Cách làm gà hấp ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cực tốt cho sức khỏe
Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 24/12/2023, 15:00 (+07:00)
1. Gà hấp ngải cứu có công dụng gì?
2. Hướng dẫn cách hấp gà ngải cứu
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Một số lưu ý để làm gà hấp ngải cứu mềm thơm, không bị đắng
Tổng kết
Gà hấp ngải cứu với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, mềm ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng Bestme tìm hiểu công thức làm gà hấp ngải cứu chi tiết ngay dưới đây!
1. Gà hấp ngải cứu có công dụng gì?
Ngải cứu và thịt gà, hai thực phẩm phổ biến và quen thuộc, khi kết hợp tạo ra một bữa ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ. Việc ăn thường xuyên món gà hấp ngải cứu mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:
- Bổ máu và hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho phụ nữ sau khi sinh.
- Hỗ trợ phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh bằng cách kích thích sự sản xuất nội tiết tố, ngăn chặn hiện tượng teo buồng trứng.
- Kích thích cơ thể sản xuất estrogen và isoflavone thông qua các cơ quan khác như tuyến thượng thận, giúp cân bằng nội tiết tố.
- Giảm cơn đau kinh hiệu quả, làm giảm đau khi phụ nữ vào chu kỳ kinh nguyệt.
2. Hướng dẫn cách hấp gà ngải cứu
Món gà hấp ngải cứu với vị ngọt mềm của thịt gà cùng 1 chút đắng nhẹ của rau ngải cứu mang lại một hương vị cực đưa miệng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món ăn này, hãy thử tham khảo công thức dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà hấp ngải cứu khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Các loại gia vị, thực phẩm bạn cần để làm món ăn này bao gồm:
- Thịt gà: 1 con (khoảng 1,2 - 1,5kg)
- Rau ngải cứu: 2 mớ nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: rượu trắng, hạt nêm, muối, mì chính, dầu ăn.
2.2 Các bước thực hiện
Cách làm món gà hấp ngải cứu được thực hiện khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo có hương vị thơm ngon cùng nhiều dưỡng chất cực tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt gà đã được làm sạch từ chợ. Khi mang về, chỉ cần làm sạch sơ bề mặt và kiểm tra xem đã loại bỏ hoàn toàn lông còn sót lại. Nếu còn, hãy rửa lại bằng nước sạch trước khi chuẩn bị chế biến.
- Ngải cứu sau khi mua về, nhặt bỏ lá già, lá úa và lá héo. Rửa sạch phần lá non, loại bỏ cặn bẩn.
- Hành tím và gừng cũng cần được rửa sạch, lột vỏ và thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp gà
- Đối với món gà hấp ngải cứu, bạn không cần ướp gia vị quá nhiều. Hỗn hợp ướp bao gồm 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính và 1 thìa hạt tiêu. Thêm một thìa nước để hỗn hợp thấm đều.
- Để gà thấm gia vị hơn, bạn có thể sử dụng tăm để chọc lỗ xung quanh gà. Đeo găng tay, xoa đều hỗn hợp lên bề mặt gà.
- Ngải cứu cắt thành đoạn khoảng 5cm, một nửa để nhồi vào trong gà, một nửa trải dưới đáy khi hấp. Điều này giúp hương vị của ngải cứu lan tỏa đều từ trong ra ngoài thịt gà. Nhồi thêm hành tím và gừng thái lát vào bụng gà.
Bước 3: Hấp gà
- Công đoạn cuối cùng trước khi thưởng thức là hấp gà. Nếu muốn giữ dưỡng chất và hương vị, bạn có thể bọc gà trong giấy bạc. Trải một lớp ngải cứu dưới giấy bạc và đặt gà lên trên.
- Hấp gà trong khoảng 1 tiếng để thịt gà và ngải cứu mềm, hòa quyện vào nhau.
- Sau đó, bỏ ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
2.3 Thành phẩm
Sau khi nấu xong, món gà hầm ngải cứu tỏa mùi hương cực thơm ngon, khiến ai cũng không thể cưỡng lại. Thịt gà mềm ngọt, đậm đà kết hợp với mùi thơm của rau ngải cứu khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thử chấm thịt gà với muối tiêu chanh. Hãy vào bếp tự tay làm món ăn để cùng thưởng thức với những người thân yêu trong dịp cuối tuần này nhé!
3. Một số lưu ý để làm gà hấp ngải cứu mềm thơm, không bị đắng
Để món gà hầm ngải cứu thơm có hương vị thơm ngon, có hương vị đặc trưng, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:
- Lựa chọn gà có lớp da màu vàng óng, mỏng và có độ đàn hồi nhất định. Thịt gà bên trong nên có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm.
- Tránh mua gà có thịt nhạt hoặc tối màu, và cũng tránh những vết bầm hoặc máu tụ bất thường, vì đây là dấu hiệu cho thấy gà không còn tươi mới và chất lượng.
- Trong quá trình hầm, hạn chế việc đảo gà quá nhiều, để tránh làm hỏng cấu trúc thịt và giảm vị ngon của ngải cứu.
- Sử dụng nồi áp suất để hầm gà có thể giúp thịt mềm nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Đối với cách nấu gà tần ngải cứu bằng nồi áp suất, chỉ cần 25 - 30 phút là bạn có thể hoàn thành món ăn.
Tổng kết
Món gà hấp ngải cứu với hương vị thơm ngon, ngọt mềm tự nhiên cùng một chút đắng nhẹ mang lại một món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình bạn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp ngải cứu đơn giản, dễ dàng làm ngay tại nhà. Chúc bạn làm thành công món ăn này!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu nướng mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!