Học ngay cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu mềm thơm hấp dẫn ai cũng mê
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 25/11/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
2. Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
4. Cách chọn mua gà để nướng tươi ngon
5. Mẹo giúp món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn
Tổng kết
Trong các bữa ăn hàng ngày, để thay đổi khẩu vị và tiết kiệm thời gian, nhiều người chọn cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu với các bước thực hiện dễ dàng và tiện lợi nhưng thành phẩm đảm bảo giòn rụm và đậm đà hương vị. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn quy trình gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu chi tiết. Cùng tham khảo nhé!
1. Giới thiệu món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu là một món ăn ngon và lạ miệng, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn của bạn. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa gà tươi ngon và mật ong ngọt nhẹ chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Bên cạnh đó, thịt gà cũng rất giàu protein, vitamin A, E rất tốt cho cơ bắp. Phần ức gà thường được lựa chọn để thêm vào thực đơn giảm cân.
Hương vị thơm ngon của gà hòa quyện với vị ngọt của mật ong tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Phần thịt gà mềm bên trong, bên ngoài giòn rụm và hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Hãy thử vào bếp “trổ tài” để cùng thưởng thức với gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!
2. Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu không quá khó, chỉ với nguyên liệu chính là thịt gà cùng các gia vị có sẵn trong gian bếp của bạn là đã có thể sẵn sàng làm món ăn này. Cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm gà nướng mật ong ngay dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt gà: 1,2 kg
- Dầu hào: 1 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Mì chính: 1 thìa
- Hành khô: 1 thìa
- Tỏi khô: 1 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Tiêu xay: 1/3 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
2.2 Các bước thực hiện
Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể tự tay vào bếp làm món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu. Chỉ mất khoảng 20-30 phút, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình bằng cách áp dụng công thức dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch thịt gà bằng nước lạnh. Sau đó, chuẩn bị một thau nước nóng khoảng 70 độ C và hòa tan 2 muỗng canh muối vào đó.
- Ngâm thịt gà vào thau nước muối loãng khoảng 5 phút để làm sạch và loại bỏ lông còn sót lại trên da gà. Sau đó, rửa lại thêm 1 lần nữa rồi để ráo nước.
- Hành, tỏi khô được bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Làm sốt và ướp gà
- Thịt gà sau khi sơ chế sạch sẽ được ướp chung với sốt tỷ lệ các gia vị bao gồm: 2 thìa canh tương ớt, ½ thìa dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 2/3 thìa cà phê bột gừng, 2/3 thìa cà phê bột tỏi, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh dầu mè và 1 thìa canh mật ong.
- Sau khi chuẩn bị sốt xong, cho thịt gà vào tô lớn và trộn đều với hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị. Dùng gang tay massage sốt lên bề mặt thịt gà rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi ướp gà xong, xếp gà lên vỉ và đặt vào nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong khoảng 7 phút nướng.
- Sau đó, lấy khay gà ra và lật mặt còn lại, phết 1 chút sốt ướp lên bề mặt. Tiếp tục cho vào nồi chiên ở 180 độ C thêm 5 phút.
- Nướng thêm lần 3 ở 160 độ C trong khoảng 4 phút để thịt gà được chín đều cả bên trong và bên ngoài.
- Ngoài ra, nếu thích về mặt da gà có màu vàng nâu đẹp mắt, có thể nưởng thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.
Bước 5: Làm nước sốt chấm gà
- Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu ngoài phần thịt mềm ngọt, nước chấm cũng đóng vai trò quan trọng giúp hương vị món ăn thêm hoàn hảo hơn. Dưới đây là công thức làm sốt chấm gà ngon bất bại bạn nên tham khảo:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 2 thìa đường,4 quả ớt tươi (nên lựa chọn quả có màu xanh), 1 quả chanh, 1 thìa nước mắm canh, nửa củ tỏi, và nửa bát nước lọc.
- Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, xay nhuyễn ớt và tỏi rồi trộn đều các nguyên liệu với tỷ lệ trên với nhau. Tiếp theo, vắt thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên.
- Cuối cùng, trộn đều các nguyên liệu là bạn đã có ngay một hỗn hợp nước chấm thơm ngon, chuẩn vị.
2.3 Thành phẩm gà nướng mật ong thơm ngon
Món cánh gà nướng mật ong có vị cay, ngọt và mặn vừa phải, được bao phủ bởi lớp da giòn tan thấm đầy hương vị. Đây là một món ăn rất phù hợp để dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình hoặc bữa tiệc đãi khách. Nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những buổi ăn chơi cùng bạn bè.
4. Cách chọn mua gà để nướng tươi ngon
Chất lượng của thịt gà ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể chọn được thịt gà tươi ngon và đảm bảo sức khỏe cho gia đình của bạn:
- Chọn gà tơ ngon:
Gà tơ ngon thường có cân nặng trong khoảng từ 1,5-2 kg, săn chắc và phần ức hẹp. Những con quá to thường già hoặc nhiều mỡ nên thịt sẽ cứng, dai và ít ngọt. Bạn nên hạn chế mua gà công nghiệp bở thịt loại gà này thường bở và không ngon.
- Kiểm tra màu sắc và da của gà:
Thịt gà tươi sẽ có màu sắc vàng nhạt hoặc hồng hào, tươi sáng. Khi nhấn nhẹ tay vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Ngoài ra, lớp da gà thường mỏng, mịn và mỡ màu vàng nhạt. Một số bộ phận như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn gà có thịt màu trắng hay đen sạm, da vàng đậm có thể do ướp tẩm hóa chất độc hại.
- Nhận biết mùi của gà:
Những loại gà tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Bạn nên tránh chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ. Để tránh mua phải gà bơm tẩm nước, hóa chất bạn có thể nhấn tay vào phần đùi, lườn. Nếu thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi, nên cân nhắc kỹ trước khi mua vì có thể đây là thịt không đảm bảo.
5. Mẹo giúp món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn
Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu với các bước thực hiện không quá khó, tuy nhiên, trong quá trình nướng có thể thịt chưa chín đều bên trong cũng như phần da không được giòn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để giúp gà được chín thơm ngon hấp dẫn:
- Để tăng thêm hương vị cho gà, bạn nên ướp cùng với hành, tỏi và chút lá giang.Đặc biệt, bạn nên cho phần sốt ướp vào bên trong bụng con gà để gia vị thấm đều từ bên trong ra ngoài. Bước này tuy đơn giản những sẽ giúp thịt gà nhanh mềm và ngọt hơn.
- Trong quá trình nướng gà, hãy nhớ lật mặt gà để đảm bảo thịt được chín đều cũng như các gia vị được thấm đều vào từng phần của gà. Bước này sẽ giúp da gà trở nên giòn hơn và món ăn thêm hấp dẫn.
- Khi ướp gà cùng với hành tỏi, nên gạt bỏ chúng ra trước khi nướng để đảm bảo thịt gà không bị cháy và được chín đều. Đồng thời, phết sốt mật ong khi gà gần chín, với 1 lượng vừa đủ để tránh bị quá ngọt, hoặc cháy xém.
- Khi nướng gà bạn nên lót giấy bạc bên dưới khay nướng. Việc này giúp cho mỡ của gà chảy ra khỏi khay và giúp cho gà trở nên giòn hơn và không bị ngấy khi ăn.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cùng một số mẹo nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm món gà nướng này để cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về các công thức nấu nướng, làm đẹp trên Bestme hàng ngày nhé!