[Giải đáp] Một số chú ý khi bổ sung viên uống canxi cho từng đối tượng

Không giống như vitamin, phần lớn chúng ta rất ít để ý đến việc bổ sung đủ hàm lượng canxi khuyến nghị hằng ngày. Tuy nhiên, bổ sung canxi không đúng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Hãy tham khảo thêm thông tin khi bổ sung viên uống canxi trong bài viết hỏi đáp cùng chuyên gia dưới đây của Bestme nhé!

1. Trẻ từ bao nhiêu tuổi có thể uống được viên canxi? Đối với trẻ em khi uống viên canxi có nên giảm lượng sữa uống (VD sữa bò, milo,...) hằng ngày không?

Ds - Ts. Phạm Hải: Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu canxi cho trẻ phát triển tốt cha mẹ cần chú ý bổ sung hàm lượng đầy đủ. Trừ trường hợp tiểu sử hoặc bệnh lý sỏi thận, rối loạn tuyến cận giáp hoặc đang dùng kháng sinh thì trẻ em đều cần bổ sung canxi.

Trẻ em cần được bổ sung canxi đầy đủ để phát triển

Trẻ em cần được bổ sung canxi đầy đủ để phát triển

Căn cứ trên nhu cầu khuyến cáo cho trẻ theo độ tuổi, cha mẹ nên bổ sung canxi và sữa cho trẻ với hàm lượng phù hợp. Lưu ý vitamin D3 và vitamin K2 góp phần tối ưu quá trình đưa canxi tới xương, hỗ trợ trẻ tăng chiều cao.

  • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg canxi/ngày.

  • Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ngày.

  • Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

  • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg canxi/ngày.

  • Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần bổ sung 700 mg canxi/ngày.

  • Trẻ từ 10 tuổi cần 1000mg canxi/ngày.

  • Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg canxi/ngày.

Bổ sung hàm lượng canxi phù hợp cho trẻ

Bổ sung hàm lượng canxi phù hợp cho trẻ

2. Người trung niên (từ 35 - 50 tuổi) có thể dùng viên uống canxi để hỗ trợ ngăn ngừa loãng hóa xương, giảm đau khớp không? Hay nên sử dụng coenzyme hoặc collagen? Có thể kết hợp cả 3 loại không?

Ds - Ts. Phạm Hải: Người trung niên (35-50 tuổi), canxi trong xương bắt đầu giảm mạnh, đặc biệt là phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh. Trung bình mỗi năm ở phụ nữ độ tuổi này sẽ giảm từ 2 – 4% canxi có trong cơ thể.

Giải pháp ưu tiên là bổ sung canxi qua thực phẩm. Khi không đủ hay có biểu hiện loãng xương* thì cần bổ sung canxi kịp thời bằng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tổ chức Loãng xương Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ đến độ tuổi 40 trở đi nên bổ sung 1000mg canxi và 400 - 800 đơn vị vitamin D mỗi ngày từ các thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc uống bổ sung nếu cần thiết. Từ độ tuổi 40, việc bổ sung canxi cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Người trung niên bổ sung canxi để tránh loãng xương

Người trung niên bổ sung canxi để tránh loãng xương

Việc bổ sung coenzyme Q10 và collagen không chỉ giúp phòng ngừa loãng xương hay các vấn đề xương khớp, mà còn giúp cải thiện sức khỏe của móng, tóc và làn da, làm chậm quá trình lão hóa. Hai sản phẩm này có thể bổ sung đồng thời hoặc tách riêng.

Người cao tuổi (trên 50 tuổi) khả năng hấp thụ canxi giảm mạnh và dễ bị loãng xương. Do vậy, việc bổ sung canxi cho người già là rất cần thiết. Cách đơn giản nhất là bổ sung canxi bằng thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày. Nếu việc bổ sung canxi bằng thực phẩm vẫn không đủ, thì có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp khắc phục phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng để tránh dư thừa canxi và mắc phải những bệnh lý như sỏi thận, sỏi bàng quang,...

*Đau kéo dài ở vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể như: cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối.

Ưu tiên bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hằng ngày

Ưu tiên bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hằng ngày

3. Bệnh nhân bị sỏi thận có uống được canxi không?

Ds - Ts. Phạm Hải: Khi bị sỏi thận, việc uống canxi sẽ làm cho thận bị quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Người bệnh không nên tự ý bổ sung canxi. Thay vào đó là cần uống thuốc và có chế độ ăn uống điều độ, khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ, cũng như cần uống đủ nước mỗi ngày. Liều lượng canxi trong một lần uống không nên vượt quá 500mg, kể cả đối với người bệnh xương khớp.

4. Có thể uống cùng lúc 3 loại viên uống kẽm, vitamin C và canxi của DHC được không? Nếu trong quá trình sử dụng gặp biểu hiện bất thường thì nên làm thế nào?

Ds - Ts. Phạm Hải: Hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng cả ba sản phẩm này cùng lúc. Nếu xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, cần tạm ngưng sử dụng ngay và quan sát cơ thể. Triệu chứng này xuất hiện là do cơ địa của bạn chưa thích ứng được với sản phẩm.

Kẽm DHC chứa kẽm gluconate có phản ứng phụ trên hệ thần kinh và tiêu hóa. Với người đau dạ dày, các phản ứng kích ứng đường tiêu hóa cũng có thể bị tăng nặng. Các tác dụng phụ này chủ yếu liên quan đến liều dùng, sẽ cải thiện khi ngưng sử dụng.

Có thể kết hợp sử dụng viên canxi với viên kẽm và vitamin C

Có thể kết hợp sử dụng viên canxi với viên kẽm và vitamin C

Sau khi tạm ngừng sử dùng 3 sản phẩm trên, các triệu chứng khó chịu mất hẳn thì bạn có thể bắt đầu sử dụng lại theo thứ tự: uống vitamin C khoảng 5 ngày, sau đó uống canxi 5 ngày và quan sát cơ thể. Tiếp đó bổ sung kẽm và quan sát nhằm xác định phản ứng của cơ thể với các sản phẩm này, từ đó lựa chọn cách sử dụng an toàn hiệu quả.

Tổng kết

Việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết, nhưng phải đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bổ sung canxi đúng cách, phù hợp với thể trạng sẽ giúp nâng cao sức khỏe và phòng tránh được các bệnh về xương khớp. Thường xuyên theo dõi các bài viết hỏi đáp cùng chuyên gia để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bạn nhé!