CTKM 25-29/4

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Tác giả:

Thứ ba, 23/01/2024, 19:00 (+07:00)

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp để thay đổi khẩu vị với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét 3 màu truyền thống. Cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh tét 3 màu 

Nguyên liệu làm bánh tét 3 màu với màu sắc từ những loại lá cây tự nhiên. Món ăn này không chỉ bắt mắt mà còn mang đến hương vị cực mới lạ. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh tét:

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết  - 1
Nguyên liệu bánh tét 3 màu
  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 200g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Nước cốt thanh long: 100ml
  • Nước ép lá dứa: 100ml
  • Nước ép lá cẩm: 100ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, hành tím, đường ... 
  • Lá chuối: khoảng 4 lá/bánh
  • Dây lạt buộc bánh 

2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng 

Nguyên liệu là yếu tố quyết định tới chất lượng của bánh tét, dưới đây là một số tips nhỏ để lựa chọn các loại gạo nếp, đậu xanh làm bánh bạn có thể tham khảo: 

Cách lựa chọn nếp cho bánh tét:

  • Khi mua nếp cần lựa chọn những loại có kích thước đồng đều, màu trắng đục, bề mặt căng bóng, và hạt không bị gãy. 
  • Nếp chất lượng sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng, với vị ngọt nhẹ khi thử nếm. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những loại gạo uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu nếp bị mùn, lông, hoặc màu vàng thì không nên chọn vì chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Cách lựa chọn đậu xanh chất lượng:

  • Chọn đậu xanh màu vàng tươi, hạt đậu cứng cáp, thơm và không có dấu hiệu bị sâu mọt. 
  • Tránh mua những loại đậu xanh có mùi ẩm mốc hoặc mùi hóa chất, đó có thể là dấu hiệu loại đậu đã bị phun thuốc. 
  • Kích thước đậu không quá to hoặc quá nhỏ để đảm bảo đậu được hấp nhanh chín. 

3. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tét 3 màu

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, tiến hành gói bánh tét 3 màu với các bước dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sau khi bóc vỏ đậu xanh, rửa sơ và ngâm đậu trong nước từ 2 - 4 tiếng. Trong quá trình vo đậu, bạn cần nhặt sạch phần đỗ bị hỏng. 
  • Vớt đậu ra sau khi ngâm, rửa sạch và để ráo. 
  • Đặt đậu xanh vào xửng và hấp trong nồi cơm điện, lót dưới xửng với giấy bạc. 
  • Hấp cho đến khi đậu xanh chín mềm. Với phần gạo nếp, đặt vào xửng lót lá chuối và hấp ở lửa lớn trong 30 phút.
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết  - 2
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Hấp xôi 3 màu

  • Trong chảo, hòa 100ml nước ép thanh long, 1 thìa cà phê màu đỏ và 100ml nước cốt dừa. Thêm 50gr đường, 1 thìa cà phê muối và đun sôi ở lửa nhỏ. 
  • Khi nước thanh long sôi, thêm 1/3 lượng nếp đã hấp vào chảo và xào cho đến khi nước thanh long ngấm đều vào nếp.
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết  - 3
Hấp xôi 3 màu
  • Đun sôi nước ép lá dứa, nước cốt dừa, 50gr đường và 1 muỗng cà phê muối. Thêm 1/3 lượng nếp đã hấp vào chảo và xào cho đến khi nếp có màu và độ dẻo mong muốn.
  • Tương tự, với phần xôi màu tím, bạn cần lọc lấy nước cốt rồi trộn cùng gạo và nước cốt dừa. Thêm phần gạo nếp còn lại vào chảo và xào cho tới khi nếp chín đều tạo phần xôi màu tím cực bắt mắt. 

Bước 3: Làm nhân bánh tét

  • Xào đậu xanh đã hấp chín trong chảo với 150ml nước cốt dừa trong khoảng 5 phút. 
  • Nêm thêm 40gr đường và 1 thìa cà phê muối, đảo đều cho đến khi đậu xanh dẻo quánh.
  • Nặn đậu xanh thành các hình trụ có kích thước vừa phải là bạn đã hoàn thành phần nhân bánh tét 3 màu. 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết  - 4
Làm nhân bánh tét

Bước 4: Gói bánh 

  • Để gói bánh tét 3 màu, bạn xếp 3 lớp lá chuối, lá ngoài chiều dọc và lá trong cùng chiều ngang. Đặt phần nếp màu lá dứa lên và dàn đều. Tiếp theo, làm tương tự cho tiếp phần nếp màu tím và hồng. 
  • Tiếp theo, cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa là bạn đã hoàn thành. 
  • Cuối cùng, cuộn bánh tét lại thành hình trụ và cố định bằng dây lạt.
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết  - 5
Gói bánh tét 3 màu

Bước 5: Luộc bánh tét 3 màu 

  • Bánh tét sau khi gói xong được đặt vào cửng và hấp trong khoảng 1 tiếng ở lửa vừa cho đến khi lá chuối chuyển màu. 
  • Sau khi bánh chín, vớt ra và để ráo nước để bánh được rền và thơm ngon hơn.

>>> Xem thêm cách gói bánh tét lá cẩm

4. Trình bày và thưởng thức  

Bánh tét 3 màu với màu xanh - hồng và tím từ các nguyên liệu tự nhiên. Khi cắt bánh ra, bạn chắc chắn sẽ phải mê mẩn trước màu sắc bắt mắt của bánh. Các miếng bánh dẻo mềm, nhừ mà không bị quá nhão. 

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết  - 6
Trình bày và thưởng thức bánh tét 3 màu

Để không bị ngấy, bạn có thể thưởng thức cùng với thịt kho hoặc hành muối chua. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn cũng có thể rán bánh. Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong vẫn đạt được độ dẻo, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Tổng kết 

Món bánh tét 3 màu có màu sắc hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon, đặc trưng của những nguyên liệu tự nhiên. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết món bánh tét 3 màu. Chúc bạn làm thành công món bánh tét 3 màu này trong dịp Tết này!

Để theo dõi những bài viết mới nhất về những chủ đề ăn uống lành mạnh với những công thức nấu nướng mới nhất, đừng quên theo dõi Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 
Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr

Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách
Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách

Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Vậy bánh tét nấu mấy tiếng là đủ? Hãy cùng Bestme giải đ&aacu