Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà
Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 24/09/2023, 15:00 (+07:00)
1. Cách làm sốt bò bít tết tiêu đen/tiêu xanh
2. Cách làm sốt nấm bò bít tết
3. Cách làm sốt bò bít tết rượu vang
4. Làm nước sốt bò bít tết Teriyaki
5. Sốt ướp bò bít tết Blue cheese
6. Hướng dẫn bảo quản sốt bò bít tết đúng cách
Tổng kết
Bít tết được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Nước sốt ngon tạo nên hương vị hấp dẫn và đặc trưng cho món bò. Nếu bạn chưa biết cách làm nước sốt bò bít tết, hãy cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Cách làm sốt bò bít tết tiêu đen/tiêu xanh
Sốt bò bít tết tiêu đen được kết hợp hài hòa giữa vị cay của tiêu đen cùng vị ngọt nhẹ làm giảm bớt vị cay nồng. Ngoài ra, tiêu cũng tạo nên màu sắc của nước sốt trông đẹp mắt bởi độ sánh mịn, vừa vặn.
Cách làm nước sốt bò bít tết tiêu đen chi tiết bao gồm các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tiêu đen: 20g
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào: 1 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Nước tương: 1/2 thìa
- Giấm: 1/2 thìa
- Đường: 1/2 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Cà chua: 2 quả
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-1 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 1](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-1.jpg)
Các bước làm nước sốt bò bít tết tiêu đen:
- Rửa sạch cà chua và thái hạt lựu.
- Tỏi được bóc vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
- Chuẩn bị một bát tô vừa, trộn dầu hào, rượu trắng, nước tương, ngâm, đường và bột năng vào theo định lượng và khuấy đều.
- Làm nóng dầu, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua thái nhỏ vào xào chín nhừ rồi đổ hỗn hợp gia vị vào đun nóng khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, thêm hạt tiêu và đun đến khi sôi và các nguyên liệu tan hết là đã hoàn thành nước sốt bò bít tết tiêu đen.
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-2 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 2](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-2.jpg)
2. Cách làm sốt nấm bò bít tết
Sốt nấm có hương vị béo ngậy, đặc sánh hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nấm sẽ mang lại một cảm giác rất đặc biệt. Bạn có thể tham khảo cách làm nước sốt bò bít tết nấm với tỷ lệ các nguyên liệu chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm rơm hoặc nấm mỡ: 300g
- Bơ lạt: 10g
- Dầu ăn: 1 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Sữa tươi không đường: 150 ml
- Bột năng: 15g
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Tiêu: 1/4 thìa cà phê
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng whipping cream thay cho sữa tươi để tạo độ béo ngậy cho món ăn.
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, làm nóng chảo và thêm ½ thìa bơ vào đun tới khi tan hết hoàn toàn.
- Tiếp theo, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ và đặt sang một bên.
- Thêm 100gr nấm mỡ đã rửa sạch và cắt lát dày vừa vào xào đến khi mềm và nước của nấm đã bay hơi.
- Sau đó, đổ 100 ml sữa tươi (hoặc kem whipping cream) vào. Để lại một ít sữa trong hộp.
- Phần sữa còn lại, hòa 8gr bột bắp (hoặc bột năng) vào đó và khuấy đều cho đến khi bột hoàn toàn tan. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào và trộn chung với nấm
- Tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại.
- Cuối cùng, nêm gia vị muối và tiêu sao cho vừa ăn.
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-3 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 3](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-3.jpg)
3. Cách làm sốt bò bít tết rượu vang
Số rượu vang đỏ không chỉ làm tăng mùi hương của thịt bò mà còn mang lại màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước sốt bò bít tết để bạn có thể thưởng thức cùng với thịt bò, bánh mì…
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rượu vang đỏ: 50 ml
- Cỏ xạ hương: 2 nhánh
- Bơ lạt: 30g
- Muối, tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa
- Bột mì: 1 thìa
Các bước thực hiện:
- Làm nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn và 30g bơ vào đun chảy.
- Tiếp theo, vặn nhỏ lửa và thêm cỏ xạ hương vào nấu cùng để tạo mùi thơm cho nước sốt.
