Bật mí củ đậu bao nhiêu calo? Ăn củ đậu có tác dụng gì đối với sức khỏe
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 22/08/2023, 20:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 23/08/2023, 09:18 (+07:00)
1. Củ đậu bao nhiêu calo?
2. Lợi ích của củ đậu đối với sức khỏe
3. Ăn nhiều củ đậu có tốt không?
4. Bật mí cách ăn củ đậu tốt cho sức khỏe
5. Những lưu ý khi ăn củ đậu mà bạn cần biết
6. FAQ về củ đậu
Tổng kết
Củ đậu có vị ngọt nhẹ, thanh mát, giúp giải nhiệt hiệu quả nên được nhiều người ưa thích vào những ngày hè nóng nực. Loại củ này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khoẻ. Nhiều người quan tâm rằng củ đậu bao nhiêu calo? Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn giải đáp cho câu hỏi này.
1. Củ đậu bao nhiêu calo?
Củ đậu là loại cây dây leo còn có tên gọi khác là củ sắn, cùng họ với đậu. Trong 100g củ đậu chứa lượng calo thấp, chỉ khoảng 38 calo. Bên cạnh lượng calo thấp, trong thành phần của củ đậu còn chứa các chất dinh dưỡng khác như:
- Chất xơ: 4,9g
- Carbohydrate: 9g
- Protein: 0,7g
- Tinh bột: 2,4g
Như vậy, có thể thấy loại củ này không chứa chất béo. Thay vào đó, theo ước lượng trong 100g củ đậu chứa tới 92g nước. Bởi vậy, củ đậu rất thích hợp làm món tráng miệng, giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng.
2. Lợi ích của củ đậu đối với sức khỏe
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng như trên, củ đậu thực sự mang lại những công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Nếu bạn biết cách tận dụng đúng cách, loại củ này sẽ đem lại những lợi ích mà bạn không ngờ tới như:
- Cung cấp lợi khuẩn: Trong củ đậu có chứa inulin là chất xơ prebiotic tan được trong nước. Prebiotic đóng vai trò quan trọng làm thức ăn cho hệ vi sinh vật của con người. Nhờ vậy, khi ăn củ đậu giúp tăng số lượng lợi khuẩn bên trong cơ thể.
- Giàu chất chống oxy hóa: Củ đậu là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và các dưỡng chất khác như polyphenol và carotenoid. Các chất này đều giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, có thể gây ra tổn thương và các vấn đề về sức khỏe của làn da như lão hóa sớm.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chất xơ trong củ đậu có khả năng kích thích tiêu hóa và giảm thiểu táo bón, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kali và magie. Những chất này có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa.
- Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù chứa nhiều khoáng chất và vitamin, củ đậu lại có lượng calo rất thấp. Do đó, đối với những người đang duy trì vóc dáng hoặc giảm cân, có thể lựa chọn củ đậu như một bữa ăn nhẹ. Loại thực phẩm này không chỉ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn mà còn kéo dài cảm giác no sau bữa ăn.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các chất xơ cùng vitamin C hòa tan trong củ đậu có khả năng giảm cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh đột quỵ. Ngoài ra, củ đậu còn chứa kali, một khoáng chất tốt cho mạch máu, kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Lượng đồng và sắt bên trong củ đậu rất tốt cho việc duy trì sự hoạt động của hệ tuần hoàn. Nhờ vậy, cơ thể giảm các nguy cơ thiếu máu và các bệnh lý liên quan khác.
3. Ăn nhiều củ đậu có tốt không?
Củ đậu mang nhiều vitamin, đặc biệt là chất xơ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều củ đậu bởi chúng có thể tác động xấu đến hệ tiêu hoá. Các chất xơ trong củ đậu khi cung cấp quá nhiều có thể gây tiêu hoá khó khăn và khiến cho dạ dày bị khó chịu. Hơn nữa, trong củ đậu cũng chứa nhiều purin, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như gout.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn nên ăn không quá 1600gr củ đậu trong 1 bữa ăn để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Do đó, bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ và chế biến đúng cách để tận dụng được hết toàn bộ giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
4. Bật mí cách ăn củ đậu tốt cho sức khỏe
Củ đậu có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Để giảm cân hiệu quả, bạn nên bổ sung loại củ này mỗi ngày đồng thời giảm lượng chất béo hoặc tinh bột không cần thiết. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ củ đậu bạn có thể tham khảo:
- Ăn củ đậu sống: Củ đậu ăn sống là món ăn đơn giản và giữ nguyên các dưỡng chất thiết yếu. Calo trong củ đậu sống chỉ khoảng 38 calo. Cùng với hàm lượng chất xơ cao, củ đậu giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết và hỗ trợ sự giảm cân hiệu quả.
