Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn
Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 12/11/2023, 22:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bò bít tết sốt phô mai
2. Cách làm bít tết sốt phô mai chuẩn vị cực dễ
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Làm thịt bò bít tết sốt phô mai nên chọn phần nào?
4. Một số lưu ý khi nấu thịt bò bít tết sốt phô mai
Bò bít tết sốt phô mai là một món ăn đặc trưng của ẩm thực phương Tây, với hương vị tươi ngon và đậm chất béo ngậy của phô mai. Nếu bạn là một tín đồ của những món ngon từ thịt bò không nên bỏ qua gợi ý này. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm bò bít tết sốt phô mai ngon đúng điệu ngay dưới đây nhé!
1. Giới thiệu món bò bít tết sốt phô mai
Bò bít tết là một món ăn nổi tiếng của các nước Tây Âu, lần đầu xuất hiện từ thế kỷ 19. Sau đó, khi món ăn về Việt Nam được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của thực khách. Món bít tết thường được thưởng thức cùng với kem tươi hoặc salad giúp món ăn hài hòa hương vị hơn.

Món bò bít tết sốt phô mai được biến tấu theo phong cách này nhằm tăng độ béo, hòa quyện cùng độ ngọt thịt tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon.
2. Cách làm bít tết sốt phô mai chuẩn vị cực dễ
Để làm món bò bít tết phô mai độc đáo, lạ miệng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết và căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để bò chín tới, giữ được vị ngọt tự nhiên, béo ngậy của phô mai.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món bít tết phô mai, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

- 500g thịt thăn bò
- 4 miếng phô mai thái lát
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa canh bột năng
- 2 củ hành tây, 2 củ khoai tây
- Bơ lạt, sốt mayonnaise, tỏi băm
- Cà chua bi, xà lách
- Gia vị: giấm gạo, nước tương, mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn…
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, tiến hành làm bít tết phô mai với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn phần thịt thăn lưng bò và rửa sạch với nước muối pha loãng và tiếp tục rửa qua nước sạch.
- Tiếp đó, vớt t thịt ra rồi dùng khăn giấy lau khô bề mặt thịt.
- Cắt thịt thành các miếng to có độ dày khoảng 1cm theo thớ ngang, bạn có thể thái mỏng hơn rồi dùng búa đập dập hai mặt thịt để khi các gia vị khi ướp nhanh thấm hơn.

- Khoai tây bạn có thể giữ nguyên vỏ hoặc gọt bỏ rồi rửa sạch và thái hình múi cau hoặc các miếng có độ dài tùy thích. Kế tiếp, ngâm khoai đã cắt cùng với nước pha với muối để tránh khoai bị thâm.
- Xà lách tách bẹ, cắt gốc, rồi rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài vừa miếng. Cà chua bi vặt bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp tục rửa qua với nước, để ráo và cắt đôi.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi sơ chế được ướp cùng với 1 thìa cà phê tiêu, tỏi băm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê nước tương rồi xoa đều 2 mặt thịt.
- Đậy kín thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cách làm sốt phô mai bò bít tết
- Để làm sốt phô mai, đầu tiên, làm nóng 4 miếng phô mai con bò cười rồi dùng thìa dầm đến khi nát.
- Bắc chảo lên bếp và thêm 1 thìa canh bơ lạt đun chảy cùng với cho vào một muỗng canh bơ lạt đun đến 200ml sữa tươi không đường. Đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho phần phô mai con bò cười đã dầm vào rồi khuấy đều cho tan hết và hòa quyện với nhau.
- Bước kế tiếp, pha 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước rồi khuấy đều cho tan hết hoàn toàn

- Đổ từ từ bột năng vào hỗn hợp trên và khuấy đều đến khi sốt sánh lại, có độ sánh, sền sệt và dính vừa phải thì tắt bếp.
Bước 4: Làm khoai tây chiên và salad ăn kèm
- Khoai tây sau khi ngâm trong nước muối loãng được vớt ra để ráo nước.
- Kế tiếp, bắc chảo lên bếp và đổ ngập dầu vào đun sôi đến khi dầu già.
- Cho lần lượt từng miếng khoai tây đã sơ chế vào chiên ngập dầu. Đợi tới khi khoai chín vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu và rắc thêm một ít tiêu và muối giúp hương vị hài hòa hơn.

- Tiếp theo, làm sốt trộn salad cùng với các gia vị theo công thức: 1 thìa canh dấm ăn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 chút nước lọc.
- Khuấy đều hỗn hợp để gia vị tan hết rồi cho lần lượt xà lách, hành tây, ½ cà chua, vào bát lớn. Cho hỗn hợp dầu dấm vào trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 5: Chế biến bò bít tết
- Để bắt đầu chế biến món bò bít tết phô mai, đầu tiên hãy làm nóng một chiếc chảo và cho vào 4 muỗng canh bơ lạt để đun tan. Khi bơ đã chảy, hãy thêm tép tỏi đã được bóc vỏ vào chảo và chờ cho đến khi phần bên ngoài của tỏi chuyển sang màu vàng và tỏi bắt đầu tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
- Tiếp theo, hạ lửa nhỏ và cho từng miếng thịt bò vào chảo. Hãy chỉ để mỗi mặt của miếng thịt trong khoảng 1 phút để đảm bảo thịt không bị cháy quá chín. Thịt bò thường nhanh chín, vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh thịt bị cháy.
- Sau đó, hãy thêm một ít bơ lên mặt của từng miếng thịt để tạo ra độ thơm béo đặc trưng. Khi miếng thịt đã có màu vàng hơi cháy ở phần ngoài, bạn có thể tắt bếp.

