Cách làm món cơm cháy kho quẹt giòn tan thơm ngon ăn kèm rau củ quả
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 20/07/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ sáu, 21/07/2023, 09:56 (+07:00)
1. Giới thiệu món cơm cháy kho quẹt
2. Cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản ngay tại nhà
2.1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Hướng dẫn làm cơm cháy kho quẹt
2.2.1 Cách làm cơm cháy
2.2.2 Cách làm phần kho quẹt
2.3 Trình bày và thưởng thức
3. Bí quyết để chiên cơm cháy giòn tan
4. Cách ăn và kết hợp món cơm cháy kho quẹt
Tổng kết
Cơm cháy kho quẹt thơm ngon, đậm đà chắc hẳn là món ăn ưa thích của nhiều người. Liệu bạn đã biết cách chiên cơm giòn thơm hay làm nước kho quẹt đậm đà? Trong bài viết này, hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm cơm cháy kho quẹt thơm ngon ăn kèm rau củ quả nhé!
1. Giới thiệu món cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là món ăn dân dã có nguồn gốc từ khu vực Nam Bộ. Người nông dân ngày xưa vì quá nghèo đói và thiếu thốn nên đã nghĩ ra món kho quẹt để ăn cùng cơm cháy cho tiết kiệm. Tuy nhiên, cho đến ngày nay cơm cháy kho quẹt lại trở thành một món ăn đặc sản rất được yêu thích, thậm chí còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng.
Cơm cháy kho quẹt có hương vị đặc biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi. Tuy chỉ là miếng cơm cháy giòn rụm chấm với kho quẹt mặn mà nhưng để lại dư vị rất lâu và đặc biệt là món ăn giản dị này thu hút mọi đối tượng từ người già cho đến trẻ nhỏ.
2. Cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản ngay tại nhà
2.1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm cơm cháy kho quẹt ngon và đơn giản ngay tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chính:
300g cơm nguội
300g mỡ heo
200g thịt ba chỉ
50g tôm khô
Dầu ăn
Hành lá, tỏi, ớt
Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, muối
Lưu ý: Số lượng nguyên liệu phụ thuộc vào số lượng và khẩu vị của bạn, có thể điều chỉnh để phù hợp.
2.2 Hướng dẫn làm cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là món ăn khá đơn giản thực hiện, bạn có thể tham khảo cách làm cơm cháy và làm phần kho quẹt dưới đây:
2.2.1 Cách làm cơm cháy
-
Chuẩn bị một chiếc chảo to, cho cơm nguội vào và dùng thìa dàn đều cơm ra khắp mặt chảo.
-
Chiên lửa vừa đến khi mặt dưới vàng và giòn thì quét một lớp mỡ hành lên phía trên rồi gấp đôi phần cơm lại và tắt bếp.
-
Mẹo: Khi chiên cơm thì dùng thìa đè mạnh cơm xuống đáy chảo để cơm tạo độ cháy đều hơn.
2.2.2 Cách làm phần kho quẹt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, thái miếng hạt lựu.
- Ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm.
Bước 2: Pha nước kho quẹt
- Cho 3 muỗng canh đường pha với 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu hào.
Bước 3: Nấu kho quẹt
- Cho chảo hoặc nồi lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho đến khi thịt dần vàng thơm.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo đảo đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.
- Nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Khi kho quẹt đã sệt lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều và tắt bếp. Như vậy là bạn đã có món kho quẹt thơm ngon, hấp dẫn rồi.
2.3 Trình bày và thưởng thức
Với món cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã nên cách trình bày cũng không quá cầu kỳ, bạn có thể đặt phần cơm cháy ra đĩa bày cùng với chén kho quẹt là đã có thể thưởng thức được rồi. Phần cơm cháy có thể để cả miếng to rồi khi ăn mới xé nhỏ hoặc cắt miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa.
Chấm một miếng cơm cháy giòn rụm cùng nước sốt kho quẹt mặn mà, đậm đà và cảm nhận hương vị hòa quyện trong miệng. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức món cơm cháy kho quẹt cùng các loại rau củ quả luộc cũng rất ngon đấy!
Món cơm cháy kho quẹt sẽ còn tuyệt vời hơn khi ăn vào mùa đông hay những ngày thời tiết se lạnh.
3. Bí quyết để chiên cơm cháy giòn tan
Để chiên cơm cháy giòn tan cho món cơm cháy kho quẹt, bạn có thể áp dụng những bí quyết sau đây:
- Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo gang: Chọn loại chảo không dính để tránh cơm bám vào chảo và dễ bị cháy cơm.
- Đun ở lửa nhỏ: Dùng lửa quá lớn có thể làm cơm cháy quá nhanh mà chưa đạt độ giòn. Do đó bạn nên đun ở lửa nhỏ và dùng thìa ấn đều phần cơm trên chảo để phần cơm cháy giòn đều nhé!
4. Cách ăn và kết hợp món cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là một món ăn truyền thống ngon miệng và hấp dẫn. Dưới đây là cách ăn và kết hợp món cơm cháy kho quẹt để tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó:
- Ăn trực tiếp: Cơm cháy kho quẹt thường được ăn trực tiếp, vì đây là cách tận hưởng hương vị giòn rụm, thơm ngon nhất.
- Ăn kèm thêm rau sống hoặc rau củ quả luộc: Để làm món ăn thêm phong phú và bổ dưỡng, bạn có thể ăn kèm thêm rau sống như rau thơm, rau xà lách,... hoặc các loại rau củ quả luộc sẽ tăng tính tươi mát và cân bằng hương vị cho cơm cháy.
- Thưởng thức cùng gia đình và bạn bè: Cơm cháy kho quẹt là một món ăn truyền thống thường được thưởng thức cùng gia đình và bạn bè để tạo thêm không khí vui vẻ và ấm cúng cho bữa ăn.
Tổng kết
Cơm cháy kho quẹt giòn thơm ăn kèm rau củ là món ăn đơn giản nhưng lại là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Hy vọng qua những chia sẻ của Bestme bạn đã tự tin làm món cơm cháy kho quẹt cho gia đình và người thân thưởng thức.
Hãy theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng bổ ích mỗi ngày nhé!