- Uống nước ép củ đậu: Nước ép từ củ đậu có vị ngọt nhẹ, thanh mát, rất thích hợp trong những ngày nắng nóng. 1 ly nước ép tương đương khoảng 37 calo. Bạn chỉ cần 2 củ đậu thái miếng nhỏ rồi ép lấy nước là đã có ngay một loại thức uống ngon miệng, giảm cân hiệu quả.
- Gỏi/nộm củ đậu: Thái nhỏ củ đậu ăn kèm với các nguyên liệu như bắp cải, ức gà, cà rốt là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn. Ngoài dưỡng chất trong củ đậu, các nguyên liệu ăn kèm cũng giúp bổ sung thêm nhiều giá trị dinh dưỡng cho món ăn này. Món ăn này có vị chua ngọt, giòn tan, đặc biệt chứa lượng nhỏ calo, chỉ khoảng 50 calo/ đĩa.
5. Những lưu ý khi ăn củ đậu mà bạn cần biết
Để cơ thể hấp thụ hết các dưỡng chất vốn có trong củ đậu, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:
- Không nên thay thế các thực phẩm dinh dưỡng bằng củ đậu: Mặc dù củ đậu chứa một lượng lớn khoáng chất, vitamin và chất xơ có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng nó không đủ để đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Bạn không nên sử dụng củ đậu như một thực phẩm chính trong chế độ giảm cân. Bởi điều đó có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, uể oải, làm việc và học tập không hiệu quả.
- Không ăn hạt và lá củ đậu: 2 bộ phận này của củ đậu chứa các chất có thể gây ngộ độc như rotenon và tephrosin. Nếu ăn phải sẽ gây nên các triệu chứng như co giật, đau bụng, hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim và suy hô hấp. Biểu hiện này thường xuất hiện khoảng 5-40 phút sau khi ăn phải.
- Không ăn quá nhiều: Dinh dưỡng trong củ đậu có lợi cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân và đảm bảo cân đối calo hàng ngày nhé!
- Lựa chọn củ đậu tươi mới: Khi mua củ đậu, hãy chọn những quả củ đậu có vỏ mịn màng, không có dấu hiệu của sự héo hay hỏng hóc. Màu sắc nên tươi sáng và không có vết nứt lớn để đảm bảo chất lượng.
6. FAQ về củ đậu
Khi ăn củ đậu thường có một số thắc mắc đặt ra. Dưới đây là giải đáp cho các câu hỏi này:
- Ăn nhiều củ đậu có béo không?
Câu trả lời là có. Mặc dù chứa lượng calo thấp, tuy nhiên hàm lượng nước khá cao, củ đậu có khả năng khiến bạn cảm thấy no căng nếu ăn một lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến việc giãn dạ dày và tăng sản xuất dịch tiết dạ dày từ đó có thể làm tăng nhu cầu thèm ăn của bạn, dẫn tới tăng cân.
- Ăn củ đậu có giảm cân được không?
Củ đậu có thể được thêm vào là một trong những món ăn hỗ trợ giảm cân. Chất xơ và nước giúp tạo cảm giác no và hỗ trợ quá trình tiêu hoá giúp việc duy trì cân nặng. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả nhất, bạn nên cung cấp lượng calo thấp hơn so với nhu cầu của cơ thể và cần duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
- Nên ăn củ đậu khi nào để giảm cân hiệu quả?
Bạn hoàn toàn có thể ăn củ đậu vào bất kỳ các bữa trong ngày. Bởi như đã chia sẻ, lượng calo củ đậu rất thấp, nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về thời điểm nào nên ăn củ đậu để giảm cân.
- Ăn củ đậu ban đêm có béo không?
Câu trả lời là Có. Theo các chuyên gia, bạn nên hạn chế không nên ăn quá 21h tối để tránh dạ dày phải làm việc trong thời gian này. Bên cạnh đó, khoảng thời gian này nếu bạn ăn bất cứ thứ gì đều làm tích trữ mỡ thừa, ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.
Tổng kết
Củ đậu chứa các hợp chất chống oxy hoá, vitamin C và chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hoá, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn nắm được củ đậu bao nhiêu calo cũng như biết cách tận dụng hết toàn bộ lợi ích của loại củ này. Đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để không bỏ lỡ những thông tin thú vị và bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp mỗi ngày nhé!