Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 02/02/2024, 19:00 (+07:00)
1. Cách làm mứt dừa sợi
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.2 Các bước thực hiện
2. Cách làm mứt dừa miếng
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.2 Các bước thực hiện
3. Ăn mứt dừa nhiều có bị béo không?
Tổng kết
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài cách làm mứt dừa truyền thống, có thể biến tấu thành những món ăn có màu sắc, hương vị hấp dẫn từ các nguyên liệu tự nhiên. Cùng Bestme tìm hiểu 2 cách làm mứt dừa chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Cách làm mứt dừa sợi
Mứt dừa sợi với hương vị thơm ngon, có độ dai giòn, béo ngậy tự nhiên được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết nguyên đán này. Bạn có thể tự tay làm món ăn vặt này với hướng dẫn chi tiết dưới đây:
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt dừa Tết khá đơn giản, bạn đã có tự tay làm món ăn vặt này ngay tại nhà. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Dừa non: 1kg
- Sữa tươi có đường: 1 hộp
- Đường kính trắng: 500g
- Hương vali
1.2 Các bước thực hiện
Với những nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng tự tay làm món mứt dừa với các bước chi tiết dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, dừa sau khi mua về được bào bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài và rửa sạch.
- Tiếp theo, dùng dao bào cơm dừa thành sợi dài và mỏng.
- Cho dừa vào thau, đổ nước đầy thau và khuấy đều bằng tay cho đến khi nước có màu trắng đục.
- Sau đó, đổ bỏ nước và tiếp tục rửa cho đến khi nước trong và sợi dừa không còn nhờn rít. Quá trình này giúp loại bỏ dầu khỏi dừa, giúp sên đường dừa bám mứt một cách tốt nhất.
- Sau đó, để sợi dừa ráo tự nhiên, tránh sử dụng khăn thấm để tránh làm gãy sợi dừa.
Bước 2: Ướp dừa
- Cho sợi dừa đã ráo nước vào nồi ướp, thêm 250g đường kính trắng, 1 thìa hương vani và ướp trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết.
- Nhẹ nhàng khuấy để đường bám đều vào dừa, tránh sử dụng đũa đao để không làm gãy sợi dừa.
Bước 3: Sên dừa
- Đặt nồi dừa lên bếp đun với lửa vừa, tiếp đó, cho dừa đã ướp vào nồi đun. Khi nước sệt lại, giảm lửa nhỏ và bắt đầu đảo nhẹ tay.
- Khi xuất hiện bong bóng nhỏ, giảm lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo nhẹ tay, đảm bảo dừa thấm đều nước đường.
- Sử dụng đầu đũa nhúng vào chỗ có nhiều đường trong chảo, sau đó nhấc lên và nhẹ nhàng tách 2 chiếc đũa ra. Nếu thấy đường ở đầu đũa có thể kéo thành sợi mỏng, không bị đứt dễ dàng, đun thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng để tách các sợi mứt dính với nhau cho đến khi đường khô và tạo ra một lớp bột trắng mịn và mứt cứng lại.
>>> Có thể bạn quan tâm cách bảo quản mứt dừa hiệu quả không bị chảy nước
2. Cách làm mứt dừa miếng
Khác với món mứt dừa sợi, mứt dừa miếng với được thái thành các miếng với kích thước vừa phải giúp giữ được độ béo ngậy tự nhiên của dừa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này:
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng, quyết định tới chất lượng của món mứt dừa. Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Cùi dừa non: 1,5kg
- Đường kính trắng: 500g
- Sữa đặc: 2 thìa canh
- Bột trà xanh: 1 thìa
- Nước cốt chanh: 1/2 quả
- Chanh dây: 1 quả
1.2 Các bước thực hiện
Cách làm mứt dừa miếng được thực hiện với các bước không quá phức tạp. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
Bước 1: Chuẩn bị cùi dừa
- Đầu tiên, chặt đôi quả dừa và nạo cùi dừa ra. Xắt cùi thành miếng dài khoảng 4 - 5cm, sau đó cắt chéo thành những miếng nhỏ hình tam giác.
- Để mứt dừa trắng ngon, đặt cùi dừa vào thau 2 lít nước lạnh, thêm nước chanh và muối, khuấy đều cho muối tan.
- Sau đó, ngâm cùi dừa vào thau trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Chần sơ cùi dừa
- Đun sôi 1 lít nước trong nồi. Khi nước sôi, hạ cùi dừa đã ngâm vào nước muối và chanh, chần qua nước sôi trong khoảng 5 phút.
- Sau đó, rửa cùi dừa bằng nước lạnh 2 - 3 lần cho đến khi nước trong, sau đó để ráo nước.
Bước 3: Ướp cùi dừa
- Đổ cùi dừa vào tô, trộn đều với 750gr đường và để ngâm trong khoảng 1 tiếng để dừa ngấm đường.
Bước 4: Tạo màu mứt
- Chia cùi dừa thành 3 phần bằng nhau.
- Tô 1 giữ nguyên để làm mứt sữa dừa màu trắng.
- Hòa tan nước cốt chanh dây với đường, sau đó trộn vào tô thứ 2 để tạo mứt màu vàng. Tô 3 sử dụng bột trà xanh để tạo mứt màu xanh.
- Ngâm cùi dừa trong 3 tô trong khoảng 3 tiếng để ngấm màu.
Bước 5: Sên mứt dừa
- Đặt chảo chống dính lên bếp, đun tô dừa trắng với lửa lớn, đảo nhanh đến khi nước đường sôi, giảm lửa và tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn.
- Thêm sữa đặc và sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút để mứt khô hoàn toàn. Lặp lại quy trình với 2 tô mứt còn lại. Đặt mứt vào mẹt và để nguội.
3. Ăn mứt dừa nhiều có bị béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ mứt dừa thường xuyên có thể dễ bị tăng cân, đồng thời tăng nguy cơ cao huyết áp do lượng đường trong máu tăng cao. Trong mứt dừa chứa đựng nhiều chất béo và đường, do đó, những người có thừa cân hoặc béo phì nên hạn chế sử dụng.
Việc ăn quá mức có thể dẫn đến việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn và tăng lượng mỡ trong máu. Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có dấu hiệu tăng cân quá mức, cũng nên giảm thiểu việc tiêu thụ mứt dừa, vì lượng đường trong đó không có lợi cho sức khỏe thai nhi.
>>> Xem thêm cách làm mứt dừa bằng lá dứa
Tổng kết
Cách làm mứt dừa được thực hiện không quá khó, chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon để thưởng thức trong dịp Tết. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm mứt dừa sợi và mứt dừa miếng. Hy vọng bài viết trên sẽ được bạn áp dụng thành công!
Theo dõi Bestme để cập nhật các công thức nấu nướng mới nhất hàng ngày nhé!