Bước 6: Trình bày
- Để trình bày món ăn, chuẩn bị một đĩa sạch và xếp phần cà chua còn lại ở một bên đĩa. Bên cạnh cà chua, hãy cho salad và thêm sốt mayonnaise lên trên.
- Tiếp theo, hãy đặt miếng bò vừa chiên xong vào giữa đĩa và rưới nước sốt phô mai lên trên miếng bò. Cuối cùng, hãy bày khoai tây chiên vào những chỗ trống trên đĩa.

2.3 Thành phẩm
Món bò bít tết phô mai là một món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Yêu cầu thành phẩm của món ăn này là phần thịt bên ngoài phải hơi xém, khi dùng đũa ấn xuống thấy mềm và tỏa hương thơm bờ phô mai và bơ. Khi thưởng thức, phô mai nóng hổi, vàng óng và sóng sánh trên mặt thịt, tạo nên một cảm giác rất bắt mắt.
Nếu bạn dùng dao cắt vào miếng thịt, bạn sẽ thấy phần thịt bên trong chỉ hơi tái đỏ và mọng nước. Phần thịt áp chảo ngọt tự nhiên cùng với sốt phô mai béo thơm tạo nên hương vị rất riêng biệt.

Điều đặc biệt của món bò bít tết phô mai là nó rất dễ làm. Bạn có thể chiêu đãi gia đình với món ăn ngon miệng này vào bất cứ dịp nào. Hãy thử làm món này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó!
3. Làm thịt bò bít tết sốt phô mai nên chọn phần nào?
Bít tết là món ăn được yêu thích bởi vị thơm ngon đặc trưng của phần thịt bò. Tuy nhiên, để có được một chiếc bít tết thơm ngon, mềm và không dai, việc lựa chọn phần thịt phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là những phần thịt bò được coi là ngon nhất để làm bít tết.

- Thăn nội (Tenderloin) là phần thịt được coi là ngon nhất, mềm nhất và đắt nhất của cả con bò. Với vị ngọt, không béo và không có sợi gân, thăn nội được cắt từ vùng thắt lưng kéo dài đến giữa đốt sống lưng của con bò. Đây là phần thịt được ưa chuộng nhất để làm bít tết.
- Thăn ngoại (Striploin) là phần thịt nằm phía ngoài của xương sống, được cắt từ phần thắt lưng đến phần hông. Với lớp mỡ mỏng bao phía bên ngoài, phần thịt nạc phía trong sẽ không bị khô khi chế biến. Thăn ngoại có vị ngọt và mềm, là lựa chọn tuyệt vời cho chiếc bít tết hoàn hảo.
- Thăn lưng (Cube roll – Rib eye) là phần thịt dính liền ở ngay phía trên của thăn ngoại theo đường sống lưng. Với sự xen kẽ giữa mỡ và cơ, miếng thịt sẽ rất mềm, ngon và thơm ngậy. Thăn lưng được cắt ra từ phần thịt phía dưới vùng thắt lưng – là vùng không hoạt động nhiều của con bò.
- Lõi nạc vai (Oyster Blade) là phần thịt được cắt ra từ vùng giao giữa cổ và vai của con bò. Với sợi gân xen giữa kéo dài từ phần thăn lưng và nhiều mỡ dây xen kẽ, lõi nạc vai có vị giòn, ngọt và mềm. Miếng thịt sẽ rất thơm ngậy và béo ngậy mùi bơ.
4. Một số lưu ý khi nấu thịt bò bít tết sốt phô mai
Ngoài công thức trên, để món ăn được thơm ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây:

- Nên đun sốt liu riu trên lửa nhỏ nhất trước khi trình bày để tránh bị đông hay đóng váng trên mặt.
- Khi chế biến thịt bò, hãy chia nó thành nhiều lần áp chảo. Mỗi lần khoảng 1-2 miếng. Khi thịt đã chín, thêm một ít bơ vào chảo và tiếp tục chế biến với những miếng còn lại.
- Khi để tỏi trên chảo nóng, tỏi dễ bị cháy và gây mùi khó chịu cho thịt. Để tránh tình trạng này, bạn nên gạt tỏi sang cạnh chảo để tránh tiếp xúc với nhiệt mạnh làm tỏi cháy.
- Khi trộn salad, hãy nhẹ tay để xà lách không bị dập và gây đắng.
Tổng kết
Món bít tết phô mai là sự hòa quyện giữa vị ngọt mềm của thịt bò cùng với sốt phô mai béo ngậy mang tới một món ăn thơm ngon tròn vị. Trên đây, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm món ăn này với các tỷ lệ gia vị chi tiết. Hy vọng bạn sẽ làm dụng và làm thành công món bít tết để cả gia đình cùng thưởng thức.
Để theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề làm đẹp và chăm sóc sức khỏe hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé!