Bí quyết làm món gà hấp xôi hấp dẫn tại nhà cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 23/12/2023, 23:00 (+07:00)
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp xôi
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà hấp xôi ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Hấp xôi gà
Bước 3: Làm dưa góp ăn kèm
Bước 4: Pha nước chấm gà
3. Thành phẩm món gà hấp xôi thơm ngon
4. Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm gà hấp xôi ngon
Tổng kết
Gà hấp xôi là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong các dịp lễ, tết và các buổi tiệc họp mặt gia đình. Mùi thơm của gà hấp kết hợp với vị ngon của xôi sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn. Bạn có thể thử làm món này tại nhà theo công thức Bestme gợi ý dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp xôi
Để làm món gà hấp xôi, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà hấp xôi ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên, để có món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
*Sơ chế thịt gà
Để loại bỏ mùi tanh của thịt gà, bạn có thể sử dụng muối và gừng để chà sát vào thịt gà. Hãy chà kĩ cả bên trong và bên ngoài thịt khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước vài lần để loại bỏ hết muối và gừng rồi để ráo trước khi chế biến.
Sau đó gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái sợ. Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn và cho gừng vào tạo thành hỗn hợp dầu gừng để ướp miếng gà trong khoảng 15 phút.
*Sơ chế gạo nếp
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị gạo nếp và làm sạch bằng cách vo gạo trong nước khoảng 2-3 lần. Sau đó, trộn đều gạo với 1 muỗng canh bột nghệ rồi đổ nước xăm xắp mặt gạo rồi ngâm khoảng 1 tiếng để tạo màu vàng đẹp.
Tiếp theo, hãy vớt gạo nếp ra và để ráo, sau đó thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều giúp xôi sau khi hấp được nở đều, tơi và bóng đẹp mắt.
Bước 2: Hấp xôi gà
Đầu tiên, bạn hãy trải đều gạo nếp vào xửng hấp trong nồi, sau đó đặt phần gà lên trên nếp và đậy kín nắp. Hấp với lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, hấp khoảng 30 phút cho đến khi gà chín.
Trong lúc đợi gà chín, bạn có thể phi thơm hành tím đã đập dập với 1 muỗng canh dầu ăn cho đến khi hành chín vàng đều thì tắt bếp. Khi gà đã chín, hãy lấy gà ra ngoài, đồng thời đảo đều phần xôi cho xôi được chín đều hơn, đậy nắp và hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho hành đã phi thơm lên bề mặt, trộn đều rồi cho xôi ra đĩa.
Bước 3: Làm dưa góp ăn kèm
Để làm dưa góp ăn kèm, bạn rửa thật sạch dưa chuột và cà rốt, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Rau thơm cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ.
Sau đó, hãy cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Tiếp theo, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, quất đã vắt cùng với 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Cuối cùng, hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.
Bước 4: Pha nước chấm gà
Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt quất/tắc, 1 muỗng canh nước lọc, 1 ít tiêu, 1 ít lá chanh thái sợi và 1 quả quất thái lát. Sau đó, bạn trộn đều tất cả thành một hỗn hợp sền sệt là được.
Tiếp theo, hãy bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím cắt lát vào phi đến khi thơm và vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Cho phần hành tím đã phi thơm vào bát nước chấm là bạn đã có ngay một phần nước chấm gà thơm ngon và hấp dẫn rồi.
3. Thành phẩm món gà hấp xôi thơm ngon
Gà sau khi chín có màu vàng nhẹ óng ánh, thịt chín đều và có hương vị ngọt thơm. Còn xôi thì có màu vàng của nghệ trông cực bắt mắt, kèm theo vị mặn nhẹ vừa phải rất ngon, kèm theo đó là mùi vị của hành tím và 1 chút béo của gà cùng hòa quyện. Ăn kèm với muối tiêu cay và dưa góp chua ngọt thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời.
4. Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm gà hấp xôi ngon
Để món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn bí quyết nằm ở chỗ bạn chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số cách Bestme gợi ý giúp bạn chọn mua nguyên liệu tươi ngon dễ dàng hơn:
*Cách chọn gà
Đầu tiên, khi chọn gà, bạn nên chọn loại gà thịt tươi ngon, có thể là gà ác hoặc gà ta tuỳ theo sở thích. Gà cần phải tươi, sạch sẽ, không mùi hôi.
Để kiểm tra thịt gà, bạn có thể dùng tay nhấn vào. Nếu thịt săn chắc, đàn hồi tốt đó là gà ngon. Ngược lại, nếu thịt bị nhão, trơn hoặc bị lõm khi ấn vào thì bạn nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
Ngoài ra, nếu da gà bị dai vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc, vì vậy hãy cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm nhé! Nếu có thể, hãy chọn gà từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
*Cách chọn gạo nếp
Khi đi mua gạo nếp, bạn nên chọn những hạt gạo nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Đừng quên ngửi thử để cảm nhận mùi thơm nhẹ của nếp mới. Tránh mua những hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc có mùi thơm nồng nặc, bởi chúng có thể đã bị tẩm hóa chất.
Để an tâm hơn về chất lượng, bạn nên chọn mua gạo nếp tại những cửa hàng, siêu thị uy tín.
Tổng kết
Gà hấp xôi là một món ăn ngon và lạ miệng mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình vào các dịp sum họp. Hãy cùng nhau thử nghiệm và tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống này nhé! Chúc các bạn thành công với công thức Bestme gợi ý trên đây và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè!
Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác mỗi ngày nhé!