Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 25/01/2024, 19:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm bánh tét nhân dừa
2. Cách làm bánh tét nhân dừa
Bước 1: Sơ chế và làm nhân đậu xanh
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bước 3: Chuẩn bị cốm
Bước 4: Sên nhân dừa và vo viên
Bước 5: Gói bánh tét nhân dừa
Bước 6: Nấu bánh tét nhân dừa cốm
3. Bánh tét nhân dừa bảo quản được bao lâu?
Tổng kết
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tìm hbeiểu cách làm bánh tét nhân dừa cốm cực lạ miệng. Bánh với phần vỏ bên ngoài mềm dẻo, bên trong nhân dừa cốm bùi bùi béo ngậy. Cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết làm bánh tét nhân dừa cốm trong bài viết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh tét nhân dừa
Nguyên liệu làm bánh tét nhân dừa cốm được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo hương vị của món ăn được ngon chuẩn vị nhất. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo nếp: 2kg
- Cốm xanh, cốm trắng: mỗi loại khoảng 200g
- Đậu xanh: 100g
- Dừa bào sợi: 100g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Gia vị: đường, muối, vani, bột năng, dầu ăn, ...
2. Cách làm bánh tét nhân dừa
Cách làm bánh tét nhân dừa được thực hiện với nhiều công đoạn hơn so với bánh tét truyền thống. Tuy nhiên, thành phẩm món ăn lại có hương vị thơm ngon, ngọt mềm dẻo hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thử tham khảo công thức làm bánh tét nhân dừa trong bài viết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế và làm nhân đậu xanh
- Đầu tiên, rửa sạch đậu xanh để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm đậu trong nước trong khoảng 3 tiếng để đậu nở mềm. Đồng thời, gạo nếp cũng được ngâm với nước trong khoảng 5-6 tiếng trước khi gói bánh.
- Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi và cho đậu xanh vào nấu với lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín mềm.
- Sau khi đậu đã chín, dùng thìa to nghiền nhuyễn đậu xanh. Trộn đậu xanh vừa nghiền với 50gr đường, 50ml nước cốt dừa, và 1/2 thìa canh dầu ăn.
- Sên hỗn hợp trên với lửa vừa cho đến khi phần nhân cô đặc, dẻo mịn là bạn đã hoàn thành phần nhân dừa.
>>> Xem thêm cách làm bánh tét nhân chuối để đa dạng mâm tết của bạn
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
- Tận dụng luôn chảo vừa sên đậu xanh, đun sôi 200ml nước cốt dừa, 100ml nước, và 50gr đường.
- Khuấy đều tay tới khi hỗn hợp tan hết hoàn toàn rồi tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị cốm
- Trải 150g cốm dẹp trắng ra mặt phẳng sạch. Đổ từng thìa canh nước cốt dừa lên cốm và trộn đều cho đến khi cốm có độ kết dính.
- Sử dụng gang tay và nhồi thành các khối dẻo.
Bước 4: Sên nhân dừa và vo viên
- Chuẩn bị một chiếc chảo nóng và cho 100g dừa bào sợi, ¼ thìa muối, 50g đường.
- Đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 5 phút cho dừa chuyển sang màu vàng nhạt.
- Sau đó, thêm vào ¼ thìa vani, 30gr đậu phộng rang giã nát và nước bột năng hòa tan.
- Trộn đều tay khoảng 2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Làm viên nhân dừa và vo tròn, giống như quy trình với nhân đậu xanh.
- Trải 1 lớp cốm mỏng rồi cho nhân dừa đã vo viên vào bọc kín.
- Làm tương tự cho tới khi hết nhân.
Bước 5: Gói bánh tét nhân dừa
- Gói bánh bằng lá chuối, xếp khoảng 2 lớp lá chuối và thêm khoảng 1 bát gạo. Cho nhân cốm dừa vào giữa bánh rồi thêm 1 bát gạo nếp bao quanh quánh.
- Cuộn chặt tay phần vỏ bánh và sử dụng dây lạt cột để giữ chặt bánh.
- Lặp lại các bước trên với những nguyên liệu còn lại.
Bước 6: Nấu bánh tét nhân dừa cốm
- Bánh sau khi gói được xếp vào nồi, đổ nước tới ngập bánh rồi đun với lửa lớn tới khi sủi. Kiểm tra lượng nước còn trong nồi sao cho luôn chìm bánh giúp chín đều và không bị sượng.
- Thời gian nấu bánh bạn có thể quây quần bên gia đình và luộc qua đêm. Thông thường, thời gian để luộc chín một nồi bánh khoảng 7-8 tiếng.
>>> Xem thêm cách làm bánh tét nhân ngọt
3. Bánh tét nhân dừa bảo quản được bao lâu?
Bánh tét nhân dừa ngon nhất khi thưởng thức ngay sau khi làm để đạt độ mềm dẻo, thơm đặc trưng của các nguyên liệu nhất. Tuy nhiên, bánh thường được làm với số lượng nhiều để ăn trong dịp Tết. Vậy bánh tét nhân dừa có thể bảo quản được trong bao lâu? Thông thường, bánh có thể để được 2 ngày ở nhiệt độ phòng. Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh sẽ giữ được đến 4 - 5 ngày.
Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần hâm nóng bánh lại trong lò vi sóng hoặc chiên lạ. Tránh để bánh ở những nơi có độ ẩm cao hoặc để luôn trong nồi hấp. Đây có thể là nguyên nhân khiến bánh bị ẩm, dễ mốc hoặc bị lên men và hỏng.
Tổng kết
Bánh tét nhân dừa với hương vị bùi béo hòa quyện cùng mùi thơm tự nhiên từ các nguyên liệu. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét nhân dừa với các bước cực đơn giản. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!
Để theo dõi những công thức nấu nướng mới nhất, đường quên theo dõi Bestme hàng ngày nhé!