Cách làm bún nước tương chay ăn với đậu hũ giòn tan chỉ với 15 phút
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 02/08/2023, 20:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu cho món bún nước tương chay
2. Các bước làm bún nước tương chay đơn giản, hấp dẫn
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
2.2 Bước 2: Rang đậu phộng
2.3 Bước 3: Chiên đậu phụ
2.4 Bước 4: Làm nước tương ăn bún chay
2.4.1 Cách làm nước tương ăn bún chay đơn giản
2.4.2 Cách làm nước tương ăn bún chay cầu kỳ hơn
2.5 Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Tổng kết
Bún nước tương chay là một món ăn hấp dẫn, rất phổ biến ở Việt Nam. Với sự kết hợp giữa sợi bún mềm, nước tương thơm, đậu phụ giòn tan cùng các loại rau tươi ngon đặc trưng đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này. Trong bài viết này, cùng Bestme tìm hiểu cách làm món bún nước tương chay ăn kèm với đậu hũ giòn tan chỉ với 15 phút nhé!
1. Nguyên liệu cho món bún nước tương chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 3-4 người):
- 1kg bún tươi
- 2 miếng đậu phụ non
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ hành tím
- 2-3 quả ớt sừng (tùy khẩu vị)
- 2-3 muỗng canh nước tương chay
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Hành lá, hành phi, gia vị và tiêu theo khẩu vị
- Rau sống (rau sống theo sở thích như rau diếp, rau thơm, rau mùi, xà lách,...)
2. Các bước làm bún nước tương chay đơn giản, hấp dẫn
Trước khi nấu bún nước tương chay cần lựa chọn và sơ chế nguyên liệu kỹ càng để món ăn được hoàn hảo nhất.
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ sau khi mua về ngâm vào nước ấm 5 phút rồi vớt ra và cắt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 - 1.5 đốt ngón tay.
Tiếp theo, nhặt bỏ các lá hư và lá vàng của rau sống và ngâm cùng dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Rau sống nhặt bỏ các lá héo, vàng úa rồi ngâm cùng dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước rồi cắt nhỏ các nguyên liệu này thành các miếng vừa ăn.
2.2. Bước 2: Rang đậu phộng
- Bắc một chảo lên bếp và bật lửa nhỏ.
- Sau đó, thêm đậu phộng vào chảo. Dùng đũa đảo đều và liên tục để đậu phộng chín đều mà không bị cháy.
- Rang đậu phộng khoảng 7-10 phút cho đến khi có mùi thơm và vỏ ngoài chuyển sang màu nâu đậm.
- Sau khi đậu phộng chín, tắt bếp và cho đậu phộng vào một chén.Đợi nguội thì bóc vỏ đậu phộng và giã nhuyễn.
2.3. Bước 3: Chiên đậu phụ
Đổ dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng thì cho đậu phụ vào chiên vàng. Hãy nhớ lật các mặt để đậu phụ chín đều và không bị cháy khét.
*Bí quyết chiên đậu phụ giòn ngon:
Để làm đậu phụ giòn, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:
- Lựa chọn đậu phụ tươi và không quá cứng: Chọn đậu phụ non tươi, mềm mại và không quá cứng. Đậu phụ tươi thường hấp thụ dầu tốt hơn và giữ được độ giòn sau khi chiên.
- Thấm khô đậu trước khi chiên: Trước khi chiên, hãy rửa sạch đậu phụ để loại bỏ bụi bẩn hoặc các tạp chất. Sau đó, thấm khô đậu phụ bằng giấy hoặc khăn sạch để tránh nước bị bắn khi chiên.
- Dùng lửa vừa và dầu đủ nhiệt: Hãy chiên đậu phụ ở lửa vừa, đảm bảo dầu nóng đủ nhiệt trước khi cho đậu phụ vào. Nên chiên ngập dầu để đảm bảo đậu được chiên đều.
- Không chiên quá nhiều đậu cùng một lúc: Bạn nên chia đậu thành nhiều lần chiên khác nhau để đảm bảo đậu không bị chồng lên nhau.
- Không lật đậu quá sớm: Khi chiên, hãy đợi cho phần đậu vàng giòn từng mặt rồi mới tiến hành lật sang các mặt còn lại để tránh đậu không bị nát.
Trong quá trình chiên, bạn có thể thêm một chút muối vào đậu phụ để làm cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn.
2.4. Bước 4: Làm nước tương ăn bún chay
Nước tương ăn bún chay là gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn. Để làm nước tương bạn có thể tham khảo hai cách dưới đây:
2.4.1. Cách làm nước tương ăn bún chay đơn giản
Đổ nước tương, đường và nước lọc vào một tô nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn tạo hỗn hợp nước tương sánh mịn. Bạn có thể thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt để tăng thêm hương vị cho phần nước sốt này.
2.4.2. Cách làm nước tương ăn bún chay cầu kỳ hơn
Với cách làm nước tương ăn bún này, sẽ có thêm hương thơm từ tỏi và hành khô phi thơm đồng thời nước tương sẽ có độ sệt hơn, bám vào từng sợi bún và nguyên liệu để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
- Trước tiên, đun nóng dầu ăn trên một chảo nhỏ rồi thêm tỏi băm, hành tím băm vào chảo phi thơm.
- Tiếp theo, thêm nước tương chay, đường, nước lọc và nước cốt chanh hoặc giấm vào chảo. Khuấy đều và đun sôi đến khi đường hoàn toàn tan trong nước tương. Tiếp tục đun sôi để nước tương kẹo lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi ăn bạn có thể cho thêm ớt tươi nếu như muốn ăn cay.
2.5. Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Chuẩn bị một bát lớn và đặt lượng bún tươi cùng đậu phụ đã chiên vừa đủ vào bát.
- Xếp lên trên bún các loại rau sống như rau diếp, rau thơm, xà lách. Điều này không chỉ tạo ra sự phong phú về màu sắc mà còn tăng thêm hương vị tươi ngon và dinh dưỡng cho món ăn.
- Rưới nước tương chay đã chuẩn bị lên bát bún và đậu phụ, đảm bảo nước tương vừa đủ, không quá ít hoặc quá nhiều.
- Cuối cùng, trên mặt bún, bạn có thể trang trí thêm rau mùi và đậu phộng giã nhỏ và hành phi để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn.
Tổng kết
Chỉ với 15 phút, bạn đã hoàn thành món bún nước tương chay ăn với đậu phụ giòn tan thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Nhờ vào các nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện dễ dàng, bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn chay hàng ngày, giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có một bữa ăn ngon lành từ những nguyên liệu dễ tìm và lành mạnh. Hãy cùng thưởng thức và chia sẻ niềm vui nấu nướng chay cùng gia đình và bạn bè nhé!
Và đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe mỗi ngày!