Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 23/01/2024, 19:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 24/01/2024, 09:45 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm bánh tét 3 màu
2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
3. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tét 3 màu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Hấp xôi 3 màu
Bước 3: Làm nhân bánh tét
Bước 4: Gói bánh
Bước 5: Luộc bánh tét 3 màu
4. Trình bày và thưởng thức
Tổng kết
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp để thay đổi khẩu vị với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét 3 màu truyền thống. Cùng tham khảo nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh tét 3 màu
Nguyên liệu làm bánh tét 3 màu với màu sắc từ những loại lá cây tự nhiên. Món ăn này không chỉ bắt mắt mà còn mang đến hương vị cực mới lạ. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh tét:
- Gạo nếp: 500g
- Đậu xanh: 200g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Nước cốt thanh long: 100ml
- Nước ép lá dứa: 100ml
- Nước ép lá cẩm: 100ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, hành tím, đường ...
- Lá chuối: khoảng 4 lá/bánh
- Dây lạt buộc bánh
2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
Nguyên liệu là yếu tố quyết định tới chất lượng của bánh tét, dưới đây là một số tips nhỏ để lựa chọn các loại gạo nếp, đậu xanh làm bánh bạn có thể tham khảo:
Cách lựa chọn nếp cho bánh tét:
- Khi mua nếp cần lựa chọn những loại có kích thước đồng đều, màu trắng đục, bề mặt căng bóng, và hạt không bị gãy.
- Nếp chất lượng sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng, với vị ngọt nhẹ khi thử nếm.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những loại gạo uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu nếp bị mùn, lông, hoặc màu vàng thì không nên chọn vì chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
Cách lựa chọn đậu xanh chất lượng:
- Chọn đậu xanh màu vàng tươi, hạt đậu cứng cáp, thơm và không có dấu hiệu bị sâu mọt.
- Tránh mua những loại đậu xanh có mùi ẩm mốc hoặc mùi hóa chất, đó có thể là dấu hiệu loại đậu đã bị phun thuốc.
- Kích thước đậu không quá to hoặc quá nhỏ để đảm bảo đậu được hấp nhanh chín.
3. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tét 3 màu
Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, tiến hành gói bánh tét 3 màu với các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sau khi bóc vỏ đậu xanh, rửa sơ và ngâm đậu trong nước từ 2 - 4 tiếng. Trong quá trình vo đậu, bạn cần nhặt sạch phần đỗ bị hỏng.
- Vớt đậu ra sau khi ngâm, rửa sạch và để ráo.
- Đặt đậu xanh vào xửng và hấp trong nồi cơm điện, lót dưới xửng với giấy bạc.
- Hấp cho đến khi đậu xanh chín mềm. Với phần gạo nếp, đặt vào xửng lót lá chuối và hấp ở lửa lớn trong 30 phút.
Bước 2: Hấp xôi 3 màu
- Trong chảo, hòa 100ml nước ép thanh long, 1 thìa cà phê màu đỏ và 100ml nước cốt dừa. Thêm 50gr đường, 1 thìa cà phê muối và đun sôi ở lửa nhỏ.
- Khi nước thanh long sôi, thêm 1/3 lượng nếp đã hấp vào chảo và xào cho đến khi nước thanh long ngấm đều vào nếp.
- Đun sôi nước ép lá dứa, nước cốt dừa, 50gr đường và 1 muỗng cà phê muối. Thêm 1/3 lượng nếp đã hấp vào chảo và xào cho đến khi nếp có màu và độ dẻo mong muốn.
- Tương tự, với phần xôi màu tím, bạn cần lọc lấy nước cốt rồi trộn cùng gạo và nước cốt dừa. Thêm phần gạo nếp còn lại vào chảo và xào cho tới khi nếp chín đều tạo phần xôi màu tím cực bắt mắt.
Bước 3: Làm nhân bánh tét
- Xào đậu xanh đã hấp chín trong chảo với 150ml nước cốt dừa trong khoảng 5 phút.
- Nêm thêm 40gr đường và 1 thìa cà phê muối, đảo đều cho đến khi đậu xanh dẻo quánh.
- Nặn đậu xanh thành các hình trụ có kích thước vừa phải là bạn đã hoàn thành phần nhân bánh tét 3 màu.
Bước 4: Gói bánh
- Để gói bánh tét 3 màu, bạn xếp 3 lớp lá chuối, lá ngoài chiều dọc và lá trong cùng chiều ngang. Đặt phần nếp màu lá dứa lên và dàn đều. Tiếp theo, làm tương tự cho tiếp phần nếp màu tím và hồng.
- Tiếp theo, cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa là bạn đã hoàn thành.
- Cuối cùng, cuộn bánh tét lại thành hình trụ và cố định bằng dây lạt.
Bước 5: Luộc bánh tét 3 màu
- Bánh tét sau khi gói xong được đặt vào cửng và hấp trong khoảng 1 tiếng ở lửa vừa cho đến khi lá chuối chuyển màu.
- Sau khi bánh chín, vớt ra và để ráo nước để bánh được rền và thơm ngon hơn.
>>> Xem thêm cách gói bánh tét lá cẩm
4. Trình bày và thưởng thức
Bánh tét 3 màu với màu xanh - hồng và tím từ các nguyên liệu tự nhiên. Khi cắt bánh ra, bạn chắc chắn sẽ phải mê mẩn trước màu sắc bắt mắt của bánh. Các miếng bánh dẻo mềm, nhừ mà không bị quá nhão.
Để không bị ngấy, bạn có thể thưởng thức cùng với thịt kho hoặc hành muối chua. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn cũng có thể rán bánh. Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong vẫn đạt được độ dẻo, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Tổng kết
Món bánh tét 3 màu có màu sắc hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon, đặc trưng của những nguyên liệu tự nhiên. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết món bánh tét 3 màu. Chúc bạn làm thành công món bánh tét 3 màu này trong dịp Tết này!
Để theo dõi những bài viết mới nhất về những chủ đề ăn uống lành mạnh với những công thức nấu nướng mới nhất, đừng quên theo dõi Bestme nhé!