CTKM 25-29/4

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Tác giả:

Thứ năm, 01/02/2024, 19:00 (+07:00)

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu chi tiết để vào bếp trổ tài nhé!

1. Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món ăn này với những màu sắc khác nhau. Nguyên liệu làm mứt dừa bao gồm:

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 1
Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
  • Dừa bánh tẻ: 1,5kg
  • Đường: 500g
  • Lá dứa: 200g
  • Hương vani

2. Hướng dẫn làm  mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu giúp tạo thành phẩm thơm ngon tương tự như món mứt truyền thống. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

  • Đầu tiên, rửa sạch cơm dừa mà bạn đã mua về. Sử dụng dao để tách phần vỏ nâu dính trên cơm dừa và sau đó cắt chúng thành những sợi vừa ăn.
  • Sau khi rửa cơm dừa nhiều lần dưới vòi nước sạch cho đến khi nước trong, hãy vớt cơm dừa ra rổ để làm ráo nước.
  • Cuối cùng, chần dừa non qua nước sôi trong khoảng 3 phút và sau đó vớt chúng ra để ráo.
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 2
Sơ chế cùi dừa

>>> Xem thêm cách làm mứt dừa

Bước 2: Xay lá dứa

  • Sau khi đã rửa sạch lá dứa mua về, hãy để chúng ráo nước. Sử dụng kéo để cắt nhỏ lá dứa.
  • Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với 40ml nước lọc. Xay nhuyễn lá dứa và sau đó chuyển hỗn hợp qua rây lọc để thu được nước cốt lá dứa.
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 3
Xay lấy nước cốt lá dứa

Bước 3: Ướp cùi dừa

  • Cho dừa vào tô ướp cùng với 30ml nước cốt lá dứa, 500g đường, trộn đều, ướp khoảng 3 tiếng để đường tan hoàn toàn.
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 4
Ướp cùi dừa

Bước 4: Cách sên dừa 

  • Sưởi chảo lên với lửa lớn, sau đó đặt tô dừa vào chảo và thực hiện sên dừa. 
  • Đun cho đến khi nước đường sôi, giữ lửa ở mức vừa và đảo đều để đường sệt lại. Giảm lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi đường bắt đầu kết tinh và lên phấn trắng. 
  • Đun dừa trên lửa nhỏ khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 5
Cách sên dừa

Bước 5: Sấy mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

  • Sau khi đun nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút, hãy bật chế độ sấy hoa quả đã được cài đặt trước đó trên nồi. (Nếu nồi của bạn không có chế độ cài đặt sẵn, hãy điều chỉnh nhiệt độ khoảng 150 độ C và quay đều trong 20 phút sau mỗi 5 phút).
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 6
Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
  • Sau đó hãy giảm nhiệt độ xuống khoảng 130 độ C trong 5 phút. Tấm kính cường lực trong suốt sẽ giúp quan sát dễ dàng hơn.
  • Thời gian và nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu bạn đang sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng nhiệt độ phù hợp.

>>> Xem thêm cách bảo quản mứt dừa được lâu, không bị chảy nước

3. Yêu cầu thành phẩm

Khi mứt dừa đã khô đến mức 95%, lấy ra và để nguội hoàn toàn trên một cái mâm hoặc bề mặt sạch. Mứt dừa có hương vị vừa ngọt vừa thơm, không quá đậm đà của đường, mà lại mang theo hương thơm dừa non nhẹ nhàng. 

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 7
Thành phẩm món mứt dừa

Việc sấy khô mứt dừa bên ngoài giúp giữ cho bên trong giữ độ mềm dẻo, với hương vị ngọt thanh, beo béo và hương thơm nhẹ của lá dứa. Chắc chắn, món mứt dừa sẽ là một trong những món ăn vặt ưa chuộng nhất trong những ngày Tết này. 

4. Một số lưu ý khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu 

Trong quá trình làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu có thể gặp phải tình trạng mứt bị cháy hoặc không khô. Dưới đây là một số lưu ý khi làm mứt: 

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết - 8
Một số lưu ý khi làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
  • Nếu bạn muốn lựa chọn dừa để làm mứt sợi hoặc mứt viên, hãy chọn loại dừa bánh tẻ. Dừa bánh tẻ thường có vỏ màu nhạt, đồng đều. Khi nhẹ nhàng bấm móng tay vào vỏ, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, phần cùi dừa tách ra thường có màu trắng ngà, không màu trong và phần vỏ ở bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
  • Trong quá trình sên mứt dừa, bạn nên để ở nhiệt độ thấp, tránh để quá to dễ bị cháy.
  • Sau khi hoàn thành mứt, để trên khay tới khi nguội hoàn toàn trước khi lưu trữ. Bước này rất đơn giản, nhưng cần chú ý rằng việc để mứt trước khi nguội có thể làm cho mứt dừa tan chảy và mất hương vị nếu bạn nhanh chóng lưu trữ khi nó còn nóng.
  • Đối với cách bảo quản, hãy sử dụng túi zip hoặc hũ thủy tinh kín đáo. Khi sử dụng lọ, nên thêm một lớp đường vào đó. Lớp đường sẽ giúp hút ẩm và tăng thời gian bảo quản mứt, giữ cho nó tươi ngon hơn trong thời gian dài.

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công trong dịp Tết này. 

Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng mới nhất trên Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 
Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr

Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách
Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách

Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Vậy bánh tét nấu mấy tiếng là đủ? Hãy cùng Bestme giải đ&aacu