Bí quyết làm món măng tây xào thịt bò giòn ngon, bổ dưỡng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 30/08/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món thịt bò xào măng tây
2. Hướng dẫn làm món măng tây xào thịt bò
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
3. Tips để món măng tây xào thịt bò giòn ngon, hấp dẫn
4. Mẹo chọn thịt bò và măng tây tươi ngon
Tổng kết
Một trong những món ăn ngon bổ dưỡng thường xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình là món măng tây xào thịt bò. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chế biến để đảm bảo độ tươi giòn của măng và thịt bò hay chưa? Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết nấu món này đảm bảo thơm ngon.
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Giới thiệu món thịt bò xào măng tây
Món măng tây xào thịt bò là một món ăn ngon và có hương vị đậm đà, thích hợp thưởng thức vào bữa trưa hoặc bữa tối. Món ăn được chế biến từ những miếng thịt bò được lựa chọn kỹ càng đảm bảo độ mềm xào cùng với măng tây giòn ngọt và màu xanh tươi sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể. Thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm, sắt và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin B12, sắt và kẽm, giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Đồng thời, hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau khi bị suy nhược, cải thiện tình trạng thiếu máu và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.
Kết hợp thịt bò cùng măng tây là một loại rau giàu chất xơ cùng các loại vitamin A, C, B2 và B6 và khoáng chất như kali, natri. Chất xơ trong măng tây giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của ruột. Cùng với đó, vitamin C cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và kali duy trì cân bằng nước và điện giải trong các tế bào.
2. Hướng dẫn làm món măng tây xào thịt bò
Món măng tây xào thịt bò thực sự mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe, đặc biệt đối với hệ tiêu hoá. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy tham khảo các bước thực hiện đơn giản dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần thiết để làm món măng tây xào thịt bò rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 đĩa măng tây xào thịt bò cho 2-3 người ăn:
- Măng tây: 300g
- Thịt thăn bò: 200g
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột nêm,…
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể thực hiện nấu món măng tây xào thịt bò với 4 bước sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi chọn măng tây, hãy chọn những cây có màu xanh nhạt để đảm bảo gió sẽ giòn và không bị xơ cứng. Loại bỏ phần gốc già, khoảng 1/3 thân măng tính từ gốc lên trên, còn phần ngọn thì giữ nguyên. Ngâm măng tây trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Cuối cùng, cắt măng tây thành các đốt dài khoảng 5-7cm.
Thịt bò cần chọn phần bắp hoặc thăn đảm bảo độ tươi ngon, thớ thịt nhỏ, có màu đỏ đậm. Ngâm thịt trong nước rượu trắng để loại bỏ bớt mùi hôi của bò. Sau đó vớt ra và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi thái nhỏ được trộn cùng với 1 thìa cà phê muối, tiêu, 1 thìa tỏi băm cùng nước sốt rồi ướp trong một bát lớn. Trộn đều thịt cùng với các gia vị vừa thêm để chúng tan hết với nhau. Bạn cần ướp thịt ít nhất 20 phút để gia vị có thể thấm đều vào từng thớ thịt.
- Bước 3: Xào thịt bò với măng tây
Trước tiên, để măng tây đảm bảo chín đều, bạn cần chần sơ trong nồi nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để vào thau đá lạnh. Công đoạn này giúp măng tây khi xào đảm bảo độ giòn và giữ màu xanh đẹp mắt.
Sau đó, bắc chảo nóng và thêm 1 chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm tới khi tỏi ngả màu vàng. Tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào đảo đều với lửa lớn cho tới khi săn lại, rồi thêm măng tây đã chần xào thêm khoảng 4-5 phút. Cùng với đó, nêm nếm gia vị để món ăn được tròn vị. Quá trình này cần thực hiện nhanh chóng để đảm bảo độ tươi mềm của thịt bò.
- Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi các nguyên liệu đã chín đều, cho thành phẩm ra đĩa và rắc thêm 1 chút tiêu xay để tăng hương vị cho món ăn. Món bò ngon đúng điệu cần đảm bảo thịt bò mềm, măng tây tươi giòn và vẫn giữ được màu xanh. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng khi còn nóng để cảm nhận được độ ngon của món ăn này.
3. Tips để món măng tây xào thịt bò giòn ngon, hấp dẫn
Chắc hẳn, khi xào măng tây với thịt bò, nhiều bạn lo rằng măng không được giòn và thịt bò bị dai. Dưới đây là một số mẹo để làm món măng tây xào thịt bò đảm bảo thành công:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bạn cần lựa chọn măng tây có thân mảnh có màu xanh nhạt. Chú ý không chọn măng bị khô hoặc đang có dấu hiệu bị héo úa. Bên cạnh đó, thịt bò cũng nên lựa chọn loại thịt mềm, ít mỡ và không quá cứng.
- Chần măng tây với đường để giữ độ ngọt: Một cách chần măng tây để giữ độ ngọt và màu sắc cùng các chất dinh dưỡng vốn có là chần măng với đường thay vì luộc với muối. Sau khi chần qua, hãy ngâm măng vào thau đá lạnh để tạo độ tươi giòn của chúng.
- Không để lửa quá to: Khi xào thịt bò, hãy dùng lửa nhỏ để tránh xào quá lâu làm thịt trở nên khô và dai. Bạn chỉ nên xào các nguyên liệu trong khoảng 5 phút để đảm bảo thịt bò và măng tây đạt độ chín tới.
4. Mẹo chọn thịt bò và măng tây tươi ngon
Thịt bò và măng tây tươi ngon giúp món ăn đảm bảo độ thơm ngon, tròn vị. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn các nguyên liệu này, hãy tham khảo một số mẹo dưới đây:
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, không có mùi khó chịu và ít mỡ.
- Kiểm tra măng tây bằng cách bóp nhẹ để xem có độ giòn và nếm thử để xác định vị ngọt tự nhiên.
- Chọn măng tây có cành lá xanh tươi, không khô và không có vết sâu bệnh.
- Nên mua thịt bò và măng tây ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Tổng kết
Qua bài viết trên, Bestme đã giúp bạn biết cách thực hiện món măng tây xào thịt bò cùng những mẹo nhỏ để món ăn thơm ngon, giòn ngọt. Hy vọng bạn sẽ nấu thành công món ăn này cho người thân và bạn bè của mình.
Theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết hay nhất về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bạn nhé!