Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 12/11/2023, 22:00 (+07:00)


Bò bít tết sốt phô mai là một món ăn đặc trưng của ẩm thực phương Tây, với hương vị tươi ngon và đậm chất béo ngậy của phô mai. Nếu bạn là một tín đồ của những món ngon từ thịt bò  không nên bỏ qua gợi ý này. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm bò bít tết sốt phô mai ngon đúng điệu ngay dưới đây nhé!

1. Giới thiệu món bò bít tết sốt phô mai 

Bò bít tết là một món ăn nổi tiếng của các nước Tây Âu, lần đầu xuất hiện từ thế kỷ 19. Sau đó, khi món ăn về Việt Nam được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của thực khách. Món bít tết thường được thưởng thức cùng với kem tươi hoặc salad giúp món ăn hài hòa hương vị hơn.

Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 1
Món bò bít tết sốt phô mai

Món bò bít tết sốt phô mai được biến tấu theo phong cách này nhằm tăng độ béo, hòa quyện cùng độ ngọt thịt tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon. 

2. Cách làm bít tết sốt phô mai chuẩn vị cực dễ 

Để làm món bò bít tết phô mai độc đáo, lạ miệng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết và căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để bò chín tới, giữ được vị ngọt tự nhiên, béo ngậy của phô mai.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để làm món bít tết phô mai, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 2
Nguyên liệu chính của món ăn
  • 500g thịt thăn bò
  • 4 miếng phô mai thái lát
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa canh bột năng
  • 2 củ hành tây, 2 củ khoai tây
  • Bơ lạt, sốt mayonnaise, tỏi băm
  • Cà chua bi, xà lách
  • Gia vị: giấm gạo, nước tương, mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn…

2.2 Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, tiến hành làm bít tết phô mai với các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Chọn phần thịt thăn lưng bò và rửa sạch với nước muối pha loãng và tiếp tục rửa qua nước sạch. 
  • Tiếp đó, vớt t thịt ra rồi dùng khăn giấy lau khô bề mặt thịt. 
  • Cắt thịt thành các miếng to có độ dày khoảng 1cm theo thớ ngang, bạn có thể thái mỏng hơn rồi dùng búa đập dập hai mặt thịt để khi các gia vị khi ướp nhanh thấm hơn.
Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 3
Sơ chế thịt bò
  • Khoai tây bạn có thể giữ nguyên vỏ hoặc gọt bỏ rồi rửa sạch và thái hình múi cau hoặc các miếng có độ dài tùy thích. Kế tiếp, ngâm khoai đã cắt cùng với nước pha với muối để tránh khoai bị thâm. 
  • Xà lách tách bẹ,  cắt gốc, rồi rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài vừa miếng. Cà chua bi vặt bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp tục rửa qua với nước, để ráo và cắt đôi. 

Bước 2: Ướp thịt bò 

  • Thịt bò sau khi sơ chế được ướp cùng với 1 thìa cà phê tiêu, tỏi băm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê nước tương rồi xoa đều 2 mặt thịt. 
  • Đậy kín thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh. 
Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 4
Ướp thịt bò

Bước 3: Cách làm sốt phô mai bò bít tết

  • Để làm sốt phô mai, đầu tiên, làm nóng 4 miếng phô mai con bò cười  rồi dùng thìa dầm đến khi nát. 
  • Bắc chảo lên bếp và thêm 1 thìa canh bơ lạt đun chảy cùng với cho vào một muỗng canh bơ lạt đun đến 200ml sữa tươi không đường. Đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho phần phô mai con bò cười đã dầm vào rồi khuấy đều cho tan hết và hòa quyện với nhau. 
  • Bước kế tiếp, pha 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước rồi khuấy đều cho tan hết hoàn toàn
Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 5
Làm sốt phô mai
  • Đổ từ từ bột năng vào hỗn hợp trên và khuấy đều đến khi sốt sánh lại, có độ sánh, sền sệt và dính vừa phải thì tắt bếp.

Bước 4: Làm khoai tây chiên và salad ăn kèm 

  • Khoai tây sau khi ngâm trong nước muối loãng được vớt ra để ráo nước. 
  • Kế tiếp, bắc chảo lên bếp và đổ ngập dầu vào đun sôi đến khi dầu già.
  • Cho lần lượt từng miếng khoai tây đã sơ chế vào chiên ngập dầu. Đợi tới khi khoai chín vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu và rắc thêm một ít tiêu và muối giúp hương vị hài hòa hơn. 
Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 6
Làm khoai tây và salad ăn kèm
  • Tiếp theo, làm sốt trộn salad cùng với các gia vị theo công thức: 1 thìa canh dấm ăn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa  cà phê dầu ăn và 1 chút nước lọc. 
  • Khuấy đều hỗn hợp để gia vị tan hết rồi cho lần lượt xà lách, hành tây, ½ cà chua, vào bát lớn. Cho hỗn hợp dầu dấm vào trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Chế biến bò bít tết 

  • Để bắt đầu chế biến món bò bít tết phô mai, đầu tiên hãy làm nóng một chiếc chảo và cho vào 4 muỗng canh bơ lạt để đun tan. Khi bơ đã chảy, hãy thêm tép tỏi đã được bóc vỏ vào chảo và chờ cho đến khi phần bên ngoài của tỏi chuyển sang màu vàng và tỏi bắt đầu tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. 
  • Tiếp theo, hạ lửa nhỏ và cho từng miếng thịt bò vào chảo. Hãy chỉ để mỗi mặt của miếng thịt trong khoảng 1 phút để đảm bảo thịt không bị cháy quá chín. Thịt bò thường nhanh chín, vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh thịt bị cháy.
  • Sau đó, hãy thêm một ít bơ lên mặt của từng miếng thịt để tạo ra độ thơm béo đặc trưng. Khi miếng thịt đã có màu vàng hơi cháy ở phần ngoài, bạn có thể tắt bếp.
Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 7
Làm bít tết phô mai

