L-Citrulline là gì? Citrulline có tác dụng gì và có nên bổ sung?

Mục lục


L-Citrulline là một hợp chất thường được tìm thấy trong bảng thành phần của các sản phẩm thực phẩm chức năng. Thành phần này mang tới nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe nổi bật.

Vậy, L-Citrulline là gì, thành phần này có tác dụng gì và nên bổ sung như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn nhất cho cơ thể. Cùng khám phá qua bài viết này của Bestme nhé!

1. L-citrulline là gì?

L-citrulline là một loại axit amin được nghiên cứu và tìm thấy trong quả dưa hấu. L-citrulline có vai trò khá quan trọng, nó là một thành phần thiết yếu trong chu trình ure trong cơ thể. Đây là chu trình có L-citrulline tham gia hỗ trợ giúp loại bỏ amoniac ra khỏi cơ thể và ở cuối chu trình sẽ diễn ra hoạt động bài tiết nước tiểu. 

Hiểu theo một cách đơn giản, L-citrulline sẽ hỗ trợ quá trình đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hợp chất này còn có khả năng mở rộng mạch máu, từ đó nâng cao chất lượng cơ bắp, thậm chí hỗ trợ cho giai đoạn hình thành cơ bắp hiệu quả hơn. 

Cấu trúc Citrulline

Cấu trúc Citrulline

2. Các loại citrulline trong thực phẩm bổ sung

Trong thực phẩm chức năng, citrulline tồn tại dưới 2 dạng phổ biến, bao gồm[1]:

  • L-Citrulline: Nguồn bổ sung citrulline dồi dào, cơ thể không cần bổ sung thêm bất kỳ chất nào khác.
  • Citrulline Malate: Nguồn bổ sung citrulline kết hợp thêm với hợp chất Malate, hỗ trợ quá trình sản xuất tạo ra năng lượng và cơ bắp của cơ thể.

Mỗi dạng thực phẩm chức năng bổ sung citrulline sẽ có những lợi ích đặc trưng khác biệt. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng, những người chơi thể thao và thường xuyên làm việc nặng nên sử dụng Citrulline malate để tạo ra nhiều năng lượng hơn, hạn chế tình trạng mất sức.

Có 2 dạng thực phẩm chức năng bổ sung citrulline cho cơ thể

Có 2 dạng thực phẩm chức năng bổ sung citrulline cho cơ thể

3. Citrulline hoạt động như thế nào?

Không thể phủ nhận lợi ích của Citrulline đối với sức khỏe cơ thể, nhưng chất bổ sung này hoạt động như thế nào? Cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé!

  • Khả năng làm giãn tĩnh mạch

Cơ thể sau khi hấp thụ Citrulline sẽ chuyển hóa chất này thành axit amin Arginine. Loại axit này chuyển hóa thành oxit nitric có chức năng giãn mạch máu. Đây sẽ là tiền đề giúp cơ thể giảm huyết áp đáng kể, thúc đẩy lưu thông khí huyết hiệu quả. 

  • Chức năng tăng cường cơ bắp

Citrulline hỗ trợ tăng cường oxit nitric trong cơ thể người, từ đó tăng khả năng hoạt động của cơ bắp, thúc đẩy cả hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Citrulline được xem là gián tiếp thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp trong cơ thể, chứ không trực tiếp tham gia vào quá trình tạo protein.

Citrulline hỗ trợ tăng cường cơ bắp

Citrulline hỗ trợ tăng cường cơ bắp

4. Citrulline có tác dụng gì?

4.1 Thành mạch máu mở rộng hơn

Citrulline có khả năng mở rộng và làm giãn thành mạch máu, đặc biệt là thành tĩnh mạch. Một nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân mắc bệnh tim mạch đã cho kết quả thành mạch được mở rộng hơn khi sử dụng thuốc L-Citrulline trong vòng 7 ngày liên tiếp[2]. Kết quả trên từng người là khác nhau, tùy vào lượng dùng và tình trạng bệnh của từng người, tuy nhiên hầu hết đều cho hiệu quả tích cực. 

Mở rộng thành mạch máu

Mở rộng thành mạch máu

4.2 Giảm huyết áp

Ở các bệnh nhân cao huyết áp, một nghiên cứu đã chỉ ra kết quả là chỉ số huyết áp của họ có dấu hiệu giảm sau khi sử dụng Citrulline. Với khoảng thời gian 8 tuần, chỉ số huyết áp của họ đã giảm xuống khoảng 4-15% so với chỉ số ban đầu, khi chưa sử dụng Citrulline[3]

Một cuộc tiểu nghiên cứu khác với quy mô 12 người có huyết áp bình thường cũng đã được thử nghiệm. Kết quả là sau 7 ngày sử dụng thuốc, huyết áp của họ đã giảm khoảng 6-16%[4]

==> Xem thêm: Chỉ số đường huyết là gì?

4.3 Một số lợi ích sức khỏe khác

Ngoài các lợi ích ở trên, Citrulline còn giúp sản sinh hormone sinh trưởng khi bạn tập thể dục. Thế nên, hợp chất này cũng được nhiều huấn luyện viên khuyến cáo sử dụng để hỗ trợ tăng thể lực và giúp bạn nhanh chóng đạt được vóc dáng cân đối[5]

Citrulline cũng được chứng minh là có vai trò quan trọng, gây ảnh hướng tới chức năng sinh sản ở nam giới[6]. Citrulline sẽ được chuyển đổi thành axit amin gọi là arginine, giúp tăng cường oxit nitric, điều trị rối loạn cương dương, yếu sinh lý, bất lực ở nam giới.  

5. Citrulline có trong thực phẩm nào?

Citrulline được tìm thấy nhiều trong dưa hấu và một số loại thực phẩm khác như dưa leo, bí đao, bí ngô, bầu, mướp đắng,… Chúng ta có thể bổ sung Citrulline bằng cách nạp những thực phẩm có chứa chất này[7]

Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ Citrulline trong từng thực phẩm chưa được nghiên cứu xác định chính xác. Do đó, bạn chỉ nên xem đây như một nguồn thực phẩm bổ sung Citrulline phụ. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung Citrulline thông qua những dạng thực phẩm chức năng để dễ dàng kiểm soát hàm lượng nạp vào cơ thể.

Dưa hấu là nguồn bổ sung Citrulline

Dưa hấu là nguồn bổ sung Citrulline

Bạn có thể tham khảo và bổ sung Citrulline thông qua sản phẩm Collagen nước DHC dưỡng ẩm chống lão hóa giúp da căng mịn DHC Collagen Beauty 7000 Plus nhé:

product_sku=4511413611821x3

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chất bổ sung L-Citrulline trong cơ thể giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Đừng quên tiếp tục theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và chăm sóc bản thân nhé!

Tài liệu tham khảo:

[1] Effects of L-malate on physical stamina and activities of enzymes 

[2] Acute ingestion of citrulline stimulates nitric oxide synthesis but does not increase blood flow 

[3] Effect of L-arginine or L-citrulline oral supplementation on blood pressure

[4] Oral nitrate and citrulline decrease blood pressure and increase vascular conductance 

[5] Postexercise hypertrophic adaptations: a reexamination of the hormone hypothesis and its applicability to resistance training program design

[6] Oral L-citrulline supplementation improves erection hardness in men 

[7] Determination of citrulline in watermelon rind