Cách làm gỏi bò tái me - món nhậu ngon ngày cuối tuần cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 16/11/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gỏi bò tái me
2. Cách làm bò tái me ngon cực đơn giản
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Một số lưu ý về món gỏi bò tái me
Tổng kết
Bò tái me là một món ăn với vị chua ngọt của nước me hòa quyện cùng độ mềm thơm của thịt bò. Món gỏi bò này đã trở thành một sự lựa chọn yêu thích trong thực đơn của nhiều người. Cùng Bestme tìm hiểu công thức làm gỏi bò tái me ngon chuẩn vị nhé!
1. Giới thiệu món gỏi bò tái me
Nếu bạn là tín đồ của những món bò tái thì nhất định không nên bỏ qua món gỏi bò tái me giòn rụm, tươi ngon từ thịt bò cùng các loại rau sống ăn kèm. Khác với các món ăn chế biến từ thịt bò, món gỏi bò này với phần thịt bò được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo tươi ngon và thái mỏng, hòa quyện cùng sốt me chua ngọt đậm đà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay nhẹ, chua, ngọt và mùi thơm từ các nguyên liệu ăn kèm.
Không chỉ là một món ăn ngon, thịt bò được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Với phương pháp làm bò tái sẽ giúp giữ được hầu hết các dưỡng chất vốn có bên trong thịt bò như protein, sắt, vitamin B6, B12… Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để thay đổi thực đơn gia đình vào mỗi dịp cuối tuần.
2. Cách làm bò tái me ngon cực đơn giản
Món bò tái me không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà các bước làm món ăn này cũng không quá khó. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua, bạn đã có ngay một món ăn lạ miệng cho cả gia đình.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần cho món bò tái me không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bao gồm:
- Thịt bò 500 gr
- Me chín 50 gr
- Ớt thái mỏng 3 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Ngò gai 25 gr
- Nước mắm 60 ml
- Muối 1/2 muỗng
- Đường 90 gr
- Tỏi băm 1/2 muỗng
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm món bò tái me với các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt mỏng.
- Ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sơ qua với nước sạch sau đó dùng gừng đập dập chà sát lên bề mặt.
- Tiếp đó, rửa lại một lần nữa, để ráo rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi
- Phần nước sốt trộn gỏi gồm các gia vị với tỷ lệ: 60ml nước mắm, 60g đường, 3 trái ớt thái mỏng, 1 thìa cà phê tỏi băm.
- Trộn đều hỗn hợp trên cho chúng hòa quyện với nhau là bạn đã hoàn thành phần nước sốt trộn gỏi thơm ngon chuẩn vị.
Bước 3: Nấu nước me
- Bắc chảo lên bếp và cho 500ml nước cùng 50g me nấu 3 phút.
- Dùng muỗng dằm cho me ra hết nước chua. Sau đó lọc qua rây để bỏ hạt me.
Bước 4: Tái bò
- Đun sôi phần nước me đã lọc, sau đó cho thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa muối tiếp tục đun sôi. Trong quá trình đun sôi, bạn có thể dùng thìa hớt bỏ bọt để phần nước được trong và sạch hơn.
- Tiếp đó, cho phần bò đã thái lát vào chần qua trong vài giây, rồi vớt ra để ráo.
Bước 5: Trộn thịt bò tái me
- Cho thịt bò ra đĩa, cùng với phần hành tây thái lát, ngò gai rồi rưới đều phần nước sốt lên hỗn hợp.
- Trộn đều lên cho các gia vị ngấm đều vào trong các miếng thịt là bạn đã hoàn thành món ăn.
Bước 6: Trình bày
Sau khi trộn đều thịt bò với me, bạn cho món ăn ra đĩa rắc thêm tỏi phi hoặc hành phi, đậu phộng rang và trang trí với ớt đỏ cho đẹp mắt. Món ăn có thể ăn cùng với bánh phồng tôm giòn rụm mang lại một hương vị khó quên.
2.3 Thành phẩm
Món bò tái me hấp dẫn không bị dai với vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn được chế biến từ thịt bò được chín tới. Bên ngoài, nước sốt mặn ngọt hấp dẫn thấm đẫm trong từng thớ thịt tạo nên một hương vị đậm đà khó cưỡng lại. Tất cả các hương vị hòa quyện trong một món ăn ngon, lạ miệng, chắc chắn bạn không nên bỏ qua vào những dịp cuối tuần để thưởng thức cùng với gia đình.
3. Một số lưu ý về món gỏi bò tái me
Gỏi bò tái me với phần thịt bò được nấu chín tới, lạ miệng. Để món ăn có hương vị hoàn hảo nhất, trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Đầu tiên, nên lựa chọn thịt bò kỹ càng, không có màu quá sẫm hay mùi hôi. Bên cạnh đó, me cũng cần chọn quả to, dày cùi, không quá chín hoặc quá xanh.
- Khi thưởng thức gỏi bò tái me, bạn thể ăn kèm với nhiều loại rau sống như rau sống, xà lách, rau thơm hoặc bánh phồng tôm giòn rụm và các loại gia vị như hành, tỏi, ớt. Đặc biệt, nước mắm pha chua ngọt đậm đà cũng là một phần không thể thiếu trong món này.
- Ngoài ra, cần lưu ý đối với những người có vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày hay bệnh lý về gan nên hạn chế ăn món bò tái me này. Bởi món ăn có thể gây kích ứng và làm tăng axit trong dạ dày gây nên các bệnh lý không đáng có.
Tổng kết
Món bò tái me là một trong những món ăn ngon miệng, với vị chua ngọt đặc trưng giúp món ăn không bị nhanh ngấy. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm món bò tái me cùng một số lưu ý nhỏ để hoàn thành món ăn này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về cách chăm sóc sức khỏe cùng những chia sẻ làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!