Bật mí cách nấu lẩu thái chay chua cay thơm ngon cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 27/07/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giới thiệu về món lẩu thái chay chua cay
2. Cách nấu lẩu thái chay chua cay thơm ngon, hấp dẫn
2.1 Nguyên liệu nấu lẩu thái chay
2.2 Gia vị lẩu thái chay chua cay chuẩn vị
2.3 Các bước thực hiện
3. Lưu ý và mẹo khi nấu lẩu Thái chay
Tổng kết
Lẩu thái chay chua cay cay thơm ngon chuẩn vị là món ăn yêu thích trong mỗi lần tụ tập, sum họp gia đình, bạn bè. Thế nhưng bạn đã biết cách “hô biến” những nguyên liệu chay đơn giản thành nồi lẩu chua cay chuẩn vị Thái chưa? Trong bài viết này, Bestme sẽ bật mí giúp bạn cách nấu món lẩu thơm ngon này nhé!
1. Giới thiệu về món lẩu thái chay chua cay
Lẩu Thái chay chua cay là một món ăn chay đặc trưng của ẩm thực Thái, hấp dẫn với hương vị đậm đà, chua cay và thơm ngon. Món ăn này có sự hòa quyện của các loại rau củ, nấm tươi ngon, đậu hũ béo ngậy và hương vị đặc trưng của gia vị Thái.
Ngoài ra, món lẩu Thái chay chua cay thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho mọi thực khách. Món ăn này thích hợp để cả gia đình hay nhóm bạn thưởng thức cùng nhau, tạo nên không khí ấm cúng và vui vẻ trong những buổi sum họp.
2. Cách nấu lẩu thái chay chua cay thơm ngon, hấp dẫn
Lẩu thái chay chua cay không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà nguyên liệu chuẩn bị và các bước chế biến cũng tương đối đơn giản, dễ dàng.
|
|
|
|
|
|
2.1 Nguyên liệu nấu lẩu thái chay
- Dứa 1 quả
- Ngô 1 bắp
- Cà rốt 2 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Su su 1 quả
- Cà chua 2 quả
- Đậu hũ chiên
- Tàu hũ ky chiên 100g
- Chả cá chay 200 gr
- Bún tươi 1/2 kg
- Sả 3 cây
- Hành lá, rau mùi, rau thơm
- Gừng, tỏi, hành khô
- Các loại rau (tùy ý): Rau muống, cải bắp, rau cải
- Nấm bào ngư, nấm hương, nấm kim châm 300g
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm, mì chính
2.2 Gia vị lẩu thái chay chua cay chuẩn vị
Lấu thái chay có hương vị chua cay đặc trưng kích thích vị giác, kết hợp với vị ngọt thanh tự nhiên của nấm và rau củ tươi tạo nên món ăn hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Để có hương vị thơm ngon, chuẩn vị cho món lẩu thái chua cay, bạn không thể bỏ qua những gia vị sau đây: tỏi tươi, hành khô, hành tây, gừng, sả tươi, ớt, chanh, cà chua, dứa và các loại gia vị thông dụng.
2.3 Các bước thực hiện
Để có nồi lẩu thái chay chua cay đậm đà hương vị của ẩm thực Thái, bạn chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu sau khi mua về sẽ được sơ chế như sau:
- Cà rốt, củ cải trắng, su su gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Ngô ngọt rửa sạch, cắt thành từng khúc 3 - 4 cm.
- Nấm cắt chân, ngâm với nước muối trong 20 phút rồi rửa lại với nước.
- Sả, hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Đậu hũ, tàu hũ ky chiên và chả chay cắt miếng vừa ăn.
- Dứa, cà chua rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Rau các loại rửa sạch, để ráo, rau thơm để riêng
- Gừng, tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Nấu nước lẩu thái chua cay
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong xuôi chúng ta bắt đầu bắt tay vào nấu nướng theo các bước sau:
- Cho cà rốt, củ cải trắng, su su, nấm rơm, ngô ngọt vào nồi, đổ thêm 2 lít nước vào đun trong khoảng 30 phút.
- Bắc nồi khác lên bếp rồi cho vào 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm gừng, tỏi, hành khô và sả khoảng 1 phút.
- Khi các nguyên liệu đã vàng thơm thì bạn cho hỗn hợp dứa và cà chua xay nhuyễn vào nồi, nêm 1 thìa hạt nêm, xào đến khi hỗn hợp sôi lên.
- Rau củ sau khi nấu 30 phút, cho hỗn hợp cà chua và dứa đã xào vào nồi, thêm gia vị nấu lẩu thái chua cay đã chuẩn bị ở trên, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn.
- Nấu đến khi nước lẩu sôi thì cho tàu hủ vào, nấu thêm 3 phút. Vậy là bạn đã nấu xong nước lẩu thái chay chua cay chuẩn vị.
Bước 3: Thưởng thức
- Múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ hơn dọn kèm rau thơm và bún tươi. Khi ăn, bạn lần lượt cho các nguyên liệu như chả chay, tàu hủ ky, và các loại rau ăn kèm vào lẩu.
- Các nguyên liệu được chín tới trong nước lẩu vừa giữ được vị tươi ngon mà vẫn đậm đà hương vị chua cay đậm đà của nước lẩu.
3. Lưu ý và mẹo khi nấu lẩu Thái chay
Để có món lẩu Thái chay chua cay, thơm ngon và đậm vị, có một số lưu ý quan trọng sau đây:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Các loại rau củ và nấm tươi sẽ đảm bảo món lẩu có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Những loại thực phẩm tươi này giúp nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên.
- Tự làm nước dùng: Nước dùng được hầm từ những loại rau củ quả tự nhiên sẽ làm tăng hương vị cho món lẩu chua cay. Tránh sử dụng nước dùng bán sẵn hoặc gói nước lẩu sẵn có để đảm bảo hương vị tự nhiên và tươi ngon.
- Đun nước dùng lửa nhỏ: Khi đã đổ nước dùng vào nồi nấu, hãy đun lửa nhỏ để duy trì hương vị thơm ngon của nước dùng trong suốt quá trình nấu. Đun quá lâu hoặc lửa quá mạnh có thể làm mất đi mùi vị của các nguyên liệu.
- Thêm gia vị vừa phải: Để đạt được hương vị chua cay đặc trưng của lẩu Thái, hãy thêm tỏi, ớt, hành tím và gừng vào nước dùng. Điều này sẽ giúp tạo sự cân bằng giữa các hương vị và không làm món lẩu quá cay hoặc quá chua.
Những lưu ý quan trọng này trong quá trình nấu lẩu Thái chay sẽ giúp tạo ra nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn, đem lại niềm vui và hài lòng cho mọi thành viên trong gia đình.
Tổng kết
Lẩu Thái chay thơm ngon hơn khi được thưởng thức cùng với gia đình và bạn bè. Bữa ăn sẽ trở nên vui vẻ và ấm cúng hơn khi mọi người cùng nhau thưởng thức món ăn ngon này. Với những bí quyết nấu nướng được Bestme chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã tự tin chuẩn bị món lẩu này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin sức khỏe, dinh dưỡng bổ ích nào nhé.