Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 02/10/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bò sốt chanh dây
2. Cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2. 4 bước đơn giản thực hiện món sốt chanh dây
2.3. Yêu cầu thành phẩm
3. Một số mẹo nhỏ khi nấu bò sốt chanh dây
Tổng kết
Thịt bò thường có độ dai đặc trưng nên thường được kết hợp cùng với các loại nước sốt giúp thịt mềm và ngon miệng hơn. Bò sốt chanh dây là món ăn với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng lại có vị chua ngọt rất đưa miệng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây để bạn có thể nấu và thưởng thức ngay tại nhà.
1. Giới thiệu món bò sốt chanh dây
Bò sốt chanh dây là một món ăn phổ biến với người phương Tây và được biến tấu thêm một số gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Thịt bò được thái miếng nhỏ, ướp trong các loại gia vị và được chiên giò rồi nấu trong nước sốt chua ngọt từ các nguyên liệu như nước cốt chanh dây, đường, muối và dầu ăn. Hương vị của món bò sốt chanh dây thật sự đặc biệt. Vị chua ngọt của chanh dây kết hợp với vị thơm ngon của thịt bò, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-1 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 1](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-1.jpg)
Ngoài ra, món ăn này còn chứa hàm lượng lớn protein từ thịt bò cùng với vitamin C và polyphenol đều các chất chống oxy hóa giúp hạn chế sự tấn công tới các gốc tự do. Đồng thời, các chất này có tác dụng tốt trong việc duy trì sức khỏe và cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.
2. Cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt
Món bò sốt chanh dây được làm từ các loại nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, tuy nhiên, tỷ lệ các loại gia vị cần được điều chỉnh hợp lý để món ăn được thơm ngon tròn vị. Hãy thử tham khảo cách làm bò sốt chanh dây dưới đây để nấu thành công món ăn này cho cả gia đình.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt chanh dây bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Không quá mất nhiều thời gian để bạn mua các loại thực phẩm bao gồm:
- Thịt bò: 400gr
- Chanh dây: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Bơ, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường
2.2. 4 bước đơn giản thực hiện món sốt chanh dây
Chỉ với vài nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món bò sốt chanh dây với các bước thực hiện đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về được sơ chế bằng cách dùng 1 nhánh gừng đập dập rồi chà sát lên bề mặt thịt khoảng 4 phút cho sạch hết lớp màng gây mùi hôi của thịt.
- Sau đó, thịt bò được rửa sạch rồi dùng giấy thấm khô các bề mặt của thịt.
- Tiếp đó, thái thịt thành các miếng có độ dày khoảng 1,5 cm, to bản và đều nhau để nấu chín nhanh và thấm gia vị.
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-2 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 2](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-2.jpg)
Bước 2: Áp chảo thịt bò
- Để áp chảo thịt bò, đầu tiên, cho 2 thìa bơ đun nóng, đợi tới khi sôi rồi cho thịt bò vào áp chảo các mặt khoảng 2-3 phút với lửa vừa.
- Thịt bò được áp chảo chín vừa tới có màu nâu vàng ngon mắt, giòn bên ngoài và mềm mọng nước bên trong.
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-3 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 3](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-3.jpg)
Bước 3: Làm nước sốt chanh dây
- Đầu tiên, rửa sạch chanh dây với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt trái.
- Tiếp theo, chia trái cây thành hai nửa rồi dùng thìa hoặc dao cạo lấy phần thịt chanh ra khỏi vỏ. Bạn có thể ép để lấy nước để nấu sốt nếu không thích ăn hạt chanh.
- Tiếp đó, cho nước cốt chanh dây vào bát rồi nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường rồi hòa tan hỗn hợp trên.
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-4 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 4](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-4.jpg)
- Cuối cùng, để làm nước sốt, bạn phi thơm tỏi băm cùng với 1 thìa bơ đun chảy rồi cho hỗn hợp trên đun tới khi phần sốt hơi sệt lại. Đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút là bạn đã có ngay một bát sốt chanh dây thơm ngon ăn kèm với thịt bò mọng nước.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, cho thịt bò ra đĩa rồi rưới nước sốt chanh dây lên trên bề mặt với một lượng vừa đủ để thưởng thức món ăn. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm 1 chút hạt tiêu xay để tăng mùi vị cho món ăn. Trang trí thêm vài cọng rau thơm, dưa chuột để giúp hài hòa màu sắc cho món ăn.
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-5 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 5](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-5.jpg)
2.3. Yêu cầu thành phẩm
Bò sốt chanh dây là một món ăn rất hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt bò được nấu chín đều vàng ở cả hai mặt, bên trong hơi tái nhẹ và khi thái có một phần nước bò tươi ngon giúp giữ được độ mềm khi thưởng thức. Nước sốt chanh dây có màu vàng tươi cùng hương thơm nhẹ nhàng giúp làm giảm mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Khi thưởng thức, phần thịt mềm mịn, có độ dai vừa phải và ngọt ngào bên trong. Chanh dây mang hương vị chua ngọt, hòa quyện độc đáo. Sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu này mang đến một trải nghiệm vị giác độc đáo, không bị ngán.
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-6 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 6](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-6.jpg)
3. Một số mẹo nhỏ khi nấu bò sốt chanh dây
Ngoài công thức nấu bò sốt chanh dây trên, để món ăn được thơm ngon tròn vị bạn nên tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
![huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-7 Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn - 7](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/huong-dan-cach-lam-bo-sot-chanh-day-chua-ngot-cuc-cuon-7.jpg)
- Chọn thịt bò chất lượng: Để có một món bò sốt chanh dây thơm ngon, bạn cần chọn thịt bò tươi mới, không có mùi hôi và có màu đỏ tươi, khi nhấn nhẹ có độ đàn hồi. Ngoài ra, phần thịt ba chỉ hoặc thăn bò phù hợp để nấu bò sốt chanh dây.
- Ướp thịt bò: Để thịt bò mềm và thấm đều gia vị, bạn nên ướp thịt cùng với các loại gia vị trước khi nấu bò kho khoảng 30 phút.
- Chọn chanh dây tươi: Chanh dây là nguyên liệu quan trọng trong món bò sốt chanh dây. Bạn cần chọn chanh dây tươi, chín, không có dấu hiệu bị sâu bệnh.
Tổng kết
Như vậy, trong bài viết trên, Bestme đã giới thiệu tới bạn cách làm bò sốt chanh dây cùng với một số mẹo nhỏ để hương vị của món ăn được hoàn hảo nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món bò sốt chanh dây.
Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về các công thức nấu nướng và các chủ đề làm đẹp hay nhất được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!