Bật mí 3 cách làm đuôi bò hầm sả mềm thơm, ngon khó cưỡng
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 31/10/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món đuôi bò hầm sả
2. Hướng dẫn 3 cách làm đuôi bò hầm sả thơm ngon
2.1 Cách làm đuôi bò hầm sả ớt
2.2 Cách làm đuôi bò hầm sả đu đủ
2.3 Cách làm đuôi bò hầm sả và củ cải trắng
3. Công thức nước chấm đuôi bò hầm sả
4. Một số lưu ý khi nấu đuôi bò hầm sả
Tổng kết
Đuôi bò hầm sả giúp món ăn có mùi vị thơm ngon hơn nhờ sả làm giảm bớt mùi hôi đặc trưng của đuôi bò. Món ăn này có thể được nấu cùng với các nguyên liệu khác nhau làm đa dạng hương vị của món đuôi bò hầm sả. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ gợi ý tới bạn 3 cách làm đuôi bò hầm sả đảm bảo thơm ngon khiến ai cũng mê mẩn.
1. Giới thiệu món đuôi bò hầm sả
Món đuôi bò hầm sả được yêu thích với hương vị đậm đà và mùi thơm nức mũi từ sả và các loại gia vị. Nước dùng thơm ngon, thịt đuôi bò nấu chín mềm, hoà quyện với hương sả thơm lừng, tạo nên một món ăn cực hấp dẫn. Bạn cũng có thể kết hợp nó với nhiều nguyên liệu khác như ớt, đu đủ, củ cải trắng để tạo nên sự đa dạng cho món ăn.
Đặc biệt, món này cũng có rất nhiều lợi ích đối sức khỏe, đuôi bò giúp giảm đau xương khớp, tăng cường sức kháng, và hỗ trợ quá trình tiêu hoá. Ngoài ra, chúng còn cung cấp canxi và collagen tốt xương và da, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon và bổ dưỡng, hãy thử nấu món đuôi bò hầm sả để thưởng thức cùng với gia đình nhé!
2. Hướng dẫn 3 cách làm đuôi bò hầm sả thơm ngon
Món đuôi bò hầm sả có thể được nấu cùng với ớt, củ cải, đu đủ hoặc các loại nguyên liệu khác mang đến một món ăn hài hòa cả hương vị và màu sắc. Cách thực hiện cũng không quá khó, chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn thêm vào thực đơn hàng ngày.
2.1 Cách làm đuôi bò hầm sả ớt
Sả và ớt là 2 nguyên liệu thường có trong các món thịt xào, giúp tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Cách làm đuôi bò hầm sả ớt còn khá lạ đối với nhiều người, tuy nhiên, món ăn này khi nấu chín cực ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Cùng tham khảo các bước làm đuôi bò hầm sả ớt ngay dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đuôi bò: 1kg
- Sả: 4 cây
- Ớt: 2 trái
- Cà chua: 2 quả
- Hành: 4 nhánh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, đuôi bò được cạo sạch sẽ lông rồi rửa kỹ để loại bỏ bớt mùi hôi. Tiếp đó, chặt đuôi thành các khúc vừa phải, dài khoảng 2 đốt ngón tay.
- Tiếp theo, sả được bóc lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và cắt lát dài khoảng 3cm.
- Tiếp theo, sả được bóc lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và cắt lát dài khoảng 3cm.
- Cà chua cũng cần được rửa sạch và thái múi cau. Ớt sau khi loại bỏ cuống và rửa sạch, được cắt lát nhỏ trước khi nấu.
- Cuối cùng, để làm sạch hành, bạn cần cắt bỏ rễ, sau đó rửu
- a sạch và đập nhẹ.
Bước 2: Hầm đuôi bò sả ớt
- Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ, cho đuôi bò, sả và khoảng 1,5 - 2 lít nước vào nồi, sau đó đun sôi và hầm nhừ trong khoảng 2 tiếng đến khi đuôi bò mềm. Trong quá trình nấu, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa đường để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.
