Mách bạn cách làm gà hấp nước mắm siêu ngon tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 16/12/2023, 19:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ ba, 19/12/2023, 09:06 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Cách làm gà hấp nước mắm đơn giản, cực ngon
3. Thành phẩm và thưởng thức
4. Mẹo khử mùi hôi cho gà và một số lưu ý khi làm gà hấp nước mắm
Tổng kết
Gà hấp nước mắm dân dã, thơm ngon chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm món gà hấp này. Cùng tham khảo nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để món gà hấp nước mắm được ngon chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu khá quan trọng. Dưới đây là các loại gia vị, thực phẩm làm món gà hấp này, bao gồm:
- 1 con gà khoảng 1,2 kg - 1,5kg
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Dưa chuột: 2 quả
- Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, tương ớt, dầu ăn ...
2. Cách làm gà hấp nước mắm đơn giản, cực ngon
Cách làm gà hấp nước mắm không quá khó, chỉ với vài bước chuẩn bị, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết món ăn này bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gà được sơ chế bằng cách rửa qua với nước sạch rồi chà sát bề mặt da gà cùng với gừng đập dập. Xoa đều khắp mình gà cho sạch hết hoàn toàn rồi tiếp tục rửa lại với khoảng 2-3 lần nước.
- Ngoài ra, bạn cần kiểm tra nếu gà còn lông măng thì nên nhặt sạch để đảm bảo món gà hấp nước mắm được thơm ngon chuẩn vị.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ, đồng thời ớt sừng được thái sợi hoặc tỉa hoa để trang trí.
- Hành lá và ngò rí được rửa sạch rồi thái nhỏ, đồng thời rửa sạch rau xà lách và để ráo.
Bước 2: Pha sốt ướp gà
- Để chuẩn bị nước mắm ướp gà, bạn có thể cho các nguyên liệu với tỷ lệ gồm: 60g nước mắm, 40g tương ớt, 10g bột canh, 40g đường và 10g bột ngọt vào chén và khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết hoàn toàn.
- Bước kế tiếp, thêm 5g hạt tiêu xay cùng với 10g gừng băm, 30g hành tím băm, 20g tỏi băm và tiếp tục trộn đều cho hỗn hợp tan hết hoàn toàn.
Bước 3: Ướp gà
- Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sốt ướp gà, bạn rưới phần nước ướp vừa pha vào phần thịt gà đã chuẩn bị sẵn. Đeo gang tay tay và xoa đều cả mặt ngoài và mặt trong để gà được ngấm đều gia vị,
- Sau đó, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi hấp.
Bước 4: Chuẩn bị hấp gà
- Để món gà hấp nước mắm được thơm ngon, trước tiên bạn cần chuẩn bị nồi và đặt lên bếp làm nóng nồi.
- Sau khi nồi đã nóng, thêm 35g dầu ăn và sau đó thêm tỏi, tiêu xanh và ớt, sả cùng hành tím vào nồi rồi phi thơm.
- Đợi tới khi các nguyên liệu có màu vàng và mùi thơm lan tỏa, thêm vào nồi 600ml nước lọc rồi đun sôi.
Bước 5: Hấp gà
- Tiếp theo, bạn cho phần gà và gia vị đã ướp đều vào nồi, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trên lửa lớn. Cho đến khi phần nước dùng đã sôi, hạ lửa nhỏ, mở nắp và dùng đùa lật gà lại để gia vị được thấm đều.Đồng thời, bước lật gà này cũng giúp phần thịt bên trong được chín đều.
- Sau đó, hấp thêm 20 phút nữa cho phần nước dùng sệt lại.
- Bước kế tiếp, lấy thìa múc nước dùng rưới lên thân gà cho ngấm gia vị hơn và chờ thêm 5 phút nữa cho gà chín.
- Sau khi chín, bạn vớt gà ra đĩa và đợi tới khi nguội rồi có thể chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
3. Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi chặt gà thành từng miếng vừa ăn, bạn có thể bày lên một chiếc đĩa đã chuẩn bị sẵn cùng với một chút rau xà lách và rau mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm ớt sừng và rắc 1 chút tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tiếp theo, rưới phần nước sốt còn lại trong nồi lên toàn bộ phần thịt gà để gà có màu sắc trông bắt mắt hơn.
Thịt gà hấp nước mắm khi chín có độ mềm ngọt tự nhiên, rắn chắc và không bị khô. Hãy vào bếp thử làm món gà hấp này để thưởng thức cùng với những gia đình vào dịp cuối tuần này nhé!
4. Mẹo khử mùi hôi cho gà và một số lưu ý khi làm gà hấp nước mắm
Món gà hấp nước mắm khi nấu chín có thể bị hôi hoặc phần thịt gà không chín đều. Để món ăn đảm bảo được thơm ngon chuẩn vị, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:
- Gà thường có tuyến mồ hôi nên dễ gây mùi khó chịu, trong quá trình sơ chế, bạn có thể chà sát cùng với 1 chút gừng tươi, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Cuối cùng, rửa sạch lại bằng 2-3 lần nước để đảm bảo thịt gà được sạch sẽ rồi để ráo.
- Để làm món gà hấp mắm, bạn cần lưu ý chọn gà thả vườn hoặc gà nòi tơ dưới 1,5kg để món ăn thêm ngon. Gà quá già sẽ khiến thịt dai và không ngon.
- Trong quá trình nấu ăn, bạn có thể múc nước từ nồi và rưới đều lên toàn bộ thân gà để gà được ngấm đều gia vị. Điều này giúp cho thịt gà trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Ngoài ra, khi hấp gà, bạn nên chọn sử dụng nước mắm truyền thống như nước mắm nhĩ Phú Quốc, nước mắm nhĩ Nha Trang, Phan Thiết,... để tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon hơn cho món gà hấp của bạn.
Tổng kết
Món gà hấp nước mắm với vị mặn đậm đà rất đặc trưng, hài hòa giữa các loại gia vị. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp nước mắm chi tiết cùng một số lưu ý khi làm món ăn này. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng mới nhất trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé