Bật mí cách làm canh thịt bò nấu khế thanh mát, cực lạ miệng
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 18/11/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món canh bò nấu khế
2. Nguyên liệu để làm món thịt bò nấu khế
3. Hướng dẫn cách nấu canh khế thịt bò cực ngon
3.1 Các bước thực hiện
3.2 Thành phẩm và thưởng thức
4. Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến canh bò nấu khế
Tổng kết
Trong những ngày hè oi bức, món canh thịt bò nấu khế là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt và thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Với sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt và khế chua thanh, món canh này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Cùng Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm canh thịt bò nấu khế trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món canh bò nấu khế
Khế chua thường có trong các món canh dân dã với cá, sườn… Tuy nhiên, cách nấu canh bò nấu khế là một món ăn cực ngon mà bạn không nên bỏ qua. Sườn được hầm chín trong nhiều giờ có độ mềm ngọt cùng với khế chua đập dập ninh nhừ. Món ăn mang đến một hương vị chua rất vừa vặn chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi mê mẩn.
Canh thịt bò nấu khế không chỉ là món ăn thanh đạm mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt bò được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu protein, vitamin, khoáng chất thiết yếu như vitamin B6, B12, sắt, kẽm… Ngoài ra, khế chua không chỉ tạo độ chua nhẹ và còn chứa nhiều kali giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch cùng vitamin A, C giúp nâng cao sức đề kháng. Vì vậy, sự kết hợp 2 trong 1 này sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.
2. Nguyên liệu để làm món thịt bò nấu khế
Thịt bò và khế đều những loại thực phẩm bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ với giá thành không quá cao. Để làm canh thịt bò nấu khế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 300g thịt bò (thăn hoặc bắp)
- 2 quả khế
- 1 quả cà chua
- 1 mớ nhỏ rau mùi
- 4 nhánh hành lá
- 2 thìa ớt băm
- 1 củ tỏi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
3. Hướng dẫn cách nấu canh khế thịt bò cực ngon
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, tiến hành làm món canh bò nấu khế với các bước thực hiện dưới đây:
3.1 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần thịt bò sau khi mua về được rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Bạn nên thái dọc theo chiều ngang của thớ thịt để khi xào không bị dai.
- Sau đó, ướp thịt bò với các gia vị với tỷ lệ: 1/2 thìa hạt nêm + 1/4 thìa bột ngọt + 1/2 thìa dầu ăn (có thể thêm hạt tiêu nếu bạn thích vị cay nồng).
- Khế chua gọt các viền ngoài từng múi, đập dập rồi thái mỏng ngang trái để có hình ngôi sao đẹp mắt.
- Cà chua cắt múi cau
- Rau mùi, hành lá nhặt bỏ lá úa rồi cắt khúc.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Đầu tiên, phi thơm tỏi băm, cho thịt bò đã ướp vào xào chín tái rồi cho thịt ra đĩa. Nếu dùng thịt bò viên, bạn cho vào áp chảo hai mặt đến khi chín tái là được.
- Bước kế tiếp, bạn cho cà chua vào xào, dằm nhẹ để nước canh có màu đẹp hơn. Đồng thời, thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, vớt bọt nổi lên trên.
- Sau đó cho khế đã sơ chế vào đun sôi một lúc cho khế chín, nước canh có vị chua. Nêm nếm thêm khoảng 1 thìa hạt nêm để món canh được vừa vặn hơn.
- Cuối cùng, sau khi phần nước dùng có độ chua, cho thịt bò xào vào nồi canh, thêm hành lá, rau mùi, ớt băm. Đồng thời, nêm nếm gia vị lần nữa và đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
3.2 Thành phẩm và thưởng thức
Món canh có vị chua vừa phải kết hợp với vị ngọt của thịt bò được thưởng thức khi còn nóng. Thịt bò được nấu chín vừa tới, không bị dai có độ mềm ngọt, giữ nguyên miếng thịt, khế không bị nát. Để giúp hài hòa hương vị, món canh này có thể được dùng với cơm trắng và các món ăn mặn khác. Bạn có thể vào bếp trổ tài nấu món bò khế này vào buổi trưa hay buổi tối đều phù hợp để làm một trong những món chính trong thực đơn hàng ngày.
4. Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến canh bò nấu khế
Để có được món canh thịt bò nấu khế ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Khi lựa chọn thịt bò, bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt bắp để khi nấu chín không bị khô hoặc nát. Đồng thời, ưu tiên chọn loại thịt bò tươi, thớ nhỏ, mịn, màu đỏ. Nên hạn chế chọn thịt bò đông lạnh bởi hương vị sau khi nấu sẽ không ngon bằng thịt bò tươi. Đặc biệt nên tránh thịt bò có mùi ôi, màu sắc lạ hoặc chảy nhớt.
- Khế chọn quả còn cứng, vừa chín tới, có màu xanh để tạo vị chua vừa phải. Bạn không nên chọn quả chín quá kỹ sẽ khiến khế bị nát sau khi nấu chínhoặc quả bị dập.
- Cà chua chọn quả chín đỏ, vỏ ngoài bóng đẹp, không bị sâu hoặc bị dập. Tránh chọn cà chua xanh bởi chúng có thể có độc tố và sẽ làm nước canh không được đẹp mắt và bị chua nhiều hơn.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể chọn ớt hiểm và giằm ớt trước khi cho vào nồi canh. Tuy nhiên, vị cay có thể át đi vị ngọt của thịt bò và vị chua thanh của khế. Do đó, bạn hãy cho một chút ớt để món ăn có màu sắc đẹp mắt.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết món bò nấu khế chua thanh, ngọt nhẹ đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để nấu thành công món bò lạ miệng này để thay đổi khẩu vị vào mỗi dịp cuối tuần.