Chuyên gia giải đáp vitamin tổng hợp cho bé

Trẻ em đang ở tuổi ăn tuổi lớn cần phải được bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng để được phát triển toàn diện. Có nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn bổ sung vitamin tổng hợp cho con nhỏ mỗi ngày khỏe mạnh.

Hãy cùng tham khảo bài viết giải đáp cùng chuyên gia này của Bestme để có thêm kiến thức cho trẻ dùng vitamin tổng hợp nhé!

1. Có nên bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ em không?

Trong độ tuổi đang phát triển của trẻ, việc đảm bảo cho trẻ hấp thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết là vô cùng quan trọng vì có thể đảm bảo cho trẻ một sức khỏe tối ưu. Các chuyên gia cho rằng, với nhu cầu hàm lượng các chất dinh dưỡng mà trẻ em cần hấp thụ thì chỉ cần bổ sung từ một chế độ ăn uống lành mạnh là đủ.

Trẻ nên có chế độ ăn uống lành mạnh

Trẻ nên có chế độ ăn uống lành mạnh

Thông thường, nếu bố mẹ luôn chuẩn bị được cho trẻ những bữa ăn lành mạnh, đảm bảo protein và rau củ thì không cần phải dùng thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt một số trẻ cần có chế độ bổ sung vitamin từ những thực phẩm bổ sung khác.

Một số các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ: vitamin A, vitamin B12, vitamin B6, vitamin C, vitamin D, canxi, sắt, kẽm, i-ốt,...

2. Khi nào nên bổ sung vitamin tổng hợp cho bé?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên rằng cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống thực phẩm bổ sung vitamin nếu bác sĩ trực tiếp đề nghị. Vì cơ bản, hầu hết trẻ em không cần bổ sung thêm vitamin vì rất nhiều loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày đã có đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Mặt khác, AAP cũng xác nhận việc dùng thêm chất bổ sung vitamin cho trẻ sẽ không gây hại, miễn là không nạp vitamin và khoáng chất với hàm lượng vượt quá mức cho phép mỗi ngày trong chế độ ăn uống được khuyến nghị.

Trẻ biếng ăn có thể bổ sung vitamin tổng hợp

Trẻ biếng ăn có thể bổ sung vitamin tổng hợp

Các bác sĩ nhi khoa thường khuyên cha mẹ bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ trong những trường hợp sau:

 • Trẻ không ăn đủ chất.

 • Trẻ biếng ăn, kén ăn.

 • Trẻ gặp vấn đề tiêu hóa.

 • Trẻ có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng như celiac, ung thư, viêm ruột.

 • Trẻ có chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

 • Trẻ vận động nhiều, chơi những môn thể thao cường độ cao.

3. Cách lựa chọn vitamin tổng hợp phù hợp cho bé

Thông thường, các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp thường có khuyến cáo nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng. Điều này vô cùng cần thiết! Khi lựa chọn một sản phẩm, cha mẹ nên tìm đến các nhãn hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các cha mẹ cũng nên quan tâm đến việc mua hàng chính ngạch đã được kiểm soát qua hải quan vì hàng xách tay có nguy cơ hàng giả, hàng nhái cao hơn.

Ngoài ra, hãy chọn những sản phẩm vitamin tổng hợp chỉ chứa vitamin. Thực tế, vẫn có một số sản phẩm vitamin tổng hợp nhưng vẫn chứa cả khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,... Tuy nhiên, khi cơ thể trẻ được nạp đủ vitamin thì hoàn toàn có thể tự hấp thụ được khoáng chất.

Cách lựa chọn vitamin tổng hợp phù hợp với trẻ

Cách lựa chọn vitamin tổng hợp phù hợp với trẻ

Một điều quan trọng không kém nữa đó là lựa chọn một sản phẩm vitamin tổng hợp không chất bảo quản, không chất tạo màu là rất quan trọng. Những chất này gây tác động xấu đến lợi khuẩn trong đường ruột của bé, từ đó gây ra chứng biếng ăn hoặc rối loạn tiêu hóa.

4. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ em

Dưới đây là một số lưu ý khi bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ:

 • Nếu trẻ dưới 4 tuổi thì nên uống vitamin tổng hợp dạng lỏng để ngăn nguy cơ bị mắc nghẹn khi dùng dạng viên.

 • Không lạm dụng các sản phẩm tăng cường vitamin và khoáng chất như nước tăng lực, đồ uống thể thao vì những sản phẩm này có chứa caffein và đường, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

 • Không lạm dụng liều lượng khuyến cáo mỗi ngày nếu không sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

 • Các sản phẩm vitamin tổng hợp chỉ là thực phẩm bổ sung, không nên coi nó là "thuốc bổ" dùng để tăng sức khỏe.

 • Giữ sản phẩm xa tầm tay trẻ em, đậy kín nắp để tránh cho trẻ tự ý uống vitamin tổng hợp.

Các lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ

Các lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ

Tổng kết

Độ tuổi nào cũng cần được bổ sung vitamin đầy đủ để có một sức khỏe dẻo dai, với trẻ em thì vitamin sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Với những trẻ thuộc đối tượng đặc biệt thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp.

Thường xuyên theo dõi các bài viết từ Bestme để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bạn nhé!