Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 23/01/2024, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 24/01/2024, 09:57 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm bánh tét chay
2. Cách gói bánh tét chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Xào nếp
Bước 3: Làm nhân bánh tét chay
Bước 4: Gói bánh tét
Bước 5: Hấp bánh tét chay
3. Thành phẩm
4. Bánh tét chay bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Tổng kết
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm món bánh này ngay tại nhà để thưởng thức cùng với người thân. Cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết trong bài viết dưới đây để “trổ tài” với người thân trong dịp Tết này nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh tét chay
Các nguyên liệu làm bánh tét chay được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo hương vị của bánh được ngon chuẩn vị nhất. Để hoàn thành 1 chiếc bánh tét chay, bạn cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 500g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Đậu xanh: 200g
- Chả nấm bào ngư: 50g
- Nấm mèo: 30g
- Nấm đông cô: 20g
- Củ sắn: 50g
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.
2. Cách gói bánh tét chay
Cách gói bánh tét chay được thực hiện tương tự như bánh tét truyền thống. Điểm khác biệt là phần nhân được xào chín kỹ trước khi gói bánh. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gạo nếp được ngâm với nước trong 1 giờ, sau đó vo 3 - 4 lần với nước sạch để ráo.
- Hấp hoặc luộc chín đậu xanh, sau đó tán nhuyễn, nếu bạn thích ăn đỗ nhuyễn hơn có thể sử dụng máy say sinh tố.
- Nấm bào ngư được cắt lát nhỏ, củ sắn cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Rửa sạch lá chuối, sau đó cắt vuông khoảng 30 cm.
- Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và vò dưới nước sạch 3-4 lần. Cắt bỏ phần chân nấm và cắt sợi.
- Ngâm nấm mèo trong nước lạnh 30 phút đến 1 tiếng, sau đó cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
>>> Xem thêm cách gói bánh tét 3 màu
Bước 2: Xào nếp
- Nếp sau khi vo sạch được đun sôi với nước cốt dừa trong chảo.
- Tiếp đó, thêm 1/2 thìa cà phê muối và nếp vào xào khoảng 20 phút. Tắt bếp để nếp nguội.
Bước 3: Làm nhân bánh tét chay
- Đun dầu ăn trong chảo, thêm hành lá phi thơm.
- Múc hành lá ra chén, sau đó thêm chả nấm bào ngư, nấm mèo, củ sắn, và nấm đông cô. Đảo đều khoảng 2 phút.
- Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn có thể nêm nếm thêm đường, hạt nêm chay, và tiêu. Đảo đều thêm 2 phút, sau đó để nguội.
- Trộn dầu hành lá vào đậu xanh, thêm đường và hạt nêm tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Chia nhân đậu thành 2 phần và vo tròn. Trải đều đậu xanh trên lá chuối và cho nhân vào giữa. Cuộn đậu xanh để bọc kín phần nhân.
Bước 4: Gói bánh tét
- Đặt 3 tấm lá chuối, dàn đều nếp và đặt nhân đậu xanh vào giữa và cuộn tròn lá chuối. Cột chặt phần lá ở giữa.
- Tiếp đó, dựng bánh lên và cắt bỏ phần lá dư, gói 4 mép lại và cột chặt để định hình phần đầu bánh.
- Sử dụng 2 dây dài để cột chặt hết phần bánh, sau đó dùng dây nhỏ để buộc dọc trên thân để bánh chặt hơn.
Bước 5: Hấp bánh tét chay
- Đun nước sôi, đặt bánh vào xửng và hấp 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, đảo đầu bánh và hấp thêm 1 tiếng nữa để bánh được chín đều.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách gói bánh chưng chay ngon miệng đơn giản
3. Thành phẩm
Bánh tét chay khi đã hoàn thành có hương thơm tự nhiên từ các nguyên liệu, với lớp vỏ mềm dẻo, hòa quyện với độ béo ngậy của nước cốt dừa. Nhân bánh với hương vị bùi bùi đặc trưng của đậu xanh, nấm đông cô, và chả nấm bào ngư, tạo nên một hương vị độc đáo. Bánh tét chay có thể thưởng thức cùng với dưa muối để chống bị ngấy. Dịp Tết này, hãy tự tay làm bánh tét chay ngay tại nhà để cùng thưởng thức với những người thân trong gia đình nhé!
4. Bánh tét chay bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Bánh tét được biết đến là một trong những món ăn khiến bạn tăng cân “vù vù” trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn có thể thoải mái thưởng thức bánh tét chay mà không lo béo. Nguyên liệu làm bánh rất ít calo, vì vậy, 1 khoanh bánh chỉ khoảng 25 calo.
Đây là một lượng calo khá thấp so với nhu cầu hàng ngày của mỗi người. Trung bình với người trưởng thành, một ngày cần cung cấp khoảng 2000 dến 2500 calo. Do đó, khi ăn bánh tét chay chỉ cung cấp một lượng calo rất nhỏ, không khiến bạn bị béo. Tuy nhiên, trong dịp Tết này, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp với nhu cầu để không bị tăng cân sau Tết nhé!
Tổng kết
Bánh tét chay với hàm lượng calo thấp, phù hợp là một trong những món ăn bạn nên thêm trong dịp Tết này. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét chay. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về chủ đề ăn uống lành mạnh với những công thức nấu nướng được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!