- Cuối cùng, sau khi đun nhỏ khoảng 3 phút, lần lượt thêm rượu vang đỏ, ½ thìa muối và tiêu xay cùng ½ thìa bột mì để tạo độ đặc sánh cho nước sốt.
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-4 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 4](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-4.jpg)
4. Làm nước sốt bò bít tết Teriyaki
Sốt Teriyaki là một loại nước truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản, thường được sử dụng để ướp các món nướng như cá hồi sốt teriyaki và sốt bò bít tết. Với những thành phần cơ bản và dễ tìm, bạn có thể dễ dàng tự chế biến món nước sốt Teriyaki ngon mắt để thưởng thức cùng gia đình.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước tương: 2 thìa
- Bột năng: 2 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Đường nâu: 2 thìa
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Rượu mirin: 45ml
- Dầu mè: 15 ml
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên bóc vỏ tỏi và gừng, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Tiếp theo, hoàn tan đường và nước tương trong một bát nhỏ rồi lần lượt thêm mật ong, rượu mirin và dầu mè vào tạo thành hỗn hợp đặc sánh.
- Làm nóng chảo rồi đổ hỗn hợp trên vào đun với lửa nhỏ khoảng 3 phút tới khi sủi lăn tăn.
- Cuối cùng, thêm rượu mirin và cho từ từ bột năng vào để tạo màu sắc và độ sánh mịn cho nước sốt.
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-5 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 5](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-5.jpg)
5. Sốt ướp bò bít tết Blue cheese
Sốt Blue cheese là một lựa chọn hoàn hảo cho những người thích hương vị béo ngậy của phô mai kết hợp cùng với 1 chút cay nồng của tiêu đen. Cách làm nước sốt bò bít tết được thực hiện với các bước sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phomai xanh (blue cheese): 50g
- Bơ lạt: 25g
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Bột mì: 1 thìa
- Muối: 1/2 thìa
- Hạt tiêu (nên dùng hạt tiêu xanh): 1/2 thìa
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, dằm nhuyễn bột mai xanh và chuẩn bị sên.
- Tiếp theo đun sôi một phần bơ và cho sữa tươi vào đun với lửa nhỏ.
- Để nhiệt độ ở mức khoảng 40 - 50 độ C cho bơ vào sữa hòa quyện với nhau rồi thêm bột mì vào để tạo độ sánh mịn cho nước sốt.
- Tiếp tục thêm phô mai cùng với ½ thìa muối tiêu vào, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-6 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 6](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-6.jpg)
6. Hướng dẫn bảo quản sốt bò bít tết đúng cách
Sốt bò bít tết là món ăn phổ biến và được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn, việc bảo quản sốt bò bít tết đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn bảo quản sốt bò bít tết:
- Bảo quản trong tủ lạnh
Sốt bò bít tết nên được bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn và giữ được độ tươi ngon. Sau khi nấu, bạn nên để sốt bò bít tết nguội trước khi cho vào hộp và đưa vào tủ lạnh. Nếu muốn dùng lại, bạn chỉ cần lấy ra, hâm nóng và sử dụng cùng với thịt bò, bánh mì... như thông thường.
- Bảo quản trong thời gian ngắn
Sốt bò bít tết nên được sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Thời gian bảo quản của sốt bò bít tết trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày. Nếu muốn dùng lại sau thời gian này, bạn cần đun sôi sốt trong khoảng 5 phút để tiêu diệt vi khuẩn trước khi dùng.
![goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-7 Gợi ý 5 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng ngay tại nhà - 7](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/goi-y-5-cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-ngon-nhu-nha-hang-ngay-tai-nha-7.jpg)
- Sử dụng hộp bảo quản thích hợp
Khi bảo quản sốt bò bít tết, bạn nên sử dụng hộp thủy tinh hoặc nhựa có nắp kín để tránh không khí và vi khuẩn xâm nhập vào. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn hộp có kích thước phù hợp với lượng sốt để tránh lãng phí và tiết kiệm không gian.
Tổng kết
Trong bài viết trên, Bestme đã gợi ý tới bạn 5 cách làm nước sốt bò bít tết thơm ngon cùng với một số cách bảo quản khi nấu món ăn này. Hãy thử áp dụng các cách làm trên để “trổ tài” cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề làm đẹp và chăm sóc sức khỏe trên Bestme bạn nhé!