- Tiếp theo, dùng 1 chiếc chảo mới rồi cho dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu đã nóng, cho cà chua vào, sau đó thêm một chút gia vị theo khẩu vị. Tiếp theo, đổ hỗn hợp cà chua vào nồi nước nấu đuôi bò giúp màu sắc nước dùng được đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Sau khi cho cà chua vào nồi, tiếp đến cho hành và ớt vào hầm chín trong tới khi đuôi bò chín mềm với lửa nhỏ khoảng 40 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Món đuôi bò hầm sả sau khi chín được cho ra tô lớn và vớt bỏ hành, sả để nước dùng được trong hơn. Món đuôi bò hầm sả ớt sau khi nấu chín có mùi thơm từ sả cùng vị cay nồng từ ớt giúp món ăn hài hòa các hương vị mặn, ngọt và cay nhẹ. Thịt đuôi bò được ninh chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn tự nhiên và không có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, nước dùng có vị ngọt thanh, hoà quyện tuyệt vời với cà chua, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Bạn có thể thưởng thức món này cùng cơm nóng, bún hoặc bánh mì, tùy theo sở thích cá nhân.
2.2 Cách làm đuôi bò hầm sả đu đủ
Ngoài cách làm đuôi bò hầm sả, món ăn này còn được nấu chung với đu đủ giúp hài hòa tạo độ ngọt tự nhiên và làm giảm độ nồng của đuôi bò. Để làm món ăn này, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đuôi bò: 1kg
- Sả: 5 cây
- Đu đủ xanh: 1/2 quả
- Gừng: 2 củ
- Hành tím: 5 củ
- Nước dừa: 500ml
- Gia vị: đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần đuôi bò được sơ chế tương tự như món đuôi bò hầm sả trên. Đối với đu đủ, bạn cần gọt vỏ sau đó bỏ hạt và rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn, dày khoảng 3cm.
- Sả lột bỏ 2-3 lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập.
- Gừng được gọt vỏ và rửa sạch, sau đó 1 củ gừng được đập dập nhẹ. Củ gừng còn lại được cắt đôi và nướng cùng với hành tím. Sau khi nướng xong, hãy rửa sạch lại gừng và đập nhẹ phần còn lại, còn hành tím thì bóc vỏ.
Bước 2: Hầm đuôi bò với đu đủ
- Đầu tiên, cho đuôi bò vào nồi nước sôi để luộc qua sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh.
- Tiếp theo, thêm nước dừa cùng với sả đã đập dập, gừng nướng, hành tím, 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường phèn, 500ml nước dừa, và đuôi bò rồi ninh nhừ trong vòng 1 giờ cho đến khi đuôi bò mềm ra và ngấm gia vị.
- Khi đuôi bò đã gần chín tới, thêm đu đủ xanh vào nồi và ninh mềm với lửa nhỏ thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Khi món đuôi bò hầm sả đu đủ đã chín, cho món ăn ra tô và trang trí thêm vài cọng rau mùi hoặc ớt tươi thái hoa để màu sắc được đẹp mắt hơn. Phần đuôi bò và đu đủ được hầm chín tới, không quá mềm và chín đều mang tới 1 món ăn ngon miệng cho cả gia đình.
2.3 Cách làm đuôi bò hầm sả và củ cải trắng
Khác với 2 món bò hầm trên, món đuôi bò hầm củ cải trắng có hương vị rất khác biệt. Đuôi bò được nấu với sả và củ cải trắng sẽ giúp giảm bớt độ nồng đặc trưng của bò. Dưới đây là cách làm chi tiết món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đuôi bò: 1 kg
- Sả: 7 – 8 cây
- Củ cải: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng : 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 3 củ
- Các loại gia vị khác: quế, hoa hồi, bột cà ri, ớt bột, mắm, đường, muối, hạt nêm,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả được bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, 1 phần được băm nhuyễn, 1 phần được cắt khúc và đập dập.
- Củ cải trắng được gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành các miếng vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Hành tây được bóc vỏ, sau đó rửa sạch và bổ múi cau. Gừng cần được cạo vỏ, sau đó rửa sạch, thái mỏng, và đập nhẹ. Hành tím và tỏi được bóc vỏ và sau đó băm nhuyễn.
