Cách làm gà hấp rau răm thơm ngon, lạ miệng cực đơn giản tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 27/12/2023, 17:40 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà hấp rau răm
2. Cách làm gà hấp rau răm đơn giản, cực ngon
3. Thành phẩm món gà hấp rau răm hấp dẫn
4. Một số sai lầm khi chế biến thịt gà gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Tổng kết
Gà hấp rau răm với phần thịt gà mềm ngọt ăn kèm cùng rau răm mang lại một hương vị hấp dẫn, phù hợp với các thành viên trong gia đình. Ngoài các cách làm gà nướng, gà luộc, bạn có thể vào bếp thử làm món ăn này để thay đổi khẩu vị vào mỗi dịp cuối tuần. Cùng Bestme tham khảo công thức chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà hấp rau răm
Món gà hấp rau răm với sự hòa quyện giữa thịt gà thơm ngon cùng hương thơm đặc trưng của rau răm mang lại một món ăn ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu món gà hấp rau răm cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị bao gồm các loại nguyên liệu và gia vị bao gồm:
- Gà: 1 con (khoảng 1,2 - 1,5kg)
- Nấm mèo: 50g
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi băm: 1 thìa
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: dầu hào, dầu mè, giấm, tiêu, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn ...
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
- Chọn gà có lớp da màu đỏ hồng, trên da không tụ máu hay bầm tím. Tránh mua những con gà có dấu hiệu lạ vì đó là gà đã bị chết trước khi làm thịt hoặc không đảm bảo chất lượng.
- Khi mua gà ta, nên chọn gà có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Dùng tay ấn vào đùi, lườn để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh mua.
- Hạn chế mua gà đông lạnh để đảm bảo độ tươi ngon, ngọt thịt.
Cách chọn mua rau răm tươi ngon:
- Nên chọn những cọng rau răm có lá nhỏ, mùi thơm đặc trưng, không bị dập nát, héo úa và không có mùi lạ.
- Không nên chọn mua rau răm lá to, bóng vì loại rau này thường ít thơm và không được ngon bằng rau răm lá nhỏ.
2. Cách làm gà hấp rau răm đơn giản, cực ngon
Cách làm món gà hấp rau răm được thực hiện không quá khó, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà với các bước thực hiện dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua gà, rửa sạch với 2-3 lần nước và khử mùi bằng cách trộn giấm và muối theo tỷ lệ 2:1.
- Sau đó, xoa đều khắp thân gà trong vòng 10 - 15 phút và dùng dao cạo đi lớp lông bên ngoài.
- Rửa lại gà thật sạch bằng nước và để gà ráo từ trong ra ngoài.
- Xay và phi thơm hành tỏi
- Lột vỏ hành tím và tỏi rồi cho vào máy xay nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho tỏi vào phi trong vòng 2 - 3 phút cho đến khi phần tỏi - hành chuyển màu vàng đẹp mắt rồi tắt bếp.
Bước 2: Ướp gà
- Trộn đều hỗn hợp gia vị ướp với các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt và ½ thìa tiêu xay. Cho hỗn hợp trên vào cùng với hành, tỏi phi và thêm 2 thìa dầu hào và 1 thìa dầu mè. Trộn đều tới khi các nguyên liệu tan hết hoàn toàn là bạn đã có phần sốt ướp cực thơm ngon đậm vị.
- Dùng gang tay rồi massage đều hỗn hợp cả bên trong và ngoài con gà.
- Ướp gà trong khoảng 40 phút trước khi hấp cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Làm nhân nhồi gà
- Hành tây, gừng, rau răm được thái thành các khúc nhỏ. Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nở rồi cắt chân, rửa sạch và thái nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu trên với ½ thìa tiêu xay, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào.
- Cho tất cả phần nhân vào bụng con gà. Để gà ướp đều cùng các gia vị thêm 30 phút để gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp gà
- Đun nóng 1 nồi nước rồi cho gà sau khi ướp vào nồi hấp trong vòng 1 tiếng giúp gà chín đều.
- Sau khoảng 30 phút, mở nắp kiểm tra độ chín của gà và lật mặt còn lại gà để phần thịt gà được chín đều.
Bước 4: Làm gia vị rau răm ăn kèm
- Ngâm hành tây thái lát vào nước lạnh, thêm 1 thìa đường và 3 thìa giấm ăn.
- Trộn đều cho chúng tan hết với nhau hoàn toàn và ngâm khoảng 30 phút để hành tây bớt vị hăng và có vị chua nhẹ. Sau đó trộn hành tây với rau răm là bạn đã có ngay phần rau ăn kèm gà thơm ngon.
3. Thành phẩm món gà hấp rau răm hấp dẫn
Món gà hấp rau răm mang đến hương vị đậm đà, hòa quyện giữa độ tươi ngon của thịt gà và mùi rau răm đặc trưng. Phần da gà có màu vàng tươi, giòn rụm. Bên trong thịt mềm ngọt, không quá dai. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày.
4. Một số sai lầm khi chế biến thịt gà gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
Sơ chế không đúng cách:
Trong quá trình rã đông, khi để gà ở nhiệt độ bên ngoài một thời gian dài có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Bạn nên xác định thời gian rã đông cụ thể và không nên để gà ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Bảo quản không đảm bảo:
Để tránh mùi hôi và bảo quản an toàn, không nên để gà trong tủ lạnh mà không đậy nắp. Thay vào đó, hãy sử dụng hộp nhựa có nắp đậy kín để đảm bảo rằng không khí từ gà không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Sử dụng lại công cụ đã dùng sơ chế gà sống:
Sau khi thái thịt gà bằng dao, bạn cần rửa sạch dao trước khi sử dụng để thái các loại thực phẩm khác. Điều này giúp ngăn chặn sự truyền nhiễm vi khuẩn từ thịt gà sang các thực phẩm khác hiệu quả.
Tổng kết
Gà hấp rau răm với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng từ các nguyên liệu. Bài viết trên, Best me đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp rau răm cùng một lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng bạn sẽ làm thành công món gà hấp này để cùng thưởng thức với những người thân yêu vào dịp cuối tuần này!
Theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những chia sẻ làm đẹp hàng ngày nhé!