Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 25/01/2024, 20:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 09/01/2025, 17:19 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm bánh tét nước tro
2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
3. Cách làm bánh tét nước tro
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Bước 2: Xào gạo nếp
Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh tét nước tro tàu
Bước 4: Cách gói bánh tét nước tro
Bước 5: Luộc bánh tét nếp tro
4. Thành phẩm và cách bảo quản bánh tét nhân nước tro
Tổng kết
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với những nguyên liệu có sẵn bạn đã có thể tự tay làm món bánh tét này ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn cách làm bánh tét nước to. Cùng tham khảo nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh tét nước tro
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng giúp món bánh tét nước tro ngon chuẩn vị nhất. Nước tro được lựa chọn kỹ càng và sử dụng để tạo nên lớp vỏ bánh tét thơm ngon. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh tét tro:
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-1 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 1](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-1.jpg)
- Gạo nếp: 3kg
- Đậu xanh: 1.5kg
- Nước tro tàu: 300ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Nước dừa tươi: 140ml
- Đường vàng: 650gr
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
Lưu ý: Trên đây là nguyên liệu cho 10 chiếc bánh, tỷ lệ các nguyên liệu bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào số lượng bánh cần làm.
2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
Nước tro là nguyên liệu quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh tét nước tro. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh:
Cách chọn nước tro tàu:
- Nước tro tàu là sản phẩm của quá trình lọc nước từ củi và gỗ, sau khi chúng bị đốt cháy thành tro. Sau khi tro lắng xuống, phần nước trong được lấy và phần nước đục lắng xuống dưới được lọc bỏ, tạo ra sản phẩm được gọi là nước tro tàu.
- Hiện nay, nước tro hóa học đã được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt hơn, loại bỏ tạp chất và các chất độc hại. Bạn đọc có thể tìm mua với tên gọi nước tro tàu hóa học, công thức Kali Hydroxit (KOH) hoặc Natri Hydroxit (NaOH) và điều chế nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng bột, dạng nước,...
Cách chọn mua gạo nếp:
- Khi chọn mua nếp, lựa chọn những hạt có kích thước đồng đều, màu trắng đục, bề mặt căng bóng và không có dấu hiệu gãy nát.
- Tránh chọn những hạt nếp có dấu hiệu mùn, lông hoặc màu vàng. Nếp chất lượng thường có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của gạo, trong khi nếp lâu ngày thường mất mùi và không giữ được hương vị tốt khi nấu.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-2 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 2](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-2.jpg)
3. Cách làm bánh tét nước tro
Dưới đây là các bước làm bánh tét nước tro chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh
- Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và nếp khoảng 3 - 4 lần để đảm bảo lọc bỏ hết những phần sạn còn sót lại. Tiếp theo, ngâm đậu xanh trong nước qua đêm để đạt được độ mềm.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-3 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 3](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-3.jpg)
- Đối với gạo nếp, bạn chắt bỏ nước và trộn cùng 300ml nước tro tàu, sau đó ngâm khoảng 4 tiếng. Sau 3 tiếng, thêm nước lã để ngập mặt gạo và tiếp tục ngâm qua đêm cho mềm.
Bước 2: Xào gạo nếp
- Khi gạo nếp đã được ngâm, chắt bỏ nước và rửa sạch nhiều lần với nước lã. Đun sôi 140ml nước dừa tươi cùng với ½ thìa canh muối, và 100gr đường vàng và khuấy đều tay.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-4 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 4](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-4.jpg)
- Khi hỗn hợp sôi, thêm nếp vào và đảo đều với lửa vừa cho đến khi nước cạn. Tắt bếp khi nếp đã được hòa quyện với hỗn hợp nước sốt rồi tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh tét nước tro tàu
- Chắt bỏ nước ngâm đậu xanh và đun đến khi sôi và gần cạn nước. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều đến khi đậu xanh chín mềm và ráo nước.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-5 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 5](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-5.jpg)
- Đun sôi 400ml nước cốt dừa, ½ thìa canh muối, và 550gr đường vàng trong một chảo. Thêm đậu vào và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi nước cạn và đậu xanh được dẻo mềm rồi tắt bếp.
Bước 4: Cách gói bánh tét nước tro
- Chia nhân đậu xanh thành 10 phần và nắn thành hình trụ dài.
- Xếp 3 miếng lá chuối lên nhau, cho khoảng 1 bát gạo nếp và nhân đậu xanh lên trên.
- Gấp lần lượt 2 mép lá bên cạnh sao cho nếp nằm ở giữa. Bọc kín lá và dùng dây lạt để cố định bánh.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-6 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 6](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-6.jpg)
- Ở mỗi đầu bánh, gấp mép lá lại, thêm 2 miếng lá chuối nhỏ thành chữ thập và dùng dây buộc để cố định lại. Cuối cùng, dùng dây cột kín các phần còn lại trên thân bánh.
Bước 5: Luộc bánh tét nếp tro
- Xếp bánh vào nồi và thêm nước tới ngập mặt bánh, đậy kín nắp nồi và luộc chín khoảng 3 tiếng trên lửa vừa.
- Trong quá trình luộc bánh, sau mỗi tiếng, bạn nên kiểm tra lượng nước trong nồi để đảm bảo sao cho nước vẫn ngập bánh.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-7 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 7](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-7.jpg)
- Thông thường, một nồi bánh tét cần khoảng 6-8 tiếng để luộc chín.
- Cuối cùng, bánh chín được vớt ra và treo lên rồi để ráo nước hoặc dùng vật nặng đè lên để bánh được “rền” hơn.
4. Thành phẩm và cách bảo quản bánh tét nhân nước tro
Bánh tét nước tro có phần vỏ nếp mềm mại, dẻo và vị ngọt nhẹ, vừa phải. Bên trong, nhân đậu xanh mịn đều, bùi bùi và có vị béo ngậy từ nước cốt dừa, mang đến hương vị rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, chuẩn vị nhất là chấm bánh cùng đường để gia tăng hương vị.
Bánh có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo và thoáng mát trong 2-3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn đọc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần, hoặc để trong ngăn đông 3 tuần. Khi lấy bánh từ ngăn đông ra, bạn chỉ cần luộc lại là có thể thưởng thức.
![cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-8 Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon - 8](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/cach-lam-banh-tet-nuoc-tro-mem-deo-thom-ngon-8.jpg)
4. Bánh tét nước tro bao nhiêu calo?
Trung bình 100 gram bánh tét tro sẽ có lượng calo là 200 - 250, tùy thuộc vào tỷ lệ nguyên liệu gao nếp, đậu xanh, nước cốt dừa... có thể thay đổi. Đồng thời, nếu bánh có thêm thịt mỡ, gia vị... hoặc khi ăn chấm cùng với đường, lượng calo cũng sẽ tăng lên.
Do đó bạn đọc nên cân đối cùng khẩu phần các loại đồ ăn khác nếu đang ăn kiêng, mong muốn kiểm soát cân nặng.
Tổng kết
Bánh tét nước tro với màu vàng nâu đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon kết hợp giữa độ ngậy của gạo nếp được ngâm cùng nước tro và một chút bùi béo của đậu xanh. Đây chắc chắn là một trong những món ăn bạn nên thêm để thay đổi khẩu vị trong dịp Tết này. Như vậy, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét nước tro với các bước cực đơn giản. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công!
Theo dõi Bestme để cập nhật những bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng trong chủ đề ăn uống lành mạnh nhé!