Bật mí bí quyết nấu bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp ngon như nhà hàng
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 26/09/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp
2. Cách làm bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Yêu cầu thành phẩm
3. Bí quyết làm bò sốt tiêu xanh ngon như nhà hàng
Tổng kết
Ẩm thực nước Pháp nổi tiếng với sự tinh tế, cầu kỳ và thường rất chú trọng tới phần nước sốt trong mỗi món ăn. Một trong số đó không thể thiếu là món bò sốt tiêu xanh với sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò ngọt mềm, mọng nước cùng sốt tiêu cay nồng. Món ăn này thực sự sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối chỉ với lần đầu thưởng thức.
Cùng Bestme tìm hiểu bí quyết để nấu bò sốt tiêu xanh trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp
Món bò sốt tiêu xanh là một món ăn ngon và phổ biến được làm từ thịt thăn bò hoặc bò phi lê, bắp bò ăn kèm với sốt tiêu xanh cay nồng, đậm vị. Nước sốt thường được làm từ tiêu xanh cùng bơ, sữa tươi giúp giảm độ cay nồng, làm hài hòa hương vị của tiêu.
Món bò sốt tiêu xanh không chỉ ngon mà còn cung cấp một lượng protein dồi dào tốt hỗ trợ phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu, hạt tiêu xanh chứa một lượng lớn vitamin C, tinh dầu và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nó không chỉ giúp chữa trị các vấn đề về viêm khớp, cải thiện quá trình tiêu hoá mà còn giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.
2. Cách làm bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp đơn giản tại nhà
Bò sốt tiêu xanh thường xuất hiện trong các bữa tiệc ngoài nhà hàng với cách chế biến công phu. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này, bạn có thể nấu đơn giản tại nhà với các nguyên liệu và hướng dẫn cách làm bò sốt tiêu xanh chi tiết dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp tại nhà, bạn không nhất thiết phải chế biến theo đúng công thức từ các đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn có thể biến tấu theo các nguyên liệu sẵn có, dễ dàng mua để cả gia đình cùng thưởng thức món ăn này với các thành phần sau:
- 500 gram thịt bò phi lê
- 50 gram tiêu xanh (khoảng 5 nhánh)
- 50 gram cà rốt
- 2 thìa canh tương cà
- 2 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh dầu hào
- 3-4 nhánh tỏi
- Các gia vị bao gồm: hạt nêm, muối, đường, mì chính, dầu ăn, tiêu xay
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành làm món bò sốt tiêu xanh với các bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, rửa thịt bò dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt thịt. Sau khi rửa, lau thịt khô bằng khăn giấy để thịt được khô ráo.
- Kiểm tra và cắt bỏ những phần mỡ thừa hoặc gân còn bám trên bề mặt thịt.
- Thái thịt thành các miếng dày khoảng 0,5 cm và to bản để đảm bảo không bị khô sau khi nấu chín.
- Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt và thái thành các khúc nhỏ vừa miệng.
- Cuối cùng, tỏi được bóc vỏ và băm nhuyễn để tạo mùi thơm ngon cho món ăn.
Bước 2: Các bước thực hiện
- Đầu tiên, cho một chút dầu ăn khi chảo đã đủ nóng và áp chảo các miếng thịt bò cho chín đều trên cả hai mặt. Đợi khoảng 5 phút đến khi thịt bò ngả màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp và cho thịt ra đĩa.
- Tiếp theo, đun sôi một nồi nước rồi chần cà rốt trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra và để nó ráo nước.
- Tận dụng luôn phần dầu ăn trên chảo, phi thơm tỏi rồi đặt phần thịt bò đã áp chảo vào. Đồng thời, thêm 5 nhánh tiêu xanh sau khi đã rửa sạch vào và tiếp tục để lửa nhỏ tới khi tiêu tiết ra tinh dầu tạo mùi thơm cho món ăn.
- Sau đó, để làm nước sốt tiêu, bạn có thể tham khảo công thức sau: 1 thìa tiêu xay, 2 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa đường, ½ thìa hạt nêm và ½ thìa canh nước lọc. Khuấy đều các gia vị cho tan hết rồi đổ vào phần thịt bò trên chảo nóng để làm nước sốt.
- Đảo liên tục đến khi thấy phần sốt sánh nhẹ, bạn có thể tắt bếp và cho phần thịt bò ra đĩa để thưởng thức.
Bước 3: Trình bày
Trình bày món ăn ra đĩa và bạn có thể thêm một ít rau xanh như rau mùi hoặc hành lá băm nhỏ lên trên giúp tăng thêm màu sắc cho món ăn, kích thích vị giác của người thưởng thức.
2.3 Yêu cầu thành phẩm
Món bò sốt tiêu xanh được cho ra đĩa vẫn giữ được sự nóng hổi và hương thơm đặc trưng của tiêu xanh. Thịt bò mềm mịn, tan trong miệng nhờ quá trình sơ chế đặc biệt không trở nên cứng như những món bò xào thông thường. Món này mang vị cay nhẹ từ tiêu và cùng với sự hòa quyện của vị chua dịu từ cà chua. Đây là một lựa chọn hoàn hảo bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
3. Bí quyết làm bò sốt tiêu xanh ngon như nhà hàng
Để làm bò sốt tiêu xanh ngon như nhà hàng, bạn cần áp dụng một số kỹ thuật sau đây:
- Chọn nguyên liệu chất lượng:
Chọn thịt bò tươi ngon, có độ mềm và độ đàn hồi tốt để đảm bảo thịt bò còn mới. Loại thịt phi lê hoặc thịt thăn bò sẽ phù hợp để nấu món bò sốt tiêu xanh.
- Sơ chế thịt cẩn thận:
Làm sạch thịt và cắt thành các miếng vừa phải, cùng kích thước để nấu được chín đều. Thịt bò cần được đập dập để đảm bảo độ mềm, không bị dai.
- Sử dụng sốt tiêu xanh hợp khẩu vị:
Nêm nếm sốt tiêu xanh thường xuyên để điều chỉnh lượng tiêu xanh và các gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
- Thời gian nấu vừa đủ: Bạn không nên nấu thịt quá nhanh sẽ khiến thịt chưa có thời gian ngấm gia vị và đạt độ mềm mong muốn.
Tổng kết
Như vậy, trong bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn bạn cách nấu bò sốt tiêu xanh kiểu Pháp cùng với một số kỹ thuật để món ăn đạt hương vị thơm ngon nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món bò này.
Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được cập nhật trên Bestme hàng ngày nhé!