Bestme gợi ý 4 cách làm chân gà nướng và nước chấm ngon nhức nách
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 09/12/2023, 21:00 (+07:00)
1. Cách làm chân gà nướng muối ớt
2. Cách làm chân gà nướng mật ong
3. Cách làm chân gà nướng sa tế
4. Cách làm chân gà nướng ngũ vị
5. Công thức nước chấm chân gà nướng ngon bất bại
6. Một số lưu ý khi làm chân gà nướng
Tổng kết
Món chân gà nướng cũng được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, đặc biệt trong các bữa nhậu. Cách làm chân gà nướng khá đơn giản, chỉ với vài bước bạn đã có ngay một món ăn ngon thay đổi khẩu vị. Cùng Bestme tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Cách làm chân gà nướng muối ớt
Chân gà nướng muối ớt chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người. Món ăn có hương vị đậm đà, cay nồng từ các loại gia vị được tẩm ướp tạo nên lớp vỏ giòn rụm. Hương vị cay của ớt và mặn của muối tạo nên sự hài hòa, kích thích vị giác và làm tăng thêm sự ngon miệng của món ăn. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết món ăn này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chân gà tươi: khoảng 15 cái
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tương ớt, đường, muối
- Các loại rau sống ăn kèm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, ta cắt bỏ phần móng chân gà và rửa sạch. Sau đó, ngâm chân gà cùng nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.
- Đồng thời, ngâm rau sống trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Gừng, tỏi, ớt được rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp chân gà
- Tiếp theo, luộc sơ chân gà trong nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt ra để cho chân gà ráo nước.
- Bước kế tiếp, ướp chân gà đã luộc với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tỏi, ớt băm nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 30 phút trước khi nướng.
Bước 3: Nướng chân gà
- Tiếp theo, đem chân gà đã ướp nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút.
- Trong quá trình nướng, cần lật chân gà thường xuyên để chúng được chín đều.
- Cuối cùng, xếp chân gà đã nướng xong ra dĩa và ăn kèm với rau sống.
Bước 4: Thành phẩm
Món chân gà nướng muối ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm của tỏi ớt. Khi bạn cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà hài hòa từ các loại gia vị kết hợp với một chút cay nồng từ ớt. Ngoài ra, có thể chấm chân gà cùng tương ớt và ăn kèm với rau sống để hương vị món ăn được ngon miệng hơn.
2. Cách làm chân gà nướng mật ong
Khác với món chân gà nướng muối ớt, món chân gà nướng mật ong với lớp vỏ bóng nâu từ mật ong cùng hương vị ngọt nhẹ. Đây là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một món ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g chân gà
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê gia vị nước mắm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị chân gà
- Rửa sạch chân gà và để ráo nước.
- Cắt chân gà thành từng khúc nhỏ, khoảng 5-6 cm.
Bước 2: Làm nước sốt
- Trong một tô nhỏ, trộn đều mật ong, nước mắm, dầu ăn, tiêu, tỏi băm nhuyễn, ớt bột và gia vị nước mắm.
- Khi đã trộn đều, thì cho chân gà vào tô và ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm vào chân gà.
Bước 3: Nướng chân gà
- Trước khi nướng, hãy bắt lửa trên bếp hoặc máy nướng.
- Đặt chân gà lên grill và nướng chân gà trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi chân gà chín và có màu vàng đẹp.
- Khi nướng, hãy lật chân gà để nướng đều hai mặt.
Bước 4: Thưởng thức
- Sau khi chân gà đã chín và có màu vàng đẹp, bạn có thể dùng chân gà nướng mật ong kèm với các loại rau sống như rau xà lách, rau cải xoong, cà chua, ớt chuông...
- Bạn cũng có thể thêm gia vị như muối tiêu, nước mắm hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Chân gà nướng mật ong là một món ăn ngon và hấp dẫn, vừa thơm ngon vừa béo ngậy. Bạn có thể thêm món ăn này vào trong thực đơn hàng ngày để thay đổi khẩu vị gia đình.
3. Cách làm chân gà nướng sa tế
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn có hương vị cay nồng thì nhất định không nên bỏ qua món chân gà nướng sa tế. Chân gà được tẩm ướp gia vị tạo nên một sự kết hợp cực ngon miệng. Cách làm chân gà nướng sa tế tương tự như các món chân gà nướng khác, tuy nhiên, nguyên liệu của món ăn này bao gồm:
- 500g chân gà
- 2-3 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Hành lá, tiêu và gia vị theo sở thích
4. Cách làm chân gà nướng ngũ vị
Các món ăn từ ngũ vị hương luôn được nhiều người yêu thích, trong đó không thể bỏ qua cách làm chân gà nướng ngũ vị. Chân gà được nướng với lớp vỏ đậm đà, giòn rụm từ các loại gia vị. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây:
- 1kg chân gà
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tiêu đen
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh bột chiên giòn
5. Công thức nước chấm chân gà nướng ngon bất bại
Nước chấm là một phần quan trọng không thể thiếu của món chân gà nướng. Chúng quyết định tới hương vị của món ăn. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức đơn giản, ngon chuẩn vị nhất thì đừng nên bỏ qua công thức chi tiết sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chanh: 1 quả
- Ớt xanh: 10 trái
- Lá chanh: 20g
- Gia vị: đường, muối, mì chính
Các bước thực hiện chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món nước chấm chân gà nướng.
- Lá chanh làm sạch bằng cách rửa và cắt hết cuống. Ớt cũng cần được rửa sạch, bỏ cuống và tách hết hạt, sau đó cắt lát nhỏ.
- Tiếp theo, ta sẽ vắt lấy nước cốt từ 1 quả chanh.
Bước 2: Làm nước chấm
- Đầu tiên, xay nhuyễn lá chanh và ớt. Sau đó, thêm vào 1 thìa mì chính, 2 muỗng cà phê đường, và 2 muỗng canh muối vào cối. Tiếp tục xay thêm 2 phút để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Thành phẩm
Kết quả là một nước chấm chân gà nướng có màu xanh đặc trưng nhờ lá chanh và ớt xanh. Nước chấm có độ sánh và mùi thơm đặc biệt. Khi chấm chân gà vào nước chấm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua, cay, mặn, và ngọt hoà quyện vừa phải.
6. Một số lưu ý khi làm chân gà nướng
Chân gà nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, để đảm bảo hương vị thơm ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Khi chế biến chân gà, bạn cần làm sạch và cắt bỏ móng chân. Điều này giúp đảm bảo sự vệ sinh và an toàn thực phẩm.
- Khi nướng chân gà, hãy chọn vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao thay vì nhôm. Việc này giúp tránh phản ứng hóa học và nguy cơ sinh ra các chất độc hại.
- Chọn chân gà ngon, thường sẽ có 4 ngón chân cong khom, hơi gập vào trong. Chỉ khi bạn bóp mạnh, thịt chân gà mới phồng ra. Nếu chân gà được bơm nước hoặc dung dịch, các móng chân thường căng và tách nhau rõ rệt.
- Chân gà là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều chân gà cùng một lúc mà nên cân nhắc khẩu phần ăn. Đồng thời, cần tránh kết hợp chân gà với các thực phẩm có hàm lượng calo cao để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.
Tổng kết
Chân gà nướng có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau, mang đến các hương vị mới lạ vô cùng đưa miệng. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn 4 công thức làm chân gà nướng đơn giản nhưng đảm bảo thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công các gợi ý trên!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe cùng những chia sẻ làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé