Dầu cám gạo là gì? Sử dụng dầu cám gạo làm đẹp như thế nào?
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 27/03/2024, 15:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 03/04/2024, 11:13 (+07:00)
1. Dầu cám gạo là gì?
2. Giá trị dinh dưỡng của dầu cám gạo
3. Công dụng của dầu cám gạo
3.1 Nguyên liệu nấu ăn
3.2 Tốt cho hệ tim mạch
3.3 Tốt cho người ăn kiêng
3.4 Chống oxy hóa và chống viêm
3.5 Tăng cường hệ miễn dịch
3.6 Làm đẹp da
4. Cách dùng dầu cám gạo làm đẹp
4.1 Massage với dầu cám gạo
4.2 Mặt nạ dầu cám gạo dưỡng da
4.3 Phục hồi tóc bằng dầu cám gạo
4.4 Dưỡng da body bằng dầu cám gạo
5. Lưu ý khi dùng dầu cám gạo
Tổng kết
Dầu cám gạo ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng, tin tưởng lựa chọn sử dụng thay thế cho dầu ô-liu và dầu thực vật nhờ hàm lượng dưỡng chất hỗ trợ chăm sóc da, tóc,... rất tốt. Liệu bạn đã hiểu hết về dầu cám gạo và biết cách ứng dụng vào làm đẹp chưa? Hãy cùng Bestme khám phá những công dụng “thần kỳ” của nguyên liệu này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Dầu cám gạo là gì?
Dầu cám gạo được sản xuất lần đầu tại New Zealand vào năm 2006, được chiết xuất từ 2 thành phần bổ dưỡng, nhiều dầu nhất của hạt gạo đó là mầm và lớp màu nâu bọc bên ngoài hạt (cám). Loại dầu này màu vàng sáng, hương thơm dễ chịu, vị thơm ngon, hấp dẫn và không gây cảm giác hấp thụ quá nhiều dầu khi sử dụng.
Không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn, dầu này còn được biết đến với công dụng làm đẹp an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, phụ nữ Nhật Bản rất thích sử dụng dầu cám gạo để dưỡng da mặt.
2. Giá trị dinh dưỡng của dầu cám gạo
Trong dầu cám gạo chứa hàm lượng các chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch. Cứ 1 muỗng canh dầu cám gạo chứa tới 120 calo và 14g chất béo không bão hòa. Chi tiết hàm lượng các axit béo và axit bão hòa trong loại dầu này có lợi cho sức khỏe:
- 38.4% oleic acid
- 34.4% linoleic acid
- 2.2% α-linolenic acid
- 2.9% acid stearic
- 21.5% acid palmitic
Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe như vitamin E, sterol, tocotrienols và oryzanol cũng được tìm thấy trong dầu cám gạo.
3. Công dụng của dầu cám gạo
Dầu cám gạo ngày càng được sử dụng nhiều trong ẩm thực và mỹ phẩm tại Việt Nam bởi mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Những công dụng điển hình phải kể đến như:
3.1 Nguyên liệu nấu ăn
Dầu cám gạo có hương thơm dịu nhẹ, dễ chịu rất hợp để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể thêm dầu cám vào bất kỳ món ăn nào để tăng giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị độc đáo cho món ăn. Đặc biệt, dầu cám gạo dùng để nấu các món chiên, xào đều an toàn và tốt cho sức khỏe.
3.2 Tốt cho hệ tim mạch
Dầu cám gạo vừa chứa chất béo bão hòa đơn vừa chứa chất béo bão hòa đa. Đây đều là những chất béo có ích cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì thế, những người gặp các vấn đề về tim mạch hãy sử dụng dầu cám gạo thay thế dầu ăn bình thường.
3.3 Tốt cho người ăn kiêng
Bên cạnh hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý và gia tăng sức khỏe cơ thể, dầu cám gạo còn được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn cho người ăn kiêng. Loại dầu này cung cấp ít năng lượng lại có nhiều chất béo tốt nên rất thích hợp sử dụng trong thực đơn ăn kiêng hàng ngày.
3.4 Chống oxy hóa và chống viêm
Một công dụng khác của dầu cám gạo nhất định bạn không được bỏ qua chính là chống oxy hóa, chống viêm. Thành phần của dầu này chứa hợp chất oryzanol, có khả năng ức chế các loại enzyme gây viêm. Những loại enzyme này còn tấn công vào mạch máu và màng tim ở người gây hàng loạt biến chứng như xơ cứng, xơ vữa động mạch cùng các bệnh lý về tim mạch.
3.5 Tăng cường hệ miễn dịch
Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch nên dầu cám gạo rất được lòng người tiêu dùng Việt Nam. Sau khi sử dụng loại dầu này, cơ thể người sẽ được bảo vệ trước sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe đáng kể.
3.6 Làm đẹp da
Không chỉ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa, dầu cám gạo còn được ưa chuộng trong ngành mỹ phẩm làm đẹp cho chị em. Các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng, son môi, mặt nạ,... từ dầu cám giúp cấp ẩm và ức chế quá trình lão hóa rất hiệu quả. Không những thế, dùng dầu cám gạo ủ tóc còn cải thiện tình trạng xơ rối, chẻ ngọn giúp tóc trở nên mềm mượt hơn.
4. Cách dùng dầu cám gạo làm đẹp
Như đã đề cập ở trên, dầu cám gạo không chỉ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày mà còn có thể trở thành "vũ khí đắc lực" trong làm đẹp. Dưới đây là các cách sử dụng dầu cám gạo để làm đẹp đơn giản, hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng:
4.1 Massage với dầu cám gạo
Rửa mặt thật sạch rồi cho lượng nhỏ dầu cám gạo vào lòng bàn tay và massage đều khắp da mặt. Đợi khoảng 3 phút rồi dùng khăn ấm đắp lên mặt đến khi khăn mát thì bỏ ra. Hơi nóng từ khăn giúp đẩy bụi bẩn và chất cặn bã ra khỏi lỗ chân lông giúp da mềm mại, láng mịn hơn.
4.2 Mặt nạ dầu cám gạo dưỡng da
Lấy nửa muỗng dầu cám gạo, nửa muỗng sữa chua và nửa muỗng lúa mạch trộn đều với nhau tạo thành lớp mặt nạ hoàn hảo. Đắp hỗn hợp này 2 lần mỗi tuần, chị em sẽ thấy làn da trắng sáng tự nhiên hơn. Ngoài ra, chị em có thể kết hợp dầu cám gạo với mật ong, sữa dừa hoặc sữa tươi để làm hỗn hợp đắp mặt.
4.3 Phục hồi tóc bằng dầu cám gạo
Sau khi gội đầu, tóc còn ẩm, bạn lấy một ít dầu cám gạo thoa lên tóc và massage nhẹ nhàng để dầu thấm đều vào chân tóc. Dùng khăn bông mềm, sạch ủ tóc khoảng 30 phút rồi gội lại bằng nước sạch. Cách làm này giúp mái tóc được bổ sung thêm dưỡng chất, chắc khỏe và mềm mượt hơn.
4.4 Dưỡng da body bằng dầu cám gạo
Với toàn thân, sau khi tắm, hãy lấy dầu cám gạo lượng vừa đủ massage cơ thể theo đường xoắn ốc từ 15- 30 phút để dưỡng chất thẩm thấu vào da rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Với làn da thường hoặc da khô nên tăng lượng dầu sử dụng để đảm bảo đạt hiệu quả tốt hơn.
5. Lưu ý khi dùng dầu cám gạo
Mặc dù được biết đến là nguyên liệu tốt cho sức khỏe và làm đẹp nhưng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cũng như tránh tác hại ngoài ý muốn, bạn cần chú ý những điều cơ bản sau:
- Bảo quản ở nhiệt độ mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và đậy kín ngay sau khi sử dụng để tránh dầu tiếp xúc trực tiếp với không khí ảnh hưởng đến độ ổn định.
- Có thể sử dụng chiên xào, nướng nhưng nếu dùng ở nhiệt độ quá cao, dầu cám gạo có thể bị phân hủy tạo thành những hợp chất gây hại.
- Không tái sử dụng dầu nhiều lần bởi sau mỗi lần dùng dầu sẽ bị phân hủy và mất đi các đặc tính tốt.
- Tuyệt đối không ăn dầu có mùi lạ, màu sắc thay đổi.
- Lựa chọn mua sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, nên mua của các thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo tươi mới, không chứa chất phẩm màu nhân tạo.
- Trong quá trình sử dụng, nếu cơ thể xuất hiện bất kỳ dị ứng nào thì bạn phải ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ cùng các chuyên gia dinh dưỡng.
Tổng kết
Trên đây là chi tiết các thông tin liên quan đến dầu cám gạo, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn lợi ích của loại dầu này và biết sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.
Theo dõi Bestme hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhé!