Bật mí cách làm gà hấp muối sả thơm ngon khó cưỡng tại nhà cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 12/12/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà hấp muối sả
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
3. Hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả đơn giản, cực ngon
4. Thành phẩm món gà hấp muối sả
5. Một số lưu ý khi làm món gà hấp muối sả
Tổng kết
Gà hấp muối sả là một món ăn truyền thống của người Hoa. Hiện nay, món ăn này đã trở nên phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà nhưng lại không quá ngấy. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức làm gà hấp muối sả đơn giản nhưng đảm bảo ngon chuẩn vị. Cùng Bestme tìm hiểu nhé!
1. Giới thiệu món gà hấp muối sả
Món gà hấp muối sả chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Điều đặc biệt trong cách chế biến món ăn này là việc không cần dùng nước để hấp, giúp cho thịt gà giữ được vị ngọt tự nhiên. Thịt gà sau khi hấp chín vẫn giữ được độ tươi ngon và có hương vị đặc trưng của sả. Ngoài ra, cách hấp gà này giúp giữ được độ dai ngon của gà ta, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần thưởng thức đầu tiên.
Đặc biệt, bạn có thể thoải mái thưởng thức món gà hấp muối sả mà không lo bị béo bởi hàm lượng calo và chất béo trong gà khá thấp. Vì vậy, món gà này có thể phù hợp đối với cả những người đang trong giai đoạn giảm cân. Hãy thử vào bếp tự tay làm món ăn này để thưởng thức cùng với gia đình vào dịp cuối tuần này nhé!
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để làm món gà hấp muối sả không quá phức tạp, chỉ với các loại gia vị có sẵn trong bếp, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà này. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 4-5 người, bao gồm:
- Gà: 1 con
- Ớt: 1 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 6 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Bột nghệ: 1 thìa
- Lá chanh: 5 lá
- Chanh: 1/2 trái
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn...
3. Hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả đơn giản, cực ngon
Gà hấp muối sả được chế biến không quá khó, chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay một món ăn để thêm vào thực đơn hàng ngày. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món gà hấp này bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gà được rửa bằng nước muối pha loãng để loại bỏ các tạp chất còn sót lại trên da gà. Sau đó, rửa sạch gà với nước sạch. Khi đã rửa xong, vớt ra và để ráo nước.
- Tiếp theo, chà xát bề mặt thịt gà với hỗn hợp muối và giấm với tỉ lệ 2 phần muối và 1 phần giấm. Chà xát thịt gà với hỗn hợp này trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại thịt gà với vài lần nước sạch giúp loại bỏ hết muối và giấm trên bề mặt da gà.
- Bước kế tiếp, mang sả đi rửa sạch, bóc bỏ 2 lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập và cắt khúc nhỏ.
- Gừng cũng cần được cạo vỏ rồi cắt lát mỏng. Tương tự, lá chanh vặt bỏ phần cuống rồi thái nhỏ.
- Băm nhuyễn hành tím và ớt.
Bước 2: Ướp gà
- Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, tiến hành ướp gà với các nguyên liệu với tỷ lệ bao gồm: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và ½ thìa muối hạt. Sau đó, xoa đều khắp con gà với hỗn hợp gia vị này và để cho ngấm đều gia vị.
- Bước tiếp theo, nhét một nửa phần gừng, hành tím, tỏi và 3 nhánh sả đã đập dập vào trong bụng gà.
Bước 3: Hấp gà
- Để hấp gà, bạn cần chuẩn bị một cái nồi to và lót giấy bạc lên dưới. Trải 500g muối hột lên giấy bạc và đặt thêm 10 lá chanh, 5 nhánh sả và phần gừng còn lại lên trên muối hột. Sau đó, đặt gà lên và cuộn giấy bạc lại.
- Đặt nồi lên bếp và hấp với lửa nhỏ trong khoảng 45 phút cho gà chín đều.
- Kiểm tra độ chín của gà bằng cách chọc thử vào bên trong, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
Bước 4: Làm muối chấm gà
Trong khi chờ gà hấp, bạn có thể pha nước chấm với các gia vị với tỷ lệ bao gồm: 1 quả ớt, 1 thìa m bằng cách cho 1 trái ớt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào một chén. Giã nhuyễn các thành phần này rồi thêm 1 muỗng canh sữa đặc và 1 muỗng cà phê tiêu. Vắt lấy cốt 1/2 quả chanh vào hỗn hợp và trộn đều. Cuối cùng, cho thêm lá chanh cắt nhỏ và nêm nếm cho vừa ăn.
4. Thành phẩm món gà hấp muối sả
Khi món gà hấp muối sả hoàn thành, bạn sẽ nhận thấy màu sắc rất hấp dẫn của món ăn này. Mùi thơm của sả và lá chanh khiến bạn không thể cưỡng lại được. Thịt gà mềm, thơm nhẹ mùi sả và chanh, chấm cùng nước sốt hoặc muối tiêu xanh chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần thử đầu tiên. Khi kết hợp với nước chấm chua cay sẽ giúp món gà thêm ngon chuẩn vị hơn. Hãy thử vào bếp để tự tay làm món ăn vào dịp cuối tuần này nhé!
5. Một số lưu ý khi làm món gà hấp muối sả
Cách làm gà hấp muối sả khá đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Tuy nhiên, để món gà hấp được hoàn thành ngon chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Trong quá trình làm gà hấp muối sả, không nên thêm nước, đồng thời, hạn chế sử dụng muối tinh hoặc muối i-ốt để thay thế muối hạt, vì những loại muối này có thể thấm vào thịt gà khiến gà bị mặn và làm mất đi hương vị tự nhiên của thịt gà.
- Sả là một trong những nguyên liệu quan trọng của món ăn này, vì vậy, bạn cần chọn sả có độ tươi để đảm bảo hương vị thơm ngon của móm gà hấp muối sả.
- Nên chọn gà ta để làm món gà hấp muối sả thay vì gà công nghiệp bởi loại gà này thường có độ săn chắc, khi nấu chín không bị khô.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết món gà hấp muối sả đơn giản nhưng đảm bảo ngon chuẩn vị. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách làm món ăn này để có thể tự tay làm để cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết về công thức nấu nướng trong chủ đề chăm sóc sức khỏe, làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé