiếng), vừa (8 tiếng) và UVA mạnh (12 tiếng).

Khả năng chống tia UVA của chỉ số PA

Hiện nay, phần lớn các loại kem chống nắng trên thị trường đều có chức năng chống UVB. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có khả năng chống UVA. Do đó, trước khi mua bạn nên xem bao bì để chọn mua sản phẩm chống được cả hai tia UVA và UVB. Như vậy, làn da sẽ được bảo vệ một cách toàn diện nhất.

2. Các loại kem chống nắng

Kem chống nắng vật lý và hóa học

Thông thường kem chống nắng nào cũng sẽ thuộc vào một trong hai nhóm: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý có nguyên tắc hoạt động là tạo ra lớp màng chắn giúp ngăn chặn tia UV không tiếp xúc với da. Thành phần chính của loại kem này là Titanium Dioxide và Zinc Oxide.

Kem chống nắng vật lý tạo ra lớp màng chắn tia UV

Kem chống nắng vật lý có ưu điểm lành tính, giảm gây kích ứng nhưng thường để lại vết trắng trên mặt. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày nay thì nhiều thương hiệu đã cho ra đời những loại kem vật lý khi bôi chỉ để lại lớp màng trắng mỏng.

Kem chống nắng hóa học sẽ hấp thụ, sau đó phá hủy những tia UV trước khi UV gây tổn thương đến da của bạn. Cách nhận biết một sản phẩm có phải là kem chống nắng hóa học không cực kỳ đơn giản. Nếu thành phần không có Titanium Dioxide và Zinc Oxide thì đó là loại hóa học.

Kem chống nắng hóa học hấp thụ và phá hủy tia UV

Loại kem này có ưu điểm thấm nhanh, không để lại vệt trên da như loại vật lý. Tuy nhiên sau 2 tiếng bạn cần phải bôi lại và bôi trước khi ra nắng 15 - 20 phút.

3. Cách chọn kem chống nắng cho từng loại da

  • Da dầu

Đây cũng là loại da vô cùng phổ biến với chị em phụ nữ Việt. Bạn gái sở hữu loại da này thường xuyên bị bóng dầu các vùng trán, mũi, má. Do đó, bạn nên chọn sản phẩm có ghi ‘’No Sebum'’ hay ‘’Oil Free'’ (không dầu) để tránh gây bí da. Kem chống nắng dạng gel, nước với kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh rất thích hợp với các bạn nữ có da dầu.

Da dầu nên chọn kem chống nắng dạng nước hoặc gel

Cô nàng sở hữu làn da khô sẽ thường cảm thấy da bị thô ráp, sần sùi. Đặc biệt vào mùa đông da nứt nẻ nhiều nếu bạn không chăm dưỡng kỹ. Những loại kem chống nắng với thành phần dưỡng ẩm nhiều như glycerin và ceramides sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

  • Da nhạy cảm

Đối với ai có da nhạy cảm thì điều đầu tiên khi chọn mua kem chống nắng là đọc thành phần. Đặc biệt, có hai thành phần da nhạy cảm nên tránh là Oxybenzone, PABA. Điều đó có nghĩa rằng, bạn không nên dùng các loại kem chống nắng hóa học. Thay vì đó bạn nên chọn các loại kem chống nắng vật lý bởi các sản phẩm này chứa ít thành phần gây kích ứng đến da.

Da nhạy cảm không nên dùng kem chống nắng hóa học

  • Da mụn

Riêng đối với làn da này thì việc chọn kem chống nắng không gây tắc bí chân lông là sự ưu tiên hàng đầu. Bạn không nên dùng những loại kem có thành phần chứa các hoạt chất Oxybenzone, PABA hay cồn.

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da

product_sku=4513574033955

Khi chọn kem chống nắng cho da mụn cần chọn những sản phẩm kiềm dầu và không gây bóng trên da. Nếu là da nhờn bị mụn, bạn nên tìm kem chống nắng có chứa titanium dioxide và oxit kẽm. Hai thành phần này đều có trong các loại kem chống nắng vật lý hoặc vật ký kết hợp hóa học. Chúng đều có tác giúp điều trị mụn trứng cá trên da nhờn.

Trên đây bài viết đã giúp các bạn phân biệt các loại kem chống nắng cũng như cách chọn kem cho các loại da cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua các sản phẩm kem này với chức năng 2 trong 1 vừa là kem chống nắng vừa có khả năng che khuyết điểm nhằm giúp tiết kiệm thời gian trang điểm.