- Đuôi bò được cạo lông, sau đó rửa sạch và chặt thành các khúc vừa ăn. Đặt nồi lên bếp, sau đó đun sôi nước, sau đó cho đuôi bò cùng với 5 lát gừng và một nửa số hành tây đã thái múi cau vào nồi. Đun trong khoảng 3 phút, sau đó vớt đuôi bò ra và rửa lại để ráo.
Bước 2: Ướp và xào qua đuôi bò
- Để ướp đuôi bò, bạn có thể điều chỉnh gia vị với tỷ lệ gồm 2 thìa canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa tiêu, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa cà ri, 2 khúc sả đập dập, và phần sả băm nhuyễn và ½ tỏi và hành tím băm. Hãy trộn đều tất cả các nguyên liệu này với nhau và ướp khoảng 30 phút.
- Tiếp theo, cho nồi lên bếp và thêm 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi, thêm phần tỏi, hành tím băm còn lại, 2 miếng gừng, 1 miếng quế, 3 cái hoa hồi và 2 khúc sả, đảo đều để cho thơm. Sau đó, nêm khoảng 1/2 thìa đường và cho đuôi bò vào xào sơ trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, thêm nước lọc để nấu sôi, đảm bảo lượng nước đủ để ngập phần đuôi bò.
Bước 3: Hầm đuôi bò với củ cải trắng
- Khi phần đuôi bò đã được xào và nước đã sôi, bạn đổ toàn bộ vào nồi áp suất. Sau đó, thêm củ cải trắng, gừng, sả, hành tây còn lại, và 1 thìa canh bột ớt. Hầm khoảng 20 phút và sau đó, hãy nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn cho tới khi đuôi bò chín mềm rồi tắt bếp.
- Sau khi món ăn đã chín mềm được múc ra bát. Để tạo thêm sự hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm vài cọng rau thơm và ớt tươi.
3. Công thức nước chấm đuôi bò hầm sả
Cách nấu đuôi bò hầm sả với hương vị hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên, nước chấm giúp phần đuôi bò được vừa miệng hơn. Dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn 2 gợi ý làm nước chấm đuôi bò ngon:
Nước chấm chao
Cách làm nước chấm này đơn giản hơn, bạn chỉ cần trộn đều 2 viên chao cùng với 2 thìa cà phê sữa đặc, 2 thìa canh đường, và 1 thìa cà phê sa tế trong một chén và khuấy đều. Nước chấm chao sẽ phù hợp với món đuôi bò hầm sả và đuôi bò hầm sả cùng đu đủ.
Nước chấm muối ớt
Để chuẩn bị, bạn cần băm nhỏ 2 trái ớt, thêm 1 thìa sả băm, 1 muỗng canh muối, 1 thìa cà phê đường, và ½ thìa cà phê bột ngọt, sau đó cho tất cả vào chén rồi vắt thêm nửa trái chanh, và khuấy đều. Loại nước chấm này sẽ phù hợp với cả đuôi bò hầm sả ớt và đuôi bò hầm sả củ cải trắng.
4. Một số lưu ý khi nấu đuôi bò hầm sả
Ngoài công thức làm đuôi bò hầm sả trên, khi nấu món ăn này, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây để đảm bảo hương vị của món ăn được hoàn hảo nhất:
- Dùng nồi áp suất để hầm đuôi bò, bởi nồi áp suất giúp giữ nhiệt và nước tốt giúp đuôi bò được nhanh chín mềm và thơm ngon hơn.
- Trong quá trình hầm đuôi bò, bạn nên vớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn.
- Chọn đuôi bò còn nguyên da và có lớp mỡ mỏng và thịt có màu đỏ tươi. Tránh mua đuôi bò có màu đỏ thẫm hoặc có các vết thâm, đó có thể là dấu hiệu của đuôi bò đã để lâu hoặc không tươi.
- Sơ chế đuôi bò thật kỹ để loại bỏ mùi hôi của đuôi bò bằng gừng tươi hoặc rượu trắng trước khi nấu đồng thời, giúp thịt nhanh chín mềm hơn.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn 3 cách làm đuôi bò hầm sả cùng một số lưu ý khi nấu món ăn này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức.
Để theo dõi các bài viết hay về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu ăn mới nhất và những kiến thức làm đẹp, hãy truy cập Bestme mỗi ngày nhé!