Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 24/01/2024, 19:00 (+07:00)
1. Hương vị đặc biệt của bánh tét nhân chuối
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
3. Cách gói bánh tét nhân chuối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Xào nếp
Bước 3: Gói bánh tét nhân chuối
Bước 4: Nấu bánh tét
Bước 5: Vớt bánh
4. Cách bảo quản bánh tét chuối
Tổng kết
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng với người thân. Cùng Bestme tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Hương vị đặc biệt của bánh tét nhân chuối
Bánh tét chuối, đặc sản của miền Tây, hấp dẫn với hương thơm đặc trưng của chuối cùng các nguyên liệu. Món ăn này không chỉ ngon miệng với hương vị ngọt ngào của chuối, đậu bùi bùi, mà còn kết hợp hài hòa với hương thơm và vị béo ngậy từ nước dừa, tạo nên một món ăn rất độc đáo.
Khác với bánh tét truyền thống, bánh tét nhân chuối có phần nhân không sử dụng đậu xanh và thịt lợn. Thay vào đó, nhân chuối giúp món ăn có độ ngọt tự nhiên và không bị ngấy khi thưởng thức.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh tét chuối đều khá quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Chuối là một trong những loại hoa quả thường có trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể tận dụng để làm bánh tét đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức.
Một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị làm 1 chiếc bánh tét chuối bao gồm:
- Gạo nếp: 3 chén
- Chuối chín: 2 quả
- Đậu đen: 15g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Lá chuối: 4-5 lá
- Đường trắng: 2 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Lá dứa: 3 lá
3. Cách gói bánh tét nhân chuối
Cách gói bánh tét nhân chuối không quá phức tạp, làm tương tự như bánh tét truyền thống. Tuy nhiên phần nhân bánh được ướp với đường để tạo độ ngọt cho bánh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp được vo với nước từ 4-5 lần cho đến khi nước vo trong. Ngâm nếp trong thau khoảng 5-6 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
- Chuối sứ chín được lột vỏ và ướp với một ít muối, đường, và rượu.
- Đậu đỏ (hoặc đậu đen) được vo sạch, loại bỏ hạt sâu và bụi bẩn, sau đó nấu chín.
- Lá chuối được hơ qua quả cho lá bánh được mềm hoặc trụng qua với nước sôi. Sau đó lau khô lá để gói bánh.
Bước 2: Xào nếp
- Lá dứa được rửa sạch và xay nhuyễn để lấy nước. Trong chảo lớn, xào nếp và đậu, thêm nước cốt dừa và nước lá dứa sau đó trộn đều.
- Xào khoảng 15 phút, sau đó thêm nước cốt dừa và đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Gói bánh tét nhân chuối
- Đầu tiên, trải đều lá chuối như cách gói bánh tét truyền thống.
- Tiếp đó, cho nếp và đậu trải lên mặt lá chuối, đặt nhân chuối đã chuẩn bị vào giữa nếp.
- Tiến hành gói bánh như gói bánh truyền thống. Gấp 2 mép lá chuối lại rồi buộc chặt.
- Cùng với đó, lật dọc bánh và gấp đầu bánh lại và buộc bằng dây lạt.
- Để bánh xuống một mặt phẳng rồi nắn lại để các đầu bánh đều nhau là bạn đã hoàn thành một chiếc bánh tét chuối.
Bước 4: Nấu bánh tét
- Bánh sau khi nấu chín được xếp lần lượt vào nồi. Bạn nên để dọc bánh rồi đổ nước vào tới ngập bánh.
- Luộc bánh tét chuối trong khoảng 4 đến 5 tiếng với lửa lớn cho sôi. Tiếp đó, hạ xuống lửa vừa và luộc thêm 1 tiếng nữa để bánh được chín đều. Trong quá trình luộc, bạn cần kiểm tra đảm bảo sao cho lượng nước trong nồi luôn ngập bánh. Cách này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bánh được chín đều, thơm ngon hơn.
Bước 5: Vớt bánh
- Sau khi kiểm tra thấy vỏ ngoài bánh đã chuyển sang màu xanh là bánh đã chín. Vớt bánh ra rồi treo lên cao để bánh ròng nước giúp việc bảo quản bánh được lâu hơn.
- Bạn cùng có thể dùng vật nặng đè lên bánh để “rền” hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách gói bánh chưng bằng lá chuối
4. Cách bảo quản bánh tét chuối
Bánh tét chuối sau khi hoàn thành cần được bảo quản cẩn thận để không bị mốc cũng như sử dụng được trong thời gian dài hơn. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản bánh tét chuối thì có thể tham khảo một số tips nhỏ dưới đây:
- Để bánh được bảo quản tốt, bạn nên treo ở những khu vực thoáng mát, tránh bụi bẩn và ánh nắng trực tiếp. Như vậy, bánh có thể giữ được chất lượng trong khoảng 3 – 4 ngày.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt bánh vào tủ lạnh. Khi sử dụng, có thể hấp lại hoặc chiên lên để thưởng thức cũng rất ngon miệng.
- Để tăng thêm thời gian sử dụng lên đến khoảng 20 ngày, bạn có thể đặt bánh vào ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình rã đông và luộc lại bánh sẽ mất thêm thời gian.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét chuối đảm bảo thành công. Hy vọng hướng dẫn trên sẽ được bạn áp dụng trong dịp Tết này để thưởng thức cùng với gia đình.
Đừng quên cập nhật những công thức nấu nướng mới nhất trên Bestme mỗi ngày nhé!