Bestme bật mí cách làm bún khô trộn chay chuẩn vị Huế
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 31/07/2023, 20:00 (+07:00)
1. Những nguyên liệu không thể thiếu trong món bún khô trộn chay Huế
1.1 Miến
1.2 Mộc nhĩ
1.3 Hoa chuối
1.4 Bánh tráng và đậu phộng rang
1.5 Đậu rán vàng
2. Hướng dẫn cách làm bún khô trộn chay chuẩn vị Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu ăn kèm
Bước 3: Pha nước trộn bún chay khô
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Tổng kết
Bún trộn chay là món ăn thơm ngon, lành mạnh và được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bún trộn chay chuẩn vị Huế tương đối đơn giản và thuận tiện. Trong bài viết này, Bestme sẽ bật mí với bạn cách làm bún trộn khô chay chuẩn vị Huế nhé!
1. Những nguyên liệu không thể thiếu trong món bún khô trộn chay Huế
Bún khô trộn chay chuẩn vị Huế là một món ăn độc đáo, ngon hấp dẫn, mang đậm hương vị truyền thống của miền Trung Việt Nam. Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình, người thân. Để món ăn thêm thơm ngon, chuẩn hương vị Huế, không thể thiếu những nguyên liệu dưới đây.
1.1 Miến
Miến là nguyên liệu chính tạo nên món bún khô trộn. Lựa chọn miến mềm, dai và trắng sữa để đảm bảo chất lượng món ăn.
1.2 Mộc nhĩ
Mộc nhĩ là nguyên liệu thơm ngon, không thể thiếu cho món bún trộn chay. Mộc nhĩ được sơ chế thái miếng nhỏ trộn kèm bún khô giúp món ăn thêm vị giòn dai và hấp dẫn hơn.
1.3 Hoa chuối
Hoa chuối là loại nguyên liệu làm nên hương vị bún trộn Huế rất riêng, tăng thêm vị ngọt thanh tự nhiên và tươi mát cho món bún khô trộn chay. Hãy chọn những bông hoa chuối tươi ngon và sơ chế cẩn thận trước khi ăn.
1.4 Bánh tráng và đậu phộng rang
Bánh tráng cắt thành sợi mỏng và đậu phộng rang giòn sẽ tạo thêm độ giòn và hương vị thơm ngon cho món bún khô trộn. Bạn có thể tìm mua bánh tráng và đậu phộng rang sẵn hoặc tự làm tại nhà.
1.5 Đậu rán vàng
Đậu hũ rán vàng là nguồn chất đạm chay phổ biến, tăng cường hương vị thơm ngon và giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Ngoài những nguyên liệu chính trên, món bún trộn chay cũng có thể kết hợp thêm một số loại rau củ khác như: cà rốt, đậu cove, giá đỗ,...hay một số loại rau thơm bao gồm rau mùi, xà lách hay một số loại hành lá. Ngoài ra, để món ăn thêm đậm đà dư vị không thể thiếu các loại gia vị hành khô, tỏi, ớt tươi các gia vị nấu ăn như: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, dầu hào,...
2. Hướng dẫn cách làm bún khô trộn chay chuẩn vị Huế
Bún khô trộn chay chuẩn vị Huế là món chay ngon, đậm đà dư vị và giàu dinh dưỡng, món ăn này được chế biến tương đối đơn giản với những nguyên liệu và các bước thực hiện tinh gọn.
|
|
|
|
|
|
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm miến trong nước ấm khoảng 3-5 phút cho miến mềm hơn, tiếp đến vớt miếng cho vào ngâm với nước lạnh để giữ được độ dai của miến. Cuối cùng, vớt miến ra rổ để cho ráo nước.
- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng khoảng 4 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh và thái sợi nhỏ.
- Thái nhỏ hoa chuối, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Bật mí cách thái hoa chuối không bị thâm đen là: Sử dụng nước pha muối loãng kèm nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để ngâm hoa chuối thái lát. Hãy nhớ rằng: thái đến đâu, ngâm ngay đến đó.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu rán đều hoặc để miếng to rán sau đó bỏ ra cắt miếng nhỏ.
- Rang lạc chín, xoa cho bóc hết vỏ lụa bên ngoài rồi giã nhỏ. Bánh tráng đập cho vụn ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Đem nhặt rau thơm và rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, ngâm rau trong nước muối pha loãng thêm 5 – 7 phút nữa. Cuối cùng, rửa lại bằng một lần nước sạch, rồi vớt rau ra rổ cho ráo.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu ăn kèm
- Bắc một chảo lớn lên bếp, cho thêm chút dầu và đợi cho dầu nóng già. Tiếp theo, cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Bỏ mộc nhĩ vào xào. Nhớ đảo đều tay và nêm thêm chút gia vị sao cho vừa miệng. Tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào xào cùng, đảo đều tay cho ngấm gia vị.
Bước 3: Pha nước trộn bún chay khô
Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt và một chút ớt bột vào bát khuấy đều.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho miến và hoa chuối đã sơ chế, ráo nước vào tô, tiếp theo cho nguyên liệu đã sơ chế ở trên và nước sốt đã pha vào trộn đều. Có thể thêm tỏi băm vào hạt tiêu xay vào để món ăn thêm hấp dẫn và dậy mùi thơm.
Dùng hai tay trộn nhanh và đều để nguyên liệu thấm đủ gia vị. Trộn càng nhanh càng tốt.
Khi đã hoàn thành thì cho món ăn ra đĩa, cho bánh tráng, lạc rang vào để giữ được độ giòn, rắc thêm chút rau thơm lên trên để tăng độ thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn.
Bún trộn chay kiểu Huế thành phẩm có màu sắc đẹp mắt và mùi hương hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm của miến, sần sật của mộc nhĩ, giòn tan của bánh tráng, vị bùi của đậu phộng và béo ngậy của đậu phụ chiên. Đây là lựa chọn khá thú vị dành cho những ngày bạn bí ý tưởng khi lên thực đơn cho gia đình.
Tổng kết
Trên đây Bestme đã bật mí với bạn cách làm bún trộn chay thơm ngon, đậm đà dư vị. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã bỏ túi cho mình công thức làm món bún trộn chay chuẩn vị Huế giàu dinh dưỡng này.
Ngoài ra hãy theo dõi Bestme thường xuyên để không bỏ lỡ những bài đăng mới nhất về sức khỏe và dinh dưỡng nhé!