Bí quyết làm sườn bò Mỹ nướng mềm thơm, ngon tuyệt như nhà hàng
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 16/10/2023, 20:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm sườn bò Mỹ nướng
2. Cách làm sườn bò Mỹ nướng đơn giản tại nhà
3. Một số lưu ý để món sườn bò Mỹ nướng không bị khô
4. Hướng dẫn cách chọn sườn bò ngon
Tổng kết
Sườn bò Mỹ nướng là một trong những món ăn được chế biến từ phần xương sườn của bò với độ ngọt mềm, béo ngậy và đậm đà hương vị. Hương vị của món ăn này được nhiều người yêu thích bởi vị thơm, cực chuẩn vị từ các loại gia vị được kết hợp hài hòa với nhau. Cùng Bestme tìm hiểu bí quyết làm sườn bò Mỹ nướng mềm thơm ngon như ngoài hàng ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu làm sườn bò Mỹ nướng
Món sườn bò Mỹ nướng với các nguyên liệu đơn giản, không tốn quà nhiều thời gian để bạn chuẩn bị. Món ăn này bao gồm các loại gia vị bao gồm:
- Sườn bò Mỹ: 1kg
- Bột ớt: 1 thìa
- Khoai tây: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Dầu hào: 2 thìa
- Rượu vang đỏ: 2 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Dầu oliu: 1 thìa
- Xì dầu: 2 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Tương cà: 5 thìa
- Tiêu xay: 1 thìa
Ngoài ra, bạn có thể thêm hương thảo nướng cùng sườn bò Mỹ để món ăn có mùi thơm ngon hơn sau khi nướng chín.
2. Cách làm sườn bò Mỹ nướng đơn giản tại nhà
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm sườn bò Mỹ nướng với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, với phần sườn bò Mỹ, bạn cần sơ chế sạch sẽ bằng cách rửa sạch trong nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và phần xương vụn còn sót lại.
- Tiếp đến, khoai và hành tây được lột bỏ vỏ, rửa sạch. Phần khoai tây được cắt thành các miếng vuông vừa miệng. Hành tây thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn để các tinh chất được tiết ra hoàn toàn.
- Tương tự, gừng tươi được cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp sườn bò
- Trước khi ướp sườn bò, đầu tiên bạn cần làm nóng chảo rồi thêm 1 chút dầu ăn, cho hành tây vào đảo với lửa vừa khoảng 1 phút rồi thêm tỏi, gừng vào xào chung tới khi tỏa mùi thơm.
- Tiếp tục, thêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa bột ớt, 5 thìa tương cà, 2 thìa mật ong, 3 thìa nước lọc và 1 thìa tiêu, nước lọc rồi vào hòa tan với nhau.
- Đợi cho các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, thêm 2 thìa rượu vang để tạo màu cho sốt bò và đun nóng thêm 10 phút sau đó tắt bếp.
- Sau khi hỗn hợp sốt sôi, đợi cho sốt được nguội rồi đổ vào sườn, massage các mặt cho đều nhau. Sau đó, đặt miếng sườn vào giấy bạc và ướp trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Bước 3: Nướng sườn bò
Bật lò nướng làm nóng trước ở 10 phút trong 180 độ C sau đó cho sườn bọc giấy bạc vào nướng trong 160 độ C trong 15 phút.
- Khi nướng xong, mở giấy bạc ra rồi quét 1 lớp nước sốt lên miếng sườn và lật mặt còn lại. Đồng thời, cho hương thảo lên trên để tạo hương thơm cho món ăn.
- Ở lần nướng thứ 2, cho sườn ra và nướng trong 30 phút ở 200 độ C.
- Nếu muốn sườn được chín giòn, đậm đà ngoài bề mặt, sau khi nướng chín, bạn có thể quét thêm 1 thìa dầu oliu và 1 chút tương cà để món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn. Tiếp tục nướng với 200 độ C trong 10 phút nữa là bạn đã có ngay một món sườn bò Mỹ nướng thơm ngon, chuẩn vị.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi nướng chín, sườn bò mềm ngọt, thấm đẫm gia vị vô cùng đậm đà cùng màu sắc bắt mắt. Phần thịt sườn có hương thơm đặc trưng của thịt bò và độ mềm dai vừa phải. Thưởng thức món ăn khi còn nóng, nhâm nhi cùng 1 chút rượu vang chắc chắn là một trải nghiệm khó quên bên gia đình của bạn.
3. Một số lưu ý để món sườn bò Mỹ nướng không bị khô
Ngoài công thức làm sườn bò Mỹ nướng trên, để món ăn sau khi hoàn thành không bị khô, bạn nên áp dụng một số lưu ý dưới đây:
- Rã đông thịt sườn bò đúng cách: Trước khi làm món thịt bò nướng, bạn cần rã đông thịt để đảm bảo món ăn được thơm ngon và an toàn. Bạn có thể rã đông thịt bằng cách đặt trong ngăn dưới tủ lạnh hoặc bọc kín trong nilon và ngâm trong chậu nước lạnh. Tránh sử dụng lò vi sóng hoặc đun ở nhiệt độ cao để rã đông, vì điều này có thể làm thay đổi cấu trúc, làm mất các chất dinh dưỡng của thịt bò.
- Không nên sử dụng đường phèn khi làm nước sốt ướp sườn bò Mỹ: Sử dụng đường phèn có thể dẫn đến tình trạng thịt bị cháy khi nướng, điều này sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.
- Thêm nước ép lê, táo: Ngoài các loại gia vị trong sốt ướp sườn bò Mỹ nướng, bạn có thể thêm các loại nước ép lê, táo để tạo vị ngọt tự nhiên, giúp bò khi nướng chín có hương vị hài hòa, khiến bạn không thể cưỡng lại được trước món ăn này.
- Đảm bảo thời gian ướp để thịt được ngấm đều gia vị: Món sườn bò Mỹ nướng được nướng cả tảng vì vậy, bạn cần ướp trong 1 thời gian dài để đảm bảo các gia vị được ngấm đều, giúp món ăn khi chín được đậm đà hơn.
4. Hướng dẫn cách chọn sườn bò ngon
Khi lựa chọn sườn bò để nấu các món ăn ngon, chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Sườn bò ngon không chỉ đảm bảo vị thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng tốt cho bữa ăn của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn chọn được sườn bò ngon nhất:
- Kiểm tra màu sắc của thịt: Sườn bò tươi thường có màu đỏ hồng tươi, mềm mại, không có các vết thâm tím, đó có thể là dấu hiệu của bò bị bệnh.
- Chọn sườn bò ít mỡ: Mỡ trong sườn bò không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn làm cho thịt mềm và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn sườn có lượng mỡ vừa phải, xen kẽ trong miếng thịt.
- Chú ý đến phương pháp bảo quản: Khi mua sườn bò, hãy kiểm tra xem nó đã được bảo quản đúng cách hay không. Sườn bò tươi nên được bảo quản trong điều kiện lạnh để đảm bảo không bị hỏng hoặc giảm chất lượng.
Tổng kết
Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn chi tiết tới bạn cách làm sườn bò Mỹ nướng cùng một số lưu ý khi chọn bò và chế biến món ăn này. Các bước thực hiện không quá khó, với công thức trên, hy vọng sẽ được bạn áp dụng để “trổ tài” cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!