Nhóm vitamin và khoáng chất cần bổ sung cho người đã khỏi Covid 19

Vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp khôi phục nhanh sức khỏe sau bệnh tật. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân vừa điều trị Covid 19. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người đã khỏi bệnh cần những vitamin và khoáng chất nào, hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Người đã khỏi Covid có cần bổ sung vitamin và khoáng chất không?

Bệnh nhân mắc COVID-19 gặp phải hàng loạt vấn đề như nhiễm trùng, suy hô hấp, sốt và rất dễ rơi vào trạng thái chán ăn. Do đó, thời gian đầu khi vừa khỏi bệnh, sức khỏe của họ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, hoạt động của các cơ quan quan trọng như hô hấp và tiêu hóa đều suy giảm. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân còn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Vitamin - khoáng chất giúp sức đề kháng của bệnh nhân cũng được tăng cường để hạn chế nguy cơ mắc di chứng hậu Covid

Vitamin - khoáng chất giúp sức đề kháng của bệnh nhân cũng được tăng cường để hạn chế nguy cơ mắc di chứng hậu Covid

Điều này cho thấy dinh dưỡng nói chung, vitamin – khoáng chất nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người đã khỏi covid. Khi cơ thể được đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất, các chức năng trong cơ thể như hô hấp và tiêu hóa sẽ được cải thiện. Đồng thời, sức đề kháng của bệnh nhân cũng được tăng cường để hạn chế nguy cơ mắc di chứng hậu Covid.

2. Nhóm vitamin và khoáng chất cần bổ sung cho người đã khỏi Sars-CoV-2

2.1 Vitamin tổng hợp

  • Vitamin D

Bổ sung vitamin D có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục thể chất. Bên cạnh đó, việc duy trì sử dụng vitamin D từ giai đoạn đang và sau khi khỏi bệnh cũng giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, hạn chế nguy cơ mắc di chứng hậu covid.

Vitamin D giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh

Vitamin D giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh

  • Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa và kháng khuẩn ưu tú, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp nói chung. Đối với người vừa điều trị Covid, vitamin C có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng, giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch để cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. 

  • Vitamin E

Vitamin E là chất chống gốc tự do cực mạnh giúp bảo vệ hệ miễn dịch không bị tổn thương trong các phản ứng viêm do virus, vi khuẩn gây nên. Hãy chú ý bổ sung vitamin E từ các thực phẩm như: Hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, dầu olive, quả bơ, cá hồi, tôm, dầu thực vật,...

2.2 Omega 3

Omega-3 giúp hạn chế các phản ứng viêm ở bệnh nhân Covid–19 mà không ức chế hệ miễn dịch. Từ đó, bổ sung loại dưỡng chất này sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, đặc biệt là ở nhóm người cao tuổi.

Bổ sung omega-3 tốt cho hệ miễn dịch

Bổ sung omega-3 tốt cho hệ miễn dịch

2.3 Khoáng chất

Việc bổ sung khoáng chất đầy đủ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong giai đoạn bị nhiễm virus và giai đoạn vừa khỏi bệnh. Ngoài ra, khoáng chất cũng phòng ngừa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não do nhiễm trùng COVID-19 nặng. Do đó, bệnh nhân đã khỏi covid – 19 nên quan tâm đến các khoáng chất như kẽm, selen, sắt, đồng, canxi và photpho,...

3. Ưu điểm khi thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất

Không chỉ riêng giai đoạn hồi phục sau covid, việc bổ sung vitamin và khoáng chất đều đặn hàng ngày cho cơ thể cũng được khuyến nghị. Bởi lẽ, vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển và hoạt động tốt. Đồng thời, đây cũng là những nhân tố quan trọng giúp chống nhiễm trùng, bảo vệ hệ thần kinh khỏe mạnh.

4. Tăng sức đề kháng cho người đã khỏi covid-19 với sản phẩm DHC

Viên uống vitamin tổng hợp DHC Multi Vitamins bổ sung cho cơ thể đến 13 loại vitamin thiết yếu từ vitamin C, vitamin D, vitamin E đến các vitamin nhóm B. Chỉ 1 viên uống mỗi ngày, cơ thể của người vừa nhiễm bệnh sẽ được chống viêm, chống oxy hóa và hàng rào miễn dịch cũng được tăng cường. Đây là nền tảng giúp thể chất hồi phục hoàn toàn, trả lại cho bệnh nhân trạng thái sức khỏe ổn định.

Viên uống vitamin tổng hợp DHC Multi Vitamins

Viên uống vitamin tổng hợp DHC Multi Vitamins

  • Viên uống khoáng tổng hợp DHC Multi Minerals

Viên khoáng tổng hợp DHC mang đến cho cơ thể bệnh nhân sau Covid các khoáng chất thiết yếu gồm canxi, sắt, kẽm, đồng, magie… Nhóm khoáng chất đa dạng này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để bệnh nhân dần phục hồi hoàn toàn thể chất. Sản phẩm hỗ trợ tích cực trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc di chứng hậu covid.

Viên uống khoáng tổng hợp DHC Multi Minerals

Viên uống khoáng tổng hợp DHC Multi Minerals

5. Một số lưu ý trong giai đoạn hồi phục sức khỏe hậu Covid 19

  • Tăng cường rau quả 

Bên cạnh các bữa ăn chính với đa dạng các nhóm dưỡng chất, những người trong giai đoạn phục hồi sức khỏe hậu covid nên bổ sung thêm rau quả. Đây là nhóm dưỡng chất giàu vitamin, khoáng chất, ít cholesterol và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhu cầu rau xanh và hoa quả trung bình từ 400 - 600 g/người/ngày.

  • Bổ sung đầy đủ nước

Giai đoạn COVID-19, người bệnh thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt và nhiễm trùng. Do đó, hãy quan tâm đến việc bổ sung nước để bù đắp lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể. Điều này sẽ góp phần giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn, tránh tình trạng kiệt sức do mất nước.

Bổ sung đầy đủ nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể hồi phục tốt sau Covid

Bổ sung đầy đủ nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể hồi phục tốt sau Covid

  • Thực phẩm cần hạn chế

Bệnh nhân sau covid không ăn quá mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như đồ hộp, đồ khô, các thực phẩm muối chua. Đồng thời nên hạn chế các loại nước uống có nhiều gas và cồn.

Tổng kết

Khi bệnh nhân đã điều trị khỏi Covid-19, sự phục hồi của cơ thể phần nào phụ thuộc vào sự trợ giúp của dinh dưỡng. Do đó, việc bổ sung vitamin và khoáng chất kết hợp với lối sống lành mạnh là điều cần thiết để tránh các biến chứng phức tạp hậu Covid. Bestme chúc bạn luôn giữ được cơ thể dẻo dai cùng sức đề kháng khỏe mạnh để luôn sống vui khỏe nhé!