Bước 6: Trình bày

  • Để trình bày món ăn, chuẩn bị một đĩa sạch và xếp phần cà chua còn lại ở một bên đĩa. Bên cạnh cà chua, hãy cho salad và thêm sốt mayonnaise lên trên. 
  • Tiếp theo, hãy đặt miếng bò vừa chiên xong vào giữa đĩa và rưới nước sốt phô mai lên trên miếng bò. Cuối cùng, hãy bày khoai tây chiên vào những chỗ trống trên đĩa. 
Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 8
Trình bày món ăn

2.3 Thành phẩm

Món bò bít tết phô mai là một món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Yêu cầu thành phẩm của món ăn này là phần thịt bên ngoài phải hơi xém, khi dùng đũa ấn xuống thấy mềm và tỏa hương thơm bờ phô mai và bơ. Khi thưởng thức, phô mai nóng hổi, vàng óng và sóng sánh trên mặt thịt, tạo nên một cảm giác rất bắt mắt.

Nếu bạn dùng dao cắt vào miếng thịt, bạn sẽ thấy phần thịt bên trong chỉ hơi tái đỏ và mọng nước. Phần thịt áp chảo ngọt tự nhiên cùng với sốt phô mai béo thơm tạo nên hương vị rất riêng biệt.

Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 9
Thành phẩm bít tết phô mai

Điều đặc biệt của món bò bít tết phô mai là nó rất dễ làm. Bạn có thể chiêu đãi gia đình với món ăn ngon miệng này vào bất cứ dịp nào. Hãy thử làm món này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó!

3. Làm thịt bò bít tết sốt phô mai nên chọn phần nào? 

Bít tết là món ăn được yêu thích bởi vị thơm ngon đặc trưng của phần thịt bò. Tuy nhiên, để có được một chiếc bít tết thơm ngon, mềm và không dai, việc lựa chọn phần thịt phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là những phần thịt bò được coi là ngon nhất để làm bít tết.

Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 10
Nên chọn phần thịt thăn bò để làm bít tết
  • Thăn nội (Tenderloin) là phần thịt được coi là ngon nhất, mềm nhất và đắt nhất của cả con bò. Với vị ngọt, không béo và không có sợi gân, thăn nội được cắt từ vùng thắt lưng kéo dài đến giữa đốt sống lưng của con bò. Đây là phần thịt được ưa chuộng nhất để làm bít tết.
  • Thăn ngoại (Striploin) là phần thịt nằm phía ngoài của xương sống, được cắt từ phần thắt lưng đến phần hông. Với lớp mỡ mỏng bao phía bên ngoài, phần thịt nạc phía trong sẽ không bị khô khi chế biến. Thăn ngoại có vị ngọt và mềm, là lựa chọn tuyệt vời cho chiếc bít tết hoàn hảo.
  • Thăn lưng (Cube roll – Rib eye) là phần thịt dính liền ở ngay phía trên của thăn ngoại theo đường sống lưng. Với sự xen kẽ giữa mỡ và cơ, miếng thịt sẽ rất mềm, ngon và thơm ngậy. Thăn lưng được cắt ra từ phần thịt phía dưới vùng thắt lưng – là vùng không hoạt động nhiều của con bò.
  • Lõi nạc vai (Oyster Blade) là phần thịt được cắt ra từ vùng giao giữa cổ và vai của con bò. Với sợi gân xen giữa kéo dài từ phần thăn lưng và nhiều mỡ dây xen kẽ, lõi nạc vai có vị giòn, ngọt và mềm. Miếng thịt sẽ rất thơm ngậy và béo ngậy mùi bơ.

4. Một số lưu ý khi nấu thịt bò bít tết sốt phô mai 

Ngoài công thức trên, để món ăn được thơm ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây: 

Bật mí cách làm bò bít tết sốt phô mai béo ngậy cực hấp dẫn - 11
Một số lưu ý khi làm bít tết phô mai
  • Nên đun sốt liu riu trên lửa nhỏ nhất trước khi trình bày để tránh bị đông hay đóng váng trên mặt.
  • Khi chế biến thịt bò, hãy chia nó thành nhiều lần áp chảo. Mỗi lần khoảng 1-2 miếng. Khi thịt đã chín, thêm một ít bơ vào chảo và tiếp tục chế biến với những miếng còn lại.
  • Khi để tỏi trên chảo nóng, tỏi dễ bị cháy và gây mùi khó chịu cho thịt. Để tránh tình trạng này, bạn nên gạt tỏi sang cạnh chảo để tránh tiếp xúc với nhiệt mạnh làm tỏi cháy.
  • Khi trộn salad, hãy nhẹ tay để xà lách không bị dập và gây đắng.

Tổng kết 

Món bít tết phô mai là sự hòa quyện giữa vị ngọt mềm của thịt bò cùng với sốt phô mai béo ngậy mang tới một món ăn thơm ngon tròn vị. Trên đây, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm món ăn này với các tỷ lệ gia vị chi tiết. Hy vọng bạn sẽ làm dụng và làm thành công món bít tết để cả gia đình cùng thưởng thức.

Để theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề làm đẹp và chăm sóc sức khỏe hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ
Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac