Chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao?

Chỉ số đường huyết cao kéo dài chính là dấu hiệu phản ánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, việc kiểm tra các chỉ số liên quan đến sức khỏe, bao gồm chỉ số đường huyết một cách đều đặn giúp chúng ta điều trị kịp thời nếu đường huyết tăng cao. Hãy cùng Bestme tìm hiểu chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao nhé?

1. Chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao?

Chỉ số phản ánh đường huyết cao đối với người bình thường ở ngưỡng như sau:

  • Đường huyết lúc đói ≥ 5,6 mmol/l (hoặc 100mg/dL).

  • Đường huyết 2 giờ sau khi uống 75 gram đường ≥ 11,1mmol/l (hoặc 200mg/dl)

  • HbA1c ≥ 5,7%.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số HbA1C dao động trong khoảng 5,7%-6,5% là bình thường. Nếu chỉ số HbA1C trên 6,5% tức là phản ánh đường huyết đang tăng cao. Lúc này, người bệnh cần có giải pháp can thiệp kịp thời như tiêm thuốc hoặc điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt…

Trên thực tế, mỗi một người bệnh sẽ có giá trị đường huyết mục tiêu khác nhau. Giá trị này sẽ được xác định bởi bác sĩ thông qua quá trình theo dõi và điều trị.

Đường huyết lúc đói ≥ 5,6 mmol/l (hoặc 100mg/dL) là đường huyết cao đối với người bình thường

Đường huyết lúc đói ≥ 5,6 mmol/l (hoặc 100mg/dL) là đường huyết cao đối với người bình thường

2. Chỉ số đường huyết tăng cao có nguy hiểm không?

Đường huyết cao thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời để nồng độ glucose máu lên đến trên 180 mg/dL (tương đương 11 mmol/L) có thể gây ra nhiều biến chứng. Các triệu chứng có thể phát triển chậm, trong vài ngày hoặc vài tuần và ảnh hưởng đến thận, thần kinh, mạch máu, tim, thậm chí ở não. 

Chỉ số đường huyết tăng quá cao và kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến thận, thần kinh, mạch máu, tim, thậm chí ở não

Chỉ số đường huyết tăng quá cao và kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến thận, thần kinh, mạch máu, tim, thậm chí ở não

Nếu đường huyết tăng quá cao trên 14mmol/l (250mg/dL) có thể gây ra biến chứng cấp tính vô cùng nguy hiểm. Người bệnh có thể dẫn đến hôn mê do nhiễm toan ceton nếu mắc bệnh tiểu đường type 1, hoặc hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu ở người bệnh tiểu đường type 2. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

3. Cách duy trì chỉ số đường huyết không tăng cao

  • Tập luyện vừa sức đều đặn

Tập thể dục đều đặn với cường độ hợp lý là cách cực kỳ hiệu quả để giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, vận động thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng sử dụng glucose của cơ thể và tăng cả tác dụng của insulin. 

  • Thải độc cơ thể

Để phòng tránh nguy cơ các ký sinh trùng sinh sản và phát triển trong cơ thể gây mất cân bằng đường huyết, bạn nên thải độc cơ thể mỗi tuần. Cách đơn giản cho việc thanh lọc chính là bạn kết hợp các loại trái cây như chanh, cam, táo, dưa chuột với nước tạo thành nước detox giúp thải độc cơ thể. 

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Bạn nên ưu tiên các thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa và thấp. Đồng thời, hạn chế các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như đường bột, mỡ động vật, bánh kẹo… Chế độ ăn nên được kết hợp với các loại rau xanh vừa ít đường vừa giàu chất xơ. Bạn có thể thường xuyên ăn các loại trái cây như dâu tây, cherry, bưởi, táo… và các loại hạt thuộc nhóm quả hạch.

Bạn nên ưu tiên các thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa và thấp

Bạn nên ưu tiên các thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa và thấp

4. Thực phẩm chức năng bột giảm đường huyết DHC

Bột uống giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe giúp duy trì chỉ số đường huyết ổn định, đặc biệt là đường huyết sau ăn. Sản phẩm có thành phần chính là thủy tinh xơ thực vật Guar Gum có nguồn gốc từ đậu lành tính cho cơ thể. Thành phần này giúp giữ các phân tử nước tự do trong đường tiêu hóa khiến các phân tử đường không thể khuếch tán được. Nhờ đó kiểm soát đường huyết không tăng cao hoặc tăng đột ngột. 

Bột uống giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber

Bột uống giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber

Hơn nữa, bột uống giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber cũng giúp duy trì hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột và tăng khả năng miễn dịch, giúp cải thiện cả tình trạng tiêu chảy và kiết lị.

product_sku=4511413405673

Tổng kết

Đường huyết cao có thể dẫn đến những biến chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách thường xuyên kiểm soát tốt chỉ số đường. Bạn cũng nên kết hợp giữa việc xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và bổ sung thực phẩm chức năng để duy trì chỉ số đường huyết ổn định nhé!