Kem tẩy trang CFR

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Tác giả:

Thứ ba, 23/01/2024, 21:00 (+07:00)

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm món bánh này ngay tại nhà để thưởng thức cùng với người thân. Cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết trong bài viết dưới đây để “trổ tài” với người thân trong dịp Tết này nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh tét chay

Các nguyên liệu làm bánh tét chay được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo hương vị của bánh được ngon chuẩn vị nhất. Để hoàn thành 1 chiếc bánh tét chay, bạn cần chuẩn bị:

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 1
Nguyên liệu làm bánh tét chay
  • Gạo nếp: 500g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Đậu xanh: 200g
  • Chả nấm bào ngư: 50g
  • Nấm mèo: 30g
  • Nấm đông cô: 20g
  • Củ sắn: 50g
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn. 

2. Cách gói bánh tét chay 

Cách gói bánh tét chay được thực hiện tương tự như bánh tét truyền thống. Điểm khác biệt là phần nhân được xào chín kỹ trước khi gói bánh. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, gạo nếp được ngâm với nước trong 1 giờ, sau đó vo 3 - 4 lần với nước sạch để ráo.
  • Hấp hoặc luộc chín đậu xanh, sau đó tán nhuyễn, nếu bạn thích ăn đỗ nhuyễn hơn có thể sử dụng máy say sinh tố. 
  • Nấm bào ngư được cắt lát nhỏ, củ sắn cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch lá chuối, sau đó cắt vuông khoảng 30 cm.
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 2
Sơ chế nguyên liệu làm bánh tét chay 
  • Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và vò dưới nước sạch 3-4 lần. Cắt bỏ phần chân nấm và cắt sợi.
  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh 30 phút đến 1 tiếng, sau đó cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

>>> Xem thêm cách gói bánh tét 3 màu

Bước 2: Xào nếp 

  • Nếp sau khi vo sạch được đun sôi với nước cốt dừa trong chảo.
  • Tiếp đó, thêm 1/2 thìa cà phê muối và nếp vào xào khoảng 20 phút. Tắt bếp để nếp nguội.
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 3
Xào nếp

Bước 3: Làm nhân bánh tét chay 

  • Đun dầu ăn trong chảo, thêm hành lá phi thơm.
  • Múc hành lá ra chén, sau đó thêm chả nấm bào ngư, nấm mèo, củ sắn, và nấm đông cô. Đảo đều khoảng 2 phút.
  • Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn có thể nêm nếm thêm đường, hạt nêm chay, và tiêu. Đảo đều thêm 2 phút, sau đó để nguội. 
  • Trộn dầu hành lá vào đậu xanh, thêm đường và hạt nêm tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 4
Làm nhân bánh tét chay
  • Chia nhân đậu thành 2 phần và vo tròn. Trải đều đậu xanh trên lá chuối và cho nhân vào giữa. Cuộn đậu xanh để bọc kín phần nhân.

Bước 4: Gói bánh tét 

  • Đặt 3 tấm lá chuối, dàn đều nếp và đặt nhân đậu xanh vào giữa và cuộn tròn lá chuối. Cột chặt phần lá ở giữa.
  • Tiếp đó, dựng bánh lên và cắt bỏ phần lá dư, gói 4 mép lại và cột chặt để định hình phần đầu bánh.
  • Sử dụng 2 dây dài để cột chặt hết phần bánh, sau đó dùng dây nhỏ để buộc dọc trên thân để bánh chặt hơn.
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 5
Gói bánh tét

Bước 5: Hấp bánh tét chay

  • Đun nước sôi, đặt bánh vào xửng và hấp 1 tiếng.
  • Sau 1 tiếng, đảo đầu bánh và hấp thêm 1 tiếng nữa để bánh được chín đều. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách gói bánh chưng chay ngon miệng đơn giản

3. Thành phẩm

Bánh tét chay khi đã hoàn thành có hương thơm tự nhiên từ các nguyên liệu, với lớp vỏ mềm dẻo, hòa quyện với độ béo ngậy của nước cốt dừa. Nhân bánh với hương vị bùi bùi đặc trưng của đậu xanh, nấm đông cô, và chả nấm bào ngư, tạo nên một hương vị độc đáo. Bánh tét chay có thể thưởng thức cùng với dưa muối để chống bị ngấy. Dịp Tết này, hãy tự tay làm bánh tét chay ngay tại nhà để cùng thưởng thức với những người thân trong gia đình nhé! 

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 6
Thành phẩm bánh tét chay

4. Bánh tét chay bao nhiêu calo? Ăn có béo không? 

Bánh tét được biết đến là một trong những món ăn khiến bạn tăng cân “vù vù” trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn có thể thoải mái thưởng thức bánh tét chay mà không lo béo. Nguyên liệu làm bánh rất ít calo, vì vậy, 1 khoanh bánh chỉ khoảng 25 calo.

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết  - 7
Một khoanh bánh tét chay khoảng 25 calo

Đây là một lượng calo khá thấp so với nhu cầu hàng ngày của mỗi người. Trung bình với người trưởng thành, một ngày cần cung cấp khoảng 2000 dến 2500 calo. Do đó, khi ăn bánh tét chay chỉ cung cấp một lượng calo rất nhỏ, không khiến bạn bị béo. Tuy nhiên, trong dịp Tết này, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp với nhu cầu để không bị tăng cân sau Tết nhé!

Tổng kết 

Bánh tét chay với hàm lượng calo thấp, phù hợp là một trong những món ăn bạn nên thêm trong dịp Tết này. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét chay. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!

Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về chủ đề ăn uống lành mạnh với những công thức nấu nướng được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 
Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr

Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách
Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách

Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Vậy bánh tét nấu mấy tiếng là đủ? Hãy cùng Bestme giải đ&aacu