Hướng dẫn cách làm gà nướng sả ớt đơn giản ngay tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 04/12/2023, 20:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Cách làm gà nướng sả ớt cực đơn giản
3. Cách làm nước chấm gà nướng sả ngon chuẩn vị
4. Mẹo giúp món gà nướng sả ớt thơm ngon
Tổng kết
Gà nướng sả ớt được nhiều người lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày bởi hương vị thơm ngon, đậm đà từ các loại gia vị. Thịt gà được ướp chung với sả và ớt giúp món ăn được mềm, thơm nức mũi. Cùng Bestme tìm hiểu công thức làm gà nướng sả ớt chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngoài nguyên liệu chính là thịt gà tươi ngon, để món ăn được tròn vị, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị bao gồm:
- Gà: 1 con (khoảng 1,5kg)
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Lá giang: 20g
- Hành lá: 4 nhánh
- Mật ong: 1 thìa
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, dầu mè, mì chính, ...
2. Cách làm gà nướng sả ớt cực đơn giản
Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể tự tay làm món gà nướng sả ngay tại nhà. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm món gà nướng sả ớt, trước tiên cần chuẩn bị một con gà tươi. Trước khi sơ chế, bạn cần làm sạch bề mặt da gà bằng cách nhổ bỏ lông măng (lông tơ, đen còn ở trên da gà) và rửa lại với nước.
- Để gà không bị hôi, bạn có thể xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho sạch.
- Sau đó, dùng dao lọc phần xương sụn, ngay gần phao câu của gà, giữ lại phần xương của cánh và đùi.. Các phần còn lại cũng dùng dao xẻ chéo thịt để giúp gà được dễ dàng thấm gia vị hơn sau khi ướp.
- Sả, tỏi được bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng với ớt và hành lá
- Lá giang được nhặt bỏ 1 phần lá úa rồi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cách ướp gà nướng sả ớt
- Sau khi đã sơ chế gà, tiến hành ướp gà. Có thể ướp gà nguyên con hoặc chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Gà sau khi sơ chế có thể để nguyên con hoặc chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn để ướp cùng với các loại gia vị với tỷ lệ: thìa dầu mè, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1 thìa sả băm, 2 thìa muối, 3 thìa đường, 4 thìa dầu ăn, 1 thìa mì chính. Trộn đều các nguyên liệu trên tạo hỗn hợp sốt đặc sánh.
- Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên gà cho ngấm đều gia vị.
- Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng.
Bước 3: Nướng gà
- Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Đợi khi lò nướng nóng lên, bạn quét một lớp dầu ăn lên bề mặt gà để khi nướng không bị khô.
- Sau mỗi 10 phút bạn có thể mở lò nướng và quét lên gà một lớp gia vị ướp để gà được ngon và đậm đà hơn.
- Tiến hành nướng gà trong khoảng 40 phút để lớp da bên ngoài gà được chín vàng đều.
Bước 4: Trình bày món ăn
Gà nướng sả ớt sau khi nướng chín được chặt thành các miếng nhỏ. Bên trong thịt gà mềm ngọt, lớp da bên ngoài bàng giòn. Món ăn được trình bày ra đĩa bên dưới là xà lách tươi giòn, có thể trang trí thêm 1 vài lát dưa chuột cùng hoa cà chua giúp hài hòa màu sắc món ăn.
Xem thêm: Bật mí 2 cách làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu giòn ngon
3. Cách làm nước chấm gà nướng sả ngon chuẩn vị
Nước chấm là phần quan trọng không thể thiếu trong món gà nướng sả. Nếu bạn chưa biết công thức làm nước chấm, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nước cốt chanh: 3 thìa
- Nước cốt tắc: 2 thìa
- Tương ớt: 5 thìa
- Ớt: 3 quả
- Sữa đặc: 3 thìa
- Đường: 2 thìa
- Muối: 15g
Các bước thực hiện:
- Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, khuấy đều các nguyên liệu cho tan hết hoàn toàn.
- Bước kế tiếp, cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn tạo hỗn hợp đặc sánh.
- Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một bát nước chấm cực thơm ngon, chuẩn vị để thưởng thức cùng với món gà nướng sả.
4. Mẹo giúp món gà nướng sả ớt thơm ngon
Ngoài công thức làm gà nướng sả trên, để hương vị của món ăn được ngon chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Sử dụng nước cốt chanh: Trước khi nướng, hãy vắt nước cốt chanh lên mình gà. Chanh có tác dụng làm ẩm da gà rất tốt, giúp gà không bị khô và giữ được độ mềm mại. Đồng thời, nước cốt chanh còn giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của gà.
- Chọn loại gà chất lượng: Khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, bạn nên chọn loại gà ta có thịt chắc, ức gà nhỏ và trên thân không có vết bầm. Điều này giúp cho món gà nướng của bạn có độ ngon và thơm hơn.
- Tránh rửa gà bằng nước ấm: Không nên rửa gà bằng nước ấm trước khi nướng, vì điều này có thể làm mất đi hương vị của gia vị. Thay vào đó, bạn có thể lau sạch gà bằng khăn ẩm hoặc giấy mềm để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt.
- Điều chỉnh lượng mật ong: Nếu bạn làm gà nướng mật ong, không nên phết quá nhiều mật ong, vì điều này có thể làm cho lớp da gà quá ngọt và không cân đối với các loại gia vị khác.
Tổng kết
Gà nướng sả ớt với cách làm khá đơn giản nhưng thành phẩm cực thơm ngon với phần thịt mềm, thơm nức mũi chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà nướng sả cùng với một số mẹo nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng những thông tin trên sẽ được bạn áp dụng thành công!
Để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những chia sẻ làm đẹp hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé