Bật mí cách làm gà nướng mật ong vàng óng chuẩn vị cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 27/11/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà nướng mật ong
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
3. Cách làm gà nướng mật ong
4. Thành phẩm món gà nướng mật ong
5. Một số lưu ý để món gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn
Tổng kết
Các món gà luộc, gà xào lăn, gà chiên đã quá quen thuộc với bạn thì hãy thử làm món gà nướng mật ong với lớp vỏ ngoài vàng óng, bên trong ngọt mềm để thưởng thức vào mỗi dịp cuối tuần. Cách làm món ăn này khá đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện bạn đã có ngay một món ngon trong thực đơn. Nếu chưa biết các bước hướng dẫn chi tiết cách làm món gà nướng này, hãy cùng Bestme tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
1. Giới thiệu món gà nướng mật ong
Món gà nướng mật ong với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt nhẹ từ mật ong cùng hương thơm đặc trưng của gà nướng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Phần thịt gà được nướng chín tới đảm bảo giữ được độ mềm ngọt tự nhiên của món ăn. Ngoài ra, phần da gà có độ dai giòn, không bị cháy xém và độ béo ngậy vừa phải.
Gà nướng mật ong không chỉ ngon miệng mà thịt gà còn được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu protein cùng nhiều loại dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong thịt gà còn rất ít chất béo, vì vậy, bạn có thể thưởng thức món gà nướng mà không sợ hấp thụ quá nhiều calo vào cơ thể.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu tươi ngon ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Để làm gà nướng mật ong, bạn cần chuẩn bị các loại thực phẩm cùng gia vị bao gồm:
- Đùi gà: 6 chiếc (có thể dùng ức, cánh hoặc chân gà đều được)
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Mật ong: 2 thìa
- Tiêu trắng: 1/2 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối
3. Cách làm gà nướng mật ong
Hương vị của mỗi món ăn đều được quyết định ở các bước làm nấu ăn. Món gà nướng mật ong được thực hiện không quá khó, tuy nhiên, các bước đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để mùi vị được hoàn hảo nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm gà nướng mật ong bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, với phần đùi gà, bạn có thể sơ chế bằng cách thêm 1 chút giấm và muối trắng rồi bóp thật kỹ lên đùi gà. Tiếp đó, rửa sạch lại với nước sạch, đồng thời, nhặt bỏ phần lông măng còn sót lại.
- Sau khi rửa sạch đùi, để ráo hoặc thấm khô bằng khăn giấy.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn để ướp cùng với thịt gà.
Bước 2: Làm sốt ướp gà
- Để làm sốt ướp gà ngon, đảm bảo hương vị thơm ngon, bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị với tỷ lệ: 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa tiêu trắng, ½ thìa muối, 1 thìa tỏi và hành tím băm nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu trên cho chúng hòa quyện với nhau để tạo phần sốt sánh mịn, thơm ngon.
Bước 3: Ướp gà
- Sau khi chuẩn bị xong phần sốt ướp gà, cho đùi vào bát lớn rồi đổ hỗn hợp sốt lên trên bề mặt gà.
- Dùng gang tay và massage nhẹ trên bề mặt da gà cho ngấm đều gia vị.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho từng phần sốt vào ướp chung để thịt gà được đậm đà hương vị hơn.
- Sau khi ướp xong, bọc gà bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi nấu.
Bước 4: Nướng đùi gà
- Sau khi đùi gà được ướp xong, làm nóng là nướng ở 180 độ C, đồng thời, lót giấy bạc vào khay nướng và xếp lần lượt đùi gà lên.
- Nướng gà trong khoảng 15 phút, sau đó lấy ra phết thêm 1 lớp hỗn hợp nước ướp sốt lên khắp phần đùi gà và tiếp tục nướng thêm khoảng 15 phút với 180 độ C. Cả quá trình nướng sẽ mất khoảng 45 phút, tùy thuộc vào kích thước đùi gà.
4. Thành phẩm món gà nướng mật ong
Món gà nướng mật ong là một món ăn ngon và đậm đà hương vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon của gà được nướng chín đều, kết hợp với vị ngọt của mật ong. Nước sốt từ mật ong sẽ làm cho món gà thêm căng bóng và có màu vàng nâu đẹp mắt.
Đây là một món ăn ngon, phù hợp để thưởng thức trong những buổi tiệc gia đình hoặc các dịp lễ tết. Hãy thử nấu món gà nướng mật ong để thường thức hương vị tuyệt vời này cùng với những người thân trong gia đình nhé!
5. Một số lưu ý để món gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm gà nướng mật ong được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên, trong quá trình chế biến món ăn này, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Khi nướng gà, nhiều người thường muốn thêm nhiều mật ong để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều mật ong, đùi gà sẽ dễ bị cháy nhanh hơn và không còn ngon miệng.
- Nếu bạn muốn thử nướng gà mật ong bằng bếp than hoa, trong quá trình nướng không nên để than cháy quá to vì sẽ làm cho đùi gà chỉ chín phần bên ngoài. Để đảm bảo độ chín đều cho gà, bạn cần xoay đều từng mặt và kiểm tra thường xuyên để độ nóng được lan tỏa khắp miếng thịt.
- Để có một bữa ăn ngon miệng hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm phần nước chấm với muối hạt rang khô, lá chanh thái chỉ nhỏ, chút bột ngọt, hạt tiêu và vắt thêm chanh và ớt băm vào bát nhỏ, trộn đều. Khi chấm đẫm miếng gà vào nước sốt sẽ giúp hương vị của món ăn được tròn vị hơn.
Tổng kết
Gà nướng mật ong với hương vị ngọt mềm, thơm ngon từ mật ong cùng các loại gia vị được hòa quyện hài hòa với nhau. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà nướng mật ong đơn giản, đảm bảo thơm ngon. Hãy thử làm món gà này tại nhà chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn không thể cưỡng lại được!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe, làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!