Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 01/02/2024, 19:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
2. Hướng dẫn làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
Bước 2: Xay lá dứa
Bước 3: Ướp cùi dừa
Bước 4: Cách sên dừa
Bước 5: Sấy mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
3. Yêu cầu thành phẩm
4. Một số lưu ý khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Tổng kết
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu chi tiết để vào bếp trổ tài nhé!
1. Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món ăn này với những màu sắc khác nhau. Nguyên liệu làm mứt dừa bao gồm:
- Dừa bánh tẻ: 1,5kg
- Đường: 500g
- Lá dứa: 200g
- Hương vani
2. Hướng dẫn làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu giúp tạo thành phẩm thơm ngon tương tự như món mứt truyền thống. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
- Đầu tiên, rửa sạch cơm dừa mà bạn đã mua về. Sử dụng dao để tách phần vỏ nâu dính trên cơm dừa và sau đó cắt chúng thành những sợi vừa ăn.
- Sau khi rửa cơm dừa nhiều lần dưới vòi nước sạch cho đến khi nước trong, hãy vớt cơm dừa ra rổ để làm ráo nước.
- Cuối cùng, chần dừa non qua nước sôi trong khoảng 3 phút và sau đó vớt chúng ra để ráo.
>>> Xem thêm cách làm mứt dừa
Bước 2: Xay lá dứa
- Sau khi đã rửa sạch lá dứa mua về, hãy để chúng ráo nước. Sử dụng kéo để cắt nhỏ lá dứa.
- Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với 40ml nước lọc. Xay nhuyễn lá dứa và sau đó chuyển hỗn hợp qua rây lọc để thu được nước cốt lá dứa.
Bước 3: Ướp cùi dừa
- Cho dừa vào tô ướp cùng với 30ml nước cốt lá dứa, 500g đường, trộn đều, ướp khoảng 3 tiếng để đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Cách sên dừa
- Sưởi chảo lên với lửa lớn, sau đó đặt tô dừa vào chảo và thực hiện sên dừa.
- Đun cho đến khi nước đường sôi, giữ lửa ở mức vừa và đảo đều để đường sệt lại. Giảm lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi đường bắt đầu kết tinh và lên phấn trắng.
- Đun dừa trên lửa nhỏ khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
Bước 5: Sấy mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi đun nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút, hãy bật chế độ sấy hoa quả đã được cài đặt trước đó trên nồi. (Nếu nồi của bạn không có chế độ cài đặt sẵn, hãy điều chỉnh nhiệt độ khoảng 150 độ C và quay đều trong 20 phút sau mỗi 5 phút).
- Sau đó hãy giảm nhiệt độ xuống khoảng 130 độ C trong 5 phút. Tấm kính cường lực trong suốt sẽ giúp quan sát dễ dàng hơn.
- Thời gian và nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu bạn đang sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng nhiệt độ phù hợp.
>>> Xem thêm cách bảo quản mứt dừa được lâu, không bị chảy nước
3. Yêu cầu thành phẩm
Khi mứt dừa đã khô đến mức 95%, lấy ra và để nguội hoàn toàn trên một cái mâm hoặc bề mặt sạch. Mứt dừa có hương vị vừa ngọt vừa thơm, không quá đậm đà của đường, mà lại mang theo hương thơm dừa non nhẹ nhàng.
Việc sấy khô mứt dừa bên ngoài giúp giữ cho bên trong giữ độ mềm dẻo, với hương vị ngọt thanh, beo béo và hương thơm nhẹ của lá dứa. Chắc chắn, món mứt dừa sẽ là một trong những món ăn vặt ưa chuộng nhất trong những ngày Tết này.
4. Một số lưu ý khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
Trong quá trình làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu có thể gặp phải tình trạng mứt bị cháy hoặc không khô. Dưới đây là một số lưu ý khi làm mứt:
- Nếu bạn muốn lựa chọn dừa để làm mứt sợi hoặc mứt viên, hãy chọn loại dừa bánh tẻ. Dừa bánh tẻ thường có vỏ màu nhạt, đồng đều. Khi nhẹ nhàng bấm móng tay vào vỏ, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, phần cùi dừa tách ra thường có màu trắng ngà, không màu trong và phần vỏ ở bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
- Trong quá trình sên mứt dừa, bạn nên để ở nhiệt độ thấp, tránh để quá to dễ bị cháy.
- Sau khi hoàn thành mứt, để trên khay tới khi nguội hoàn toàn trước khi lưu trữ. Bước này rất đơn giản, nhưng cần chú ý rằng việc để mứt trước khi nguội có thể làm cho mứt dừa tan chảy và mất hương vị nếu bạn nhanh chóng lưu trữ khi nó còn nóng.
- Đối với cách bảo quản, hãy sử dụng túi zip hoặc hũ thủy tinh kín đáo. Khi sử dụng lọ, nên thêm một lớp đường vào đó. Lớp đường sẽ giúp hút ẩm và tăng thời gian bảo quản mứt, giữ cho nó tươi ngon hơn trong thời gian dài.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công trong dịp Tết này.
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng mới nhất trên Bestme hàng ngày nhé!