Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ năm, 25/01/2024, 20:00 (+07:00)

Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 09/01/2025, 17:19 (+07:00)


Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với những nguyên liệu có sẵn bạn đã có thể tự tay làm món bánh tét này ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn cách làm bánh tét nước to. Cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh tét nước tro

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng giúp món bánh tét nước tro ngon chuẩn vị nhất. Nước tro được lựa chọn kỹ càng và sử dụng để tạo nên lớp vỏ bánh tét thơm ngon. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh tét tro: 

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 1
Nguyên liệu làm bánh tét nếp tro
  • Gạo nếp: 3kg
  • Đậu xanh: 1.5kg
  • Nước tro tàu: 300ml
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước dừa tươi: 140ml
  • Đường vàng: 650gr
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn 

Lưu ý: Trên đây là nguyên liệu cho 10 chiếc bánh, tỷ lệ các nguyên liệu bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào số lượng bánh cần làm. 

2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng

Nước tro là nguyên liệu quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh tét nước tro. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh: 

Cách chọn nước tro tàu:

  • Nước tro tàu là sản phẩm của quá trình lọc nước từ củi và gỗ, sau khi chúng bị đốt cháy thành tro. Sau khi tro lắng xuống, phần nước trong được lấy và phần nước đục lắng xuống dưới được lọc bỏ, tạo ra sản phẩm được gọi là nước tro tàu. 
  • Hiện nay, nước tro hóa học đã được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt hơn, loại bỏ tạp chất và các chất độc hại. Bạn đọc có thể tìm mua với tên gọi nước tro tàu hóa học, công thức Kali Hydroxit (KOH) hoặc Natri Hydroxit (NaOH) và điều chế nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng bột, dạng nước,...

Cách chọn mua gạo nếp:

  • Khi chọn mua nếp, lựa chọn những hạt có kích thước đồng đều, màu trắng đục, bề mặt căng bóng và không có dấu hiệu gãy nát. 
  • Tránh chọn những hạt nếp có dấu hiệu mùn, lông hoặc màu vàng. Nếp chất lượng thường có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của gạo, trong khi nếp lâu ngày thường mất mùi và không giữ được hương vị tốt khi nấu. 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 2
Cách chọn mua gạo nếp

3. Cách làm bánh tét nước tro

Dưới đây là các bước làm bánh tét nước tro chi tiết bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh 

  • Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và nếp khoảng 3 - 4 lần để đảm bảo lọc bỏ hết những phần sạn còn sót lại. Tiếp theo, ngâm đậu xanh trong nước qua đêm để đạt được độ mềm.
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 3
Ngâm gạo nếp và đậu xanh
  • Đối với gạo nếp, bạn chắt bỏ nước và trộn cùng 300ml nước tro tàu, sau đó ngâm khoảng 4 tiếng. Sau 3 tiếng, thêm nước lã để ngập mặt gạo và tiếp tục ngâm qua đêm cho mềm.

Bước 2: Xào gạo nếp

  • Khi gạo nếp đã được ngâm, chắt bỏ nước và rửa sạch nhiều lần với nước lã. Đun sôi 140ml nước dừa tươi cùng với ½ thìa canh muối, và 100gr đường vàng và khuấy đều tay. 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 4
Xào gạo nếp
  • Khi hỗn hợp sôi, thêm nếp vào và đảo đều với lửa vừa cho đến khi nước cạn. Tắt bếp khi nếp đã được hòa quyện với hỗn hợp nước sốt rồi tắt bếp. 

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh tét nước tro tàu

  • Chắt bỏ nước ngâm đậu xanh và đun đến khi sôi và gần cạn nước. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều đến khi đậu xanh chín mềm và ráo nước.
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 5
Chuẩn bị nhân bánh tét
  • Đun sôi 400ml nước cốt dừa, ½ thìa canh muối, và 550gr đường vàng trong một chảo. Thêm đậu vào và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi nước cạn và đậu xanh được dẻo mềm rồi tắt bếp. 

Bước 4: Cách gói bánh tét nước tro 

  • Chia nhân đậu xanh thành 10 phần và nắn thành hình trụ dài. 
  • Xếp 3 miếng lá chuối lên nhau, cho khoảng 1 bát gạo nếp và nhân đậu xanh lên trên. 
  • Gấp lần lượt 2 mép lá bên cạnh sao cho nếp nằm ở giữa. Bọc kín lá và dùng dây lạt để cố định bánh.
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 6
Cách gói bánh tét nước tro
  • Ở mỗi đầu bánh, gấp mép lá lại, thêm 2 miếng lá chuối nhỏ thành chữ thập và dùng dây buộc để cố định lại. Cuối cùng, dùng dây cột kín các phần còn lại trên thân bánh.

Bước 5: Luộc bánh tét nếp tro

  • Xếp bánh vào nồi và thêm nước tới ngập mặt bánh, đậy kín nắp nồi và luộc chín khoảng 3 tiếng trên lửa vừa. 
  • Trong quá trình luộc bánh, sau mỗi tiếng, bạn nên kiểm tra lượng nước trong nồi để đảm bảo sao cho nước vẫn ngập bánh. 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 7
Luộc bánh tét nước tro
  • Thông thường, một nồi bánh tét cần khoảng 6-8 tiếng để luộc chín.
  • Cuối cùng, bánh chín được vớt ra và treo lên rồi để ráo nước hoặc dùng vật nặng đè lên để bánh được “rền” hơn. 

4. Thành phẩm và cách bảo quản bánh tét nhân nước tro

Bánh tét nước tro có phần vỏ nếp mềm mại, dẻo và vị ngọt nhẹ, vừa phải. Bên trong, nhân đậu xanh mịn đều, bùi bùi và có vị béo ngậy từ nước cốt dừa, mang đến hương vị rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, chuẩn vị nhất là chấm bánh cùng đường để gia tăng hương vị.

Bánh có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo và thoáng mát trong 2-3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn đọc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần, hoặc để trong ngăn đông 3 tuần. Khi lấy bánh từ ngăn đông ra, bạn chỉ cần luộc lại là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon  - 8
Thành phẩm món bánh tét nước tro

4. Bánh tét nước tro bao nhiêu calo?

Trung bình 100 gram bánh tét tro sẽ có lượng calo là 200 - 250, tùy thuộc vào tỷ lệ nguyên liệu gao nếp, đậu xanh, nước cốt dừa... có thể thay đổi. Đồng thời, nếu bánh có thêm thịt mỡ, gia vị... hoặc khi ăn chấm cùng với đường, lượng calo cũng sẽ tăng lên.

Do đó bạn đọc nên cân đối cùng khẩu phần các loại đồ ăn khác nếu đang ăn kiêng, mong muốn kiểm soát cân nặng.

Tổng kết 

Bánh tét nước tro với màu vàng nâu đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon kết hợp giữa độ ngậy của gạo nếp được ngâm cùng nước tro và một chút bùi béo của đậu xanh. Đây chắc chắn là một trong những món ăn bạn nên thêm để thay đổi khẩu vị trong dịp Tết này. Như vậy, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét nước tro với các bước cực đơn giản. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công!

Theo dõi Bestme để cập nhật những bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng trong chủ đề ăn uống lành mạnh nